Truyện Tối Chân Tâm (Tập 1)

Phần 1 - Chương 17-18

Tác giả Đông Ly Cúc Ấn
Chương 17: Nhàm chán, trăn trở

Ăn cơm xong, Nhan Tử La và Mẫn Chỉ súc miệng, hai người ngồi ở ghế bố ngoài hành lang nghỉ trưa, vừa nằm vừa nói chuyện, câu được câu chăng.

“Này, ngươi học nấu ăn từ ai vậy?” Mẫn Chỉ nhíu mắt, ăn nhiều quá nên mắt díp cả lại rồi.

“Học ai hả? Học trong ti vi!”, Nhan Tử La cũng đang chìm vào trạng thái lơ mơ, lẩm nhẩm trả lời.

“Trường thi?[1] Ngươi bị ngốc hả? Đấy là nơi thi trạng nguyên, chưa từng nghe nói ở đó dạy nấu ăn?”, Mẫn Chỉ nói. Không thể nào, nàng ta ở Tử Cấm Thành lâu như vậy, chưa từng nghe nói Hoàng a ma thay đổi quy chế trường thi.

[1] Từ “ti vi” với từ “trường thi” đọc lên âm na ná như nhau. Mẫn Chỉ là người cổ đại không biết ti vi nên nghĩ là trường thi.

“Ti vi mà thi trạng nguyên? Không phải đâu, ti vi là để xem, có rất nhiều chương trình.” Khò khò, nàng bắt đầu ngủ.

“Thật à? Ồ, để hôm nào ta hỏi lại Tiểu Kim Tử xem sao.” Khò khò, Mẫn Chỉ cũng ngủ mất.

Từ sau khi được ăn bữa cơm lạ miệng đó, Mẫn Chỉ thường xuyên bám riết Nhan Tử La đòi nàng nấu cho ăn. Những lúc Nhan Tử La tâm trạng vui vẻ liền thể hiện khả năng nấu ăn của mình, nhưng những khi tâm trạng xấu thì có cầu xin năn nỉ tới đâu cũng vô ích.

Đến tháng Chín, do Khang Hy đại nhân hồi kinh, nên Mẫn Chỉ cũng đành trở về trong tâm trạng lưu luyến không rời. Nhan Tử La hứa với Mẫn Chỉ rằng đến hai sáu tháng Hai là sinh nhật nàng ta, nàng sẽ tặng một món quà đặc biệt. Mẫn Chỉ quay về với tâm trạng chờ đợi háo hức.

Thoắt cái đã đến mùa đông. Một hôm đang nhàm chán vô vị, đột nhiên Bách Hợp nói: “Sinh nhật Tiểu cách cách sắp đến rồi!”. Nhan Tử La tính tính ngày, đúng thế thật. Liếc mắt nhìn cô con gái đang chơi đùa với Chiêu Tài, Tiến Bảo, Nhan Tử La cười, ha ha, đúng là nên làm một thứ thật đặc biệt tặng cho con gái cưng của mình. Nhắm mắt nhớ lại cách làm bánh ga tô, Nhan Tử La kêu Bách Hợp mang giấy bút tới, viết lại từng thứ nguyên vật liệu, vật dụng, bao gồm cả cái lò nướng mà nàng cần, mặc dù không thể là lò điện, nhưng có thể dùng lò nướng khoai để thay thế cũng được.

Thế là, căn bếp trong biệt viện của Ung bối lặc biến thành chiến trường của Nhan Tử La. Ha ha, ai bảo nàng cũng chưa từng làm bánh ga tô bao giờ. Thế là Bách Hợp, Ám Hương cùng đám kẻ dưới và a hoàn trong bếp thường xuyên nhìn thấy Nhan Tử La hoặc là người dính đầy bột mì, hoặc là mặt mày nhem nhuốc. Có điều, mùi thơm hàng ngày bay ra từ trong đó cũng khiến bọn họ phải nuốt không biết bao nhiêu là nước miếng. Bọn họ cứ vậy bị giày vò gần nửa tháng, cuối cùng vào ngày sinh nhật tròn hai tuổi của Ái Tân Giác La Khuynh Thành, Tiểu cách cách cũng được người mẹ thân yêu của mình làm ột cái bánh ga tô miễn cưỡng cũng có thể gọi là … ngon. Nhan Tử La ngắm nghía thành quả của mình, đúng là không tồi, rất giống với bánh ga tô ở thời đại của nàng, chỉ có điều không được mềm như thế. Chẳng có cách nào cả, nướng bằng than thì làm sao bì được với nướng bằng điện chứ.

Nhan Tử La đặt bánh ga tô lên bàn, lại cắm lên trên đó hai cây nến, nàng phải tốn rất nhiều thời gian mới gọt được hai cây nến thành “mảnh khảnh” thế này. Châm nến xong, Nhan Tử La bế con gái đến, để con ngồi trên đùi mình, nói với con rằng: “Bảo bối của mẹ, nào, mau thổi nến đi”. Ái Tân Giác La Khuynh Thành chớp chớp mắt, nhìn nhìn ngạch nương, rất nghe lời, phồng mang trợn má, thổi phù một cái tắt nến.

“Ha ha, Bảo bối giỏi quá!” Nhan Tử La túm lấy bàn tay nhỏ nhắn của con gái đang nhoài về phía cái bánh ga tô, gọi Bách Hợp mang dao gọt hoa quả đến.

Đặt dao vào tay con gái, Nhan Tử La cầm tay con cùng cắt bánh, bánh ga tô bị cắt thành hơn mười phần. Số đĩa được chủ nhân dặn dò, Bách Hợp đã chuẩn bị xong, liền mang tới. Sau khi giúp Nhan Tử La chia bánh, mỗi người trong phòng đều được một phần. Đám a hoàn cầm đĩa bánh trên tay, đồng loạt quỳ xuống, nói: “Cung chúc sinh nhật Cách cách. Chúc Cách cách phúc thọ miên diên!” [2]

[2] Miên diên: Dài lâu

“Mau đứng lên đi, gọi các ngươi tới ăn bánh ga tô chứ đâu gọi các ngươi tới quỳ. Hơn nữa, chỉ là một đứa nhỏ mà các ngươi cứ quỳ lên quỳ xuống như thế còn có thể phúc thọ miên diên không? Hôm nay, mọi người không cần phải câu nệ thân phận nữa. Nhân dịp sinh nhật của Tiểu cách cách, chúng ta hãy vui vẻ một hôm”, Nhan Tử la nói.

“Đa tạ chủ nhân.” Đám a hoàn lại lục tục kéo nhau đứng dậy.

“Không cho quỳ thì lại đứng, sớm biết thế này ta còn chuẩn bị bàn ghế cho các ngươi làm gì nữa? Ngồi đi, đã nói hôm nay không câu nệ thân phận rồi mà”, Nhan Tử La nhăn nhó nói, nếu đám người trong phòng này đứng cả, còn mẹ con nàng lại ngồi, thì trông chẳng ra làm sao. Giống như trong bể bơi tất cả mọi người đều mặc đồ bơi, chỉ có mình bạn mặc áo khoác lông chồn vậy.

“Vâng. Chủ nhân.” Đám a hoàn đồng loạt ngồi xuống. Thoải mái hơn nhiều rồi. Bình thường Nhan Tử La đối xử với bọn họ cũng rất thoải mái, không giống những chủ nhân khác thường xuyên áp dụng quy tắc này, chuẩn tắc kia. Vì vậy sinh nhật của Tiểu cách cách hôm nay mọi người đều thành tâm thành ý chúc mừng. Nhưng dù sao chủ tớ cũng vẫn có sự phân biệt, lễ tiết nào phải tuân thủ thì vẫn nên tuân thủ. Đây là phủ Tứ gia, nơi trước nay vẫn nổi tiếng là gia quy nghiêm ngặt.

“Được rồi được rồi, thế này tốt hơn nhiều rồi đấy. Bách Hợp, mang rượu ra đây, có thể uống được bao nhiêu cứ uống, không uống được thì nhấp môi, đừng có giả vờ, không cần miễn cưỡng.” Nhan Tử La cầm chén uống đầu tiên.

Vừa bắt đầu, mọi người vẫn còn có chút gượng gạo, nhưng sau khi uống vài chén rượu, người nào người nấy khuôn mặt ửng hồng, bắt đầu nói nhăng nói cuội. Nhan Tử La uống không nhiều, cầm chiếc thìa thỉnh thoảng lại xúc một miếng bánh ga tô ăn. Nha đầu nhà nàng ăn bánh kem mà dây tèm lem hết cả lên mặt, thoáng nhìn qua, còn tưởng là nhân vật mặt trắng trong kinh kịch.Ồn ào vui vẻ tới tầm canh hai, mấy a hoàn tửu lượng khá hơn vừa dìu vừa đỡ những người khác đã say lướt khướt về phòng. Bách Hợp, Ám Hương mặc dù không say, nhưng nhìn dáng vẻ liêu xiêu loạng choạng của họ, Nhan Tử La cũng cho họ về phòng ngủ luôn. Còn căn phòng bừa bộn này, để mai rồi tính, buồn ngủ quá!

Qua Tết, hàng ngày Nhan Tử La đều buồn bã chán chường, thật sự quá chán chường. Thì ra cuộc sống của một con mọt gạo cũng chẳng phải là hạnh phúc. Nhìn xem, giờ nàng đang làm những gì thế này: Giành việc quét dọn phòng ốc với Bách Hợp, giành việc giặt y phục cho Bảo bối với Ám Hương, giành việc tưới hoa với Sơ Ảnh, giành cả việc tắm cho chó… khiến đám a hoàn kẻ dưới ai ai cũng run sợ trong lòng, tưởng rằng mình sắp mất bát cơm tới nơi. Quan trọng là đi làm đầy tớ bao nhiêu năm như thế, thực sự chưa từng gặp vị chủ nhân nào lại cam tâm tình nguyện chịu làm việc cả.

Đến đầu tháng Hai, Nhan Tử La đột nhiên nhớ ra hai sáu tháng này là sinh nhật của Mẫn Chỉ, chính nàng còn hứa sẽ tặng cho người ta một thứ bất ngờ. Suy đi tính lại, nàng quyết định sẽ làm bánh ga tô và tặng cả quà nữa. Nhưng tặng quà gì lại là vấn đề khiến nàng phải đau đầu: Nàng chẳng có nhiều bạc, mặc dù không lo lắng chuyện ăn chuyện mặc, nhưng cũng chẳng ai mang bạc tới cho nàng tiêu xài. Hàng ngày nàng đều nhìn đám đồ cổ trong phòng, nhìn cũng chỉ biết buồn phiền, bởi vì đồ đạc của phủ Tứ gia, nàng chẳng có gan động tới. Nghĩ đi nghĩ lại, nghĩ tới nghĩ lui, nàng quyết định may một chiếc áo cho Mẫn Chỉ - áo ngủ.

Nghĩ là làm luôn là phong cách của Nhan Tử La nàng. Thế là Bách Hợp, Ám Hương, Sơ Ảnh lại yên tâm làm kẻ hầu người hạ, còn phòng của Nhan Tử La lúc này đã lại biến thành xưởng may. Nhan Tử La không phải người cẩn thận, không biết đã làm mất bao nhiêu cái kim rồi. Cầm kim cũng chẳng biết phải cầm thế nào, bị kim đâm vào tay không biết bao nhiêu lần, đến cắt vải cũng chẳng cắt được ngay ngắn. Bận rộn suốt bốn năm ngày, một chiếc áo ngủ không được ưng ý cho lắm cuối cùng cũng đã hoàn thành.

“Thế nào? Bách Hợp, có đẹp không?” Nhan Tử La cầm cái áo giơ lên trước mặt Bách Hợp, đắc ý hỏi.

“Nhưng, chủ nhân…”,Bách Hợp do dự một lúc cuối cùng vẫn dũng cảm lên tiếng hỏi: “Chủ nhân, người may cái gì vậy?”.

“Hả? À! À!” Nhan Tử La bực mình bỏ chiếc áo ngủ xuống. Cho dù chưa từng nhìn thấy một chiếc áo ngủ nào sáng tạo như thế, thì cũng không đến nỗi không biết công dụng của nó chứ? Hay nha đầu Bách Hợp này cố ý? Nàng ấm ức trề môi, thôi thôi thôi, nàng so đo với cổ nhân mà làm gì. Hiểu biết nông cạn không phải là lỗi của cô ta, hoàn toàn là tai họa do xã hội Phong kiến gây ra.

“Đây là thứ dùng để mặc khi đi ngủ vào buổi tối. Ầy, chính là áo trong đó.” Tốt hơn hết là nên kiên nhẫn giảng giải một chút.

“Nhưng thưa chủ nhân, còn chưa có tay mà? Áo cũng ngắn quá thì phải?”, Bách Hợp cũng rất tốt bụng nhắc nhở nàng, Cách cách chắc chắn là quên may tay rồi.

“Không có tay càng mát chứ sao!” Lại giơ chiếc áo lên, Nhan Tử La gian tà nhìn Bách Hợp cười: “Bách Hợp, ngươi có thích một chiếc không? Giờ ta đã cắt may rất thuần thục rồi”.

“Không cần không cần, chủ nhân, nô tỳ mặc áo trong của mình thôi ạ.” Bách Hợp ra sức xua xua hai tay tỏ ý từ chối, ăn mặc thế này thật mất mặt, người ta vẫn còn là một cô nương chưa xuất giá mà.

Nhan Tử La buồn bã liếc nhìn Bách Hợp một cái. Nha đầu này có cần phải tốn sức tới mức ấy không? Nhìn xem nhìn xem, tay cô ta xua qua lắc lại sắp gãy tới nơi rồi. Lại quay sang ngắm nghía chiếc áo, đột nhiên nàng nghĩ ra, sao không nhân lúc tinh thần lên cao, chăm chỉ may thêm ình một cái nhỉ? May thêm cho Bảo bối vài cái áo nữa, mùa hè Bảo bối mọc đầy rôm sẩy, xót xa quá.

“Bách Hợp, chúng ta vẫn còn vải phải không? Ngươi đi lấy thêm cho ta một ít vải, vải màn là tốt nhất, lụa cũng được, mà vải bông cũng được”, Nhan Tử La dặn dò.

“Vâng, chủ nhân.” Bách Hợp mặc dù biết Nhan Tử La lại muốn may loại y phục kì quái kia, nhưng mệnh lệnh của chủ nhân không thể không nghe theo, thế là ngoan ngoãn đi lên căn gác sau vườn tìm vải.

Chương 18: Vấn đề giáo dục

Đồng Thuận trai, Vĩnh Hòa cung.

Mẫn Chỉ ngồi trước cửa sổ than vắn thở dài, haizz, thật là nhàm chán, ngày hôm nay sao chẳng có gì thay đổi thế này? Vô vị quá. Lẽ nào bị dính chặt lại rồi, trời âm u tới mức tuyết chẳng thể rơi? Haizz, vô vị.

Người phụ nữ vừa bước vào nhìn nhìn Mẫn Chỉ, khẽ lắc lắc đầu. Không cẩn thận lại ho một tiếng. Người đứng trước cửa sổ lập tức giật mình quay lại, vội vàng đi tới đỡ lấy người phụ nữ, khẽ chau mày, rồi nhẹ nhàng trách: “Ngạch nương, trời lạnh thế này người lại ra đây làm gì? Người sao có thể chịu đựng được?”. Đỡ người phụ nữ ngồi xuống, lệnh cho cung nữ bỏ thêm than vào trong lò sưởi tay rồi đích thân đặt vào tay người phụ nữ đó, nàng ta quay đầu lại khẽ tiếng trách cứ: “Ngạch nương muốn ra ngoài, các ngươi cũng nên khuyên can mới phải, thời tiết này là thời tiết gì chứ? Hay lời của bổn Cách cách ta các ngươi nghe không lọt tai?”.

Đám cung nữ thái giám lập tức quỳ xuống, một a hoàn xem chừng lớn tuổi hơn cả vội nói: “Bẩm Cách cách, Quý nhân nương nương nghe nói mấy hôm nay tâm trạng của Cách cách không được tốt nên mới nhất định đòi ra ngoài. Bọn nô tỳ khuyên rồi, nhưng…”. Còn chưa nói xong, người phụ nữ đã lên tiếng: “Đừng trách bọn họ, là ta tự ra đây. Muốn trách con cứ trách ngạch nương, có được không hả? Nào, ngồi đây, nói cho ngạch nương nghe xem tại sao lại không vui?”. Thông quý nhân kéo Mẫn Chỉ ngồi xuống cạnh, dịu dàng hỏi.

“Thưa ngạch nương, cũng chẳng có gì, chỉ là cảm thấy cuộc sống thật nhàm chán vô vị mà thôi.” Mẫn Chỉ cúi đầu, trước mặt ngạch nương mình, nàng ta lúc nào cũng rất ngoan ngoãn dịu dàng.

“Haizz”, Thông quý nhân lại thở dài, buồn buồn nói: “Ở đây có ai không thấy nhàm chán vô vị đâu?”, sau đó kéo tay Mẫn Chỉ: “Mẫn Nhi, nếu thật sự thấy buồn chán quá thì đi chơi với các Cách cách khác đi. Tính Cách cách nhà Nghi nương nương, Tuyên Ngọc cách cách của phủ Thuần bối lặc cũng đều đang ở trong cung mà”.

“Thôi ạ, thế lại càng chán hơn.” Hứ hứ, lúc nào cũng phải uốn éo dịu dàng, lại so y phục, trang sức… đúng là vô vị.

“Con cũng thật là, haizz” Thông quý nhân cúi đầu cụp mắt, nếu trách chỉ trách con bà số mệnh chẳng ra gì, Mẫn Nhi lại chẳng có tỷ đệ thân thích. Bản thân bà sớm đã bị thất sủng, Hoàng thượng cũng chẳng quan tâm tới Mẫn Nhi, giờ Mẫn Nhi đã hai mươi mốt tuổi, nhưng vẫn chưa được chỉ hôn cho ai. Những Cách cách khác thì sớm đã gả đi cả rồi.

“Ngạch nương, người đừng thở dài nữa. Tự con sẽ biết tìm niềm vui ình. Chỉ là mấy hôm nay con nhớ tới một người bạn mà thôi.” Mẫn Chỉ nói qua quýt, nàng sợ nhất là ngạch nương cứ vơ hết trách nhiệm lên người rồi than thân trách phận.

“Bạn?” Thông quý nhân ngẩng đầu lên, “Sao chưa nghe thấy con nhắc đến bao giờ? Là con gái nhà ai?”

“Không phải con gái, là Cách cách của Tứ ca, đang ở biệt viện phía Tây ngoại thành. Lần trước con tới đó chơi nên vô tình gặp.” Mẫn Chỉ nhớ tới nguyên nhân hai người họ gặp nhau, bất giác mỉm cười.

“Ồ, Cách cách của Tứ a ca, sao nàng ta lại ở biệt viện mà không ở trong phủ?”, Thông quý nhân hỏi.

“Ở đó tốt biết bao, cũng chẳng bị ai quản”, Mẫn Chỉ khẽ đáp.

“Xem ra vị Cách cách này rất tự do tự tại nhỉ, tuổi còn trẻ mà đã nghĩ thông được như thế”, Thông quý nhân vẩn vơ nói.

“Tỷ ta? Tự tại? Hứ, con thấy là nhát gan thì đúng hơn. Có điều tỷ ta rất thú vị”, Mẫn Chỉ nói.

“Thú vị? Như thế nào?” Thông quý nhân cảm thấy rất hứng thú với vị Cách cách mà con gái mình nhắc đến.

“Tỷ ta đặt tên cho chó là ‘Chiêu Tài’, ‘Tiến Bảo’, ‘Cung Hỉ’, ‘Phát Tài”’, Mẫn Chỉ mím môi nói, “Một lần tỷ ta có thể ăn hết cả đĩa cam, ngủ trưa mà ngủ hết cả buổi chiều. Tỷ ta còn thường xuyên chơi đùa với Tiểu Khuynh Thành tới tận nửa đêm canh ba cũng chưa ngủ”.

“Tiểu Khuynh Thành?”, Thông quý nhân băn khoăn nhắc lại.

“Ồ, Tiểu Khuynh Thành là con gái của tỷ ta. Tiểu nha đầu này cũng rất thú vị, giống hệt ngạch nương của nó”, Mẫn Chỉ giải thích.

“Sao Tứ ca con lại đặt cho Tiểu cách cách một cái tên như thế? Thật khác lạ”, Thông quý nhân nói.

“Ai biết được chứ, lần sau con sẽ hỏi xem.” Mẫn Chỉ cũng băn khoăn. Theo lý, một người cổ lỗ như Tứ ca sao có thể đặt tên kiểu đó cho Tiểu cách cách chứ. Nhan Tử La mới là người có thể làm việc ấy, lẽ nào… Mẫn Chỉ tự nghĩ rồi tự phủ nhận, Tứ ca không phải đến cái tên cũng không chịu đặt cho con đấy chứ?

“Ta thấy con lại muốn đến biệt viện ở ngoại ô chơi rồi phải không?”, Thông quý nhân cười hỏi.

“Vẫn là ngạch nương hiểu con nhất. Nhan Tử La nói sẽ tổ chức sinh nhật cho con.” Mẫn Chỉ rót trà dâng ngạch nương.

“Thì ra là mơ tưởng tới quà của người ta! Được rồi, nếu ở trong cung khiến con chán chường đến thế thì qua đó đi. Có điều đừng gây thêm phiền phức cho người ta đấy. Nói gì thì nói cũng là ở trong phủ của Tứ ca con.” Thông quý nhân ý tứ muốn nhắc nhở con gái rằng, nếu không muốn bị sự lạnh lùng của Tứ ca ép chết thì đừng làm loạn thêm nữa.

“Đa tạ ngạch nương!” Mẫn Chỉ vui mừng ôm chầm lấy Thông quý nhân.

“Được rồi được rồi, lúc nào cũng ngọt lịm như thế. Có điều Mẫn Nhi, phải nhớ tháng sau là lễ vạn thọ của Hoàng a ma con, đừng quên đấy”, Thông quý nhân dặn dò.

“Vâng, con nhớ rồi. Ngạch nương, người cũng phải bảo trọng nhé.” Mẫn Chỉ vui vẻ hào hứng nói, sau đó dặn dò đám cung nữ sắp xếp một ít y phục, đồ dùng.

Thông quý nhân nhìn bộ dạng vui sướng của con gái, vẫn khẽ chau mày.

Nhan Tử La nhìn những chiếc áo màu sắc sặc sỡ, thỏa mãn vươn vai một cái. Đang vươn vai tới trạng thái dễ chịu nhất thì cảm thấy như có một cơn gió lướt qua, vội vàng mở mắt thì nhìn thấy Mẫn Chỉ đã đứng ở cửa.

“Phiền cô lần sau trước khi vào thì gõ cửa đánh tiếng, vừa mở mắt ra đã thấy một người lù lù đứng trước mặt mình thật đáng sợ, người mà dọa người sẽ dọa chết người đấy, tiểu Mẫn Mẫn. Có điều, cô đã luyện được cách đạp gió cưỡi mây từ bao giờ thế? Đi mà không gây ra tiếng động nào cả?” Nhan Tử La tiếp tục vươn vai, có vẻ như vươn hơi quá đà.

“Không làm chuyện khuất tất, không sợ quỷ gọi cửa.” Mẫn Chỉ lạnh lùng nói, rồi tự ý ngồi xuống ghế, kéo gối ra tựa, trong phòng thật ấm áp.

“Cô cũng thừa nhận mình là quỷ rồi, coi như tôi xui xẻo, muốn dọa chết người thì cứ dọa đi.” Nhan Tử La vươn vai xong lại quay sang bóp bóp vai.

“Đó là cái gì?” Ánh mắt Mẫn Chỉ dừng lại trong đám hỗn độn màu mè kia, một đống mà tạm thời được gọi là “y phục”

“Nếu cô đã kịp tới đây rồi, thì tôi cũng chẳng phải gói ghém nữa, cô tự chọn đi. Quà sinh nhật tặng cho cô đó”, Nhan Tử La nghiêng người trên gối nói. Thật mệt quá, cánh tay sắp gẫy rồi, mắt cũng mờ tịt, đầu ngón tay thì sắp bị đâm nát tới nơi.

“Nhưng tỷ đã làm xong đâu?”, Mẫn Chỉ quét mắt qua một lượt nói. Không sai, cái nào cũng chưa hoàn chỉnh.

“Thật không ngờ, một Cách cách Đại Thanh như cô mà cũng chẳng biết thưởng thức như thế.” Nhan Tử La “hự” một tiếng ngồi bật dậy, cầm một cái lên giơ ra trước mặt Mẫn Chỉ, “Nhìn kĩ đi, chỗ này có quai, độ dài tới đây. Có chỗ nào là chưa xong?”.

“Nhưng thứ mà tỷ may mặc thế nào?”, Mẫn Chỉ nghi ngờ hỏi. Mặc thứ này vào có khác gì không mặc đâu?

“Khi nào đi ngủ thì mặc. Nào nào nào, đứng dậy, tôi dạy cô.”

Nhan Tử La sốt sắng muốn Mẫn Chỉ mặc thử. Hoàn toàn quên mất rằng trời mùa đông lạnh thế này không thích hợp cho việc ăn mặc hở hang.

“Không cần dạy, tỷ mặc thử vào người cho ta nhìn là biết thôi”, Mẫn Chỉ phản kháng. Đùa à, muốn ta mặc sao?

“Thôi được.” Vừa nói xong, Nhan Tử La lập tức nhận ra, “Hay là thôi đi, đây là đồ mặc mùa hè, đến lúc ấy sẽ mặc thử cho cô xem. Giờ cứ chọn hai chiếc mà mình thích, số còn lại tôi phải tặng người khác nữa”. Nhan Tử La đặt chiếc áo ngủ xuống, lại nghiêng đầu dựa vào gối.

“Cái nào cũng được.” Mẫn Chỉ không nhiệt tình lắm.

“Sao có thể cái nào cũng được, tôi phải vất vả mất mấy ngày mới làm xong đấy, cô nhìn đi.” Nhan Tử La chìa tay ra, “Cô xem tay thì bị kim đâm, mắt cũng đỏ ngầu đây này. Tôi vất vả như thế, mà cô lại nói cái nào cũng được? Thật chẳng biết điều gì cả”.

Nhìn những ngón tay đang khua khua trước mặt mình, Mẫn Chỉ bật cười, “Được rồi, ta chọn là được chứ gì? Mau thu tay của tỷ lại đi”.

Nhan Tử La thu tay về, nghiêng đầu nhìn Mẫn Chỉ chọn áo.

“Cũng giống nhau cả mà!”, Mẫn Chỉ nói.

“Giống nhau? Rõ ràng là rất khác nhau đấy. Cô xem, cái này, hai dây hơi nhỏ, phần dưới khác ôm. Chiếc áo hai dây màu đen này lại hơi thô, phần dưới khác dài, trông rộng rãi hơn. Còn cả cái này, cái này là nâng ngực…”

“Được rồi, lấy hai cái tỷ đang cầm đi!”, Mẫn Chỉ nói. Căn bản chẳng thấy có gì khác biệt.

“Ha ha, Tiểu Mẫn Mẫn, cô cũng có mắt nhìn đồ đấy, hai cái này rất gợi cảm.” Nhan Tử La cười khúc khích.

“Cái gì cảm? Không lấy cái màu đen, đổi cái màu hồng đi”, Mận Chỉ nói, mặt tối sầm lại tỏ vẻ không vui.

“Được rồi được rồi, cho cô, cô tự gấp đi.” Nhan Tử La ném hai chiếc về phía Mẫn Chỉ.

“Nha đầu đâu?” Mẫn Chỉ hỏi.

“Đi chơi với Chiêu Tài, Tiến Bảo, Cung Hỉ, Phát Tài rồi. Nha đầu chết tiệt đó sắp không thèm nhận tôi là mẹ nữa rồi”, Nhan Tử La nheo mắt nói.

“Ha ha, bị so sánh với chó cảm giác thế nào? Trước kia đã nói với tỷ đừng có nuôi rồi mà”, Mẫn Chỉ cười hỏi.

“Cảm giác rất tuyệt, nó hành hạ lũ chó vẫn còn hơn là hành hạ tôi.” Lời vừa dứt, một bóng người nhỏ bé đã lao vào, ra sức trèo lên sập, bò vào lòng Nhan Tử La: “Mẹ! Đói!”.

“Đói? Đi mà hỏi Cung Hỉ, Phát Tài chứ?” Nhan Tử La bẹo bẹo cái má nhỏ xinh của Bảo bối, “Lại chạy đi chơi tận đâu không biết? Nhìn xem bị lạnh cóng cả rồi”.

“Trên băng ạ!”, Khuynh Thành ôm cổ mẹ lười biếng đáp.

“Nha đầu này, không phải đã nói với con không được chơi trên băng sao? Coi lời mẹ là không khí hả?” Nàng tức giận trừng mắt nhìn đứa con gái đang nằm co ro trong lòng mình, “Mau ra góc sập ngồi xuống cho ta, buổi tối không được ăn cơm”. Nhan Tử La túm lấy con gái đặt xuống góc sập.

“Mẹ…” Tiểu cách cách kéo dài giọng, trong giọng nói đã bắt đầu có chút nghẹn ngào.

“Đừng có kéo dài giọng ra với ta, ngồi cho nghiêm túc.” Nhan Tử La lại nằm xuống, con nhóc này không biết là giống ai, to gan lắm, xem ra thật sự nên ném cho cha nó đóng băng nó đi.

Mẫn Chỉ nhìn Nhan Tử La động tác dứt khoát, tay chân nhanh nhẹn ném Khuynh Thành ra góc sập, rồi lại lưu loát nói ra những lời trừng phạt khiến nàng ta phải sững lại. Đây là mẹ đẻ hay mẹ kế vậy? Nàng ta liếc nhìn Nhan Tử La với ánh mắt không tán đồng. Nhan Tử La bĩu bĩu môi rồi ngủ mất.

Đến giờ cơm tối, đám a hoàn bày xong bát đũa, Nhan Tử La rửa tay rồi ngồi xuống bàn, Mẫn Chỉ lại nhìn cái bóng nhỏ nhắn rất nghiêm túc của Khuynh Thành. Nhan Tử La gọi nàng ta: “Tiểu Mẫn Mẫn, ăn cơm thôi, sắp nguội cả rồi”. Mẫn Chỉ ngồi xuống bàn, khẽ hỏi: “Thật không cho ăn sao?”

“Đương nhiên. Nói lời phải giữ lời.” Nhan Tử La cầm bát đũa lên bắt đầu chầm chậm nhai cơm.

“Tỷ không sợ nó bị đói à? Hơn nữa, đã ngồi lâu như thế, cũng tạm được rồi mà?” Mẫn Chỉ thật sự không hiểu, một Cách cách phạm lỗi còn có thể coi là phạm lỗi sao?

“Không phạt nó, nó sẽ mãi bướng bỉnh không nghe lời, đến khi lớn rồi thì phải làm sao. Tôi làm thế là vì muốn tốt cho nó thôi.” Nói thì nói thế, nhưng ánh mắt vẫn liếc về phía bóng lưng đang ngồi thẳng ở góc sập, tính khí này của nó cũng không biết là giống ai, không giống nàng gì cả. Ha ha, nhất định là giống cha nó. Vậy cũng may, trở thành một Cách cách không được người khác yêu quý, nguyên nhân không phải xuất phát từ nàng, ai bảo nó có một người cha như thế chứ.

“Nhưng…”, Mẫn Chỉ vẫn còn định nói tiếp.

“Còn không ăn là cơm canh nguội đấy”, Nhan Tử La tiếp lời.

Bóng lưng ngồi nơi góc sập vẫn không động đậy.
Loading...

Đọc Tiếp Phần 1 - Chương 19-20

Tới Chương nhanh

Bạn Đang đọc Tối Chân Tâm (Tập 1) Phần 1 - Chương 17-18