Áo lụa đỏ chấm đất, hoa đào rơi đầy trời, hắn đạp trên hương hoa mà tới, vươn tay nắm lấy tay ta.

Lúc xoay người ta bị một trận hoa mắt chóng mặt, tay áo hắn khẽ lướt, không lộ chút dấu tích đỡ trên lưng ta, ta dùng khóe mắt nhìn lén hắn, thực không ngoài dự tính nhìn thấy trên môi hắn quá nửa là nụ cười chế nhạo.

Ta vội ho một tiếng, hai má vốn đã nóng giờ lại càng như lửa đốt. Từ cổng phủ Thừa tướng đến chiếc xe ngựa đi diễu phố chẳng qua chỉ cách vài bước chân, bên ngoài nhìn thì có vẻ là chúng ta nâng đỡ lẫn nhau, trên thực tế hầu như là hắn phải đỡ ta …

“Bệ hạ và Phượng quân thật là ân ân ái ái …” Phảng phất như có ai đó nói vậy, ta nhìn lại khoảng cách giữa mình và Bùi Tranh, bấy giờ mới nhận ra hai người kề bên nhau gần như thế nào.

Hắn vừa nâng cánh tay ta, lòng bàn tay lại đỡ trên lưng ta, mượn lực từ hắn ta mới có thể lên nổi xe ngựa.

Phía đông thành đã được binh lính dẹp đường, hai bên đường dân chúng quỳ lạy, ta cùng Bùi Tranh mỉm cười nhận bái lạy từ dân chúng, chỉ nghe một tiếng lại một tiếng “Ngô hoàng vạn tuế” “Phượng quân thiên tuế”, trước mắt bỗng biến thành màu đen.

Lòng bàn tay đột nhiên đau nhói, làm ta tỉnh táo không ít.

Môi Bùi Tranh khẽ mấy máy, giọng nói lại lọt vào tai ta một cách rõ ràng.

“Bệ hạ thật là khí hư thể nhược …”

Ta bị hắn làm nghẹn, cắn cắn môi lên tinh thần đối phó, hừ lạnh một tiếng quay mặt nhìn sang phía bên kia. Hắn cười khẽ một tiếng, nhờ tay áo dài che khuất mà cầm lấy tay ta, ta lặng lẽ tránh mấy lần đều không thoát, cảm giác được hắn như có như không bấm vào lòng bàn tay ta, nhờ thế mà hình như  đau đớn được giảm bớt, bèn để mặc hắn, sau đó mười ngón lại đan vào nhau, lại càng khó thoát ra.

Qủa nhân mới không để bị khích tướng, hừ!

Dưới tay áo dài âm thầm đấu đá, ngươi cấu ta, ta cấu ngươi, không bao lâu đã đến Thái miếu. Bá quan chia làm hai hàng, hô ba lần vạn tuế, tôn thất công khanh mặc trang phục lộng lẫy nghênh đón.

Cánh tay thì nhỏ mà phải nâng que hương vừa cao vừa nặng trước kính trời đất sau kính liệt tổ, từ cao tổ Lưu Mang cho đến cậu là Lưu Triệt, mỗi vị kính ba chén rượu, hơn 50 lạy, hai chân ta đã run lẩy bẩy, hoàn toàn không đứng dậy nổi. Ta rơm rớm nước mắt quay đầu nhìn Bùi Tranh, khẽ lắc lắc đầu, tỏ vẻ mình đã sắp sức cùng lực kiệt. Đến lúc này thì Bùi Tranh cũng chẳng thể giữ nổi cái thể diện đế vương này cho ta nữa, khẽ thở dài, cố nén cười đỡ ta đứng lên.

Hơi thở thoi thóp, ta dựa lên cánh tay hắn, nói: “Qủa nhân hối hận …”

“Hối thì cũng muộn rồi.” Hắn chả mảy may bị chút áp lực nào, mỉm cười.

Kỳ thật đổi góc độ mà ngẫm nghĩ, bá quan cũng phải vất vả gần như ta vậy, chẳng qua bọn họ đều nhìn quả nhân chằm chằm, không cho phép chút sơ sảy nào, mà chính bọn họ lại chẳng có ai theo dõi, muốn lau mồ hôi thì lau mồ hôi, muốn uống nước thì uống nước, muốn ngồi xuống thì nhìn trái nhìn phải xem có ai để ý không là cũng có thể …

Ta thoi thóp lên xe ngựa, nói: “Kéo mành xe xuống.”

Bùi Tranh vung tay một cái, tất cả mành đều được thả xuống, che chắn tầm mắt người bên ngoài. Ta cuối cùng mới thở phào một hơi, tê liệt mà ngã nhào vào lòng hắn, nghẹn ngào nói: “Qủa nhân không lấy ngươi nữa …”

Tay hắn nâng gáy ta, sờ sờ trên lưng ta, giở ra cả tay đầy mồ hôi.

Cả người ta gần như đã bốc hơi thành một đám nước rồi, hỷ phục màu đỏ thắm giờ đã biến thành đỏ thẫm. Bùi Tranh cầm bình nước đưa đến bên miệng ta, ta vồ lấy bình nước tu mạnh, bị sặc, ho khan liên tục, ù tai hoa mắt, càng cảm thấy uất ức.

“Không lấy nữa…” Ta khóc thút thít.

Bùi Tranh cười nói: “Bệ hạ là đang làm nũng sao?”

Ta oán hận trừng mắt liếc hắn: “Vì sao ngươi lại không bị chảy mồ hôi …”

Không khỏi nhớ tới câu thơ ướt át kia: Băng cơ ngọc cốt, tự thanh lương vô hãn …(da như băng giá,  xương như ngọc, vốn đã mát rượi không đổ mồ hôi)

Thật muốn uống nước ô mai ướp lạnh …

Bùi Tranh nhẹ nhàng giúp ta lau mồ hôi trên mặt, cười nói: “Người luyện võ, đương nhiên khác người thường.”

Ta nghĩ chắc là lúc trước mồ hôi cả đời hắn đã bị chảy hết rồi, cứ nghĩ như vậy, trong lòng cũng thấy công bằng một tí.

“Đậu Đậu …” Bùi Tranh bỗng dưng mở miệng, vẻ mặt có chút thay đổi, ta ngẩng đầu nhìn hắn, trừng mắt. “Cái gì?”

Môi Bùi Tranh khẽ mấp máy, như là hơi do dự, ánh mắt khẽ động, sau đó cười, nói: “Hôm nay ta rất vui.”

Lòng ta bỗng chốc thấy ngọt ngào, lại cố ý nói: “Vì nhìn thấy ta khổ sở như này sao?”

Hắn cười ha ha nói: “Bệ hạ thánh minh!” Nói xong bỗng cúi người, hôn lên môi ta. Ta hoảng sợ, nghĩ đang ở trên đường cái, dù có màn xe cách trở, nhưng chẳng qua cũng chỉ là một màn vải đỏ mỏng manh, nhỡ đột nhiên bị gió cuốn lên chẳng phải là bị người bên ngoài nhìn thấy hết hay sao!

Ta vội vã muốn đẩy hắn ra, lại bị hắn nắm chặt hai tay, đặt trên ngực hắn, cảm nhận được nhịp đập từ trái tim hắn.

“A a …” Ta né khỏi hắn, vẻ mặt khổ sở nói, “Ta sắp xỉu rồi đây này…”

Hắn nhẹ vỗ về hai má ta, “Ta thực không hy vọng, ngày hôm nay bị quấy rối bởi chuyện của kẻ khác.”

Tim ta khẽ nảy, giương mắt nhìn hắn.

“Sẽ có chuyện gì?”

Thế nhưng hắn cười không nói, vén tóc ta ra phía sau, nói: “Chúng ta nên trở về rồi.”

Phía Tây thành không giống phía Đông, người đi đường ít ỏi, ta nửa dựa trên người Bùi Tranh, khép hờ mắt nghỉ ngơi. Một trận gió thổi qua trước mặt, cuốn lên màn xe trước.

Ta mở to mắt, nhìn thấy trong tay Bùi Tranh đang nắm chặt một mũi tên, tên còn đang rung, đầu tên nhắm thẳng vào ta.

Bùi Tranh nói: “Phiền thật.” Lời vừa dứt, tên ở trong tay gẫy làm 2 đoạn.

Ta lại nhắm mắt lại lần nữa, bỗng nhiên cảm thấy màu sắc này chọn lựa thật khéo, vốn là đỏ tươi, cũng sẽ không làm cho người ta nhìn thấy màu máu, chỉ có điều mùi máu tươi khá là khó khử.

“Thế mà lại để tên này lọt vào xe ngựa, ám vệ ngày vàng vô dụng rồi.” Bùi Tranh phất tay áo, lạnh lùng nói.

“Ta cũng không muốn để Nam Hoài Vương ra tay vào hôm nay, nhưng hắn muốn chọn ngày này, ta cũng chẳng có cách nào khác.” Ta thở dài, “Chó cùng rứt giậu.”

“Nàng âm thầm tung tin, để cho Nam Hoài Vương biết Tô Quân đã giao hết chứng cớ cấu kết phạm tội của Quốc sư và tôn thất công khanh cho triều đình, một lòng muốn tước phiên, đây là đang ép hắn ngay cả Minh Đức bệ hạ cũng phải loại trừ, cũng buộc hắn phải lộ ra con bài chưa lật của chính mình, một lưới đánh gọn. Nay binh lực phân tán, phía Đông thành một phần, hoàng cung một phần, Thái miếu một phần, ở bên ngoài nhìn vào, phía Tây thành phòng ngự là lỏng lẻo nhất, nhưng gần như tất cả ám vệ đều tập trung ở đây rồi. Đậu Đậu, nàng nắm chắc như vậy sao, có thể nhổ bỏ tận gốc rễ Nam Hoài Vương sao?”

“Ta không nắm chắc.” Ta cười cười, ngẩng đầu nhìn hắn, hai tay vòng lên cổ hắn, gối mặt lên ngực hắn. “Nhưng mà ta có ngươi.”

Bùi Tranh hơi chấn động, ôm lại ta, hai tay vòng chặt, cười khổ nói: “Thế sao? Nàng tin ta như vậy? Nàng biết được chuyện gì rồi?”

Xe ngựa hơi lắc lư, ám vệ quây một vòng quanh xe ngựa, bảo vệ phía sau, tiếng chém giết nổi lên bốn phía.

“Tối hôm đó ở trên thuyền, ngươi biết rõ ta ở ngoài cửa, đúng không?”

Bùi Tranh cười mà không nói nhìn ta.

“Ngươi nói với Lưu Lăng như vậy, không sợ ta hiểu lầm ngươi sao?”

“Hiểu lầm gì?” Tay Bùi Tranh xoa xoa hai má ta, “Lưu Lăng nói, vốn là đúng mà. Một câu cũng không sai. Ta và phủ Nam Hoài Vương có giao dịch, hắn muốn núi vàng núi bạc, thậm chí muốn được độc lập, mà ta lại muốn nàng, muốn nàng tin ta, yêu ta, hoàn toàn hoàn toàn thuộc về ta, hơn nữa cũng chỉ thuộc về ta. Giữ lại thủy tặc, là muốn mượn khẩu cung của bọn chúng để cho nàng cảnh giác, khiến Tô Quân rời kinh cũng là muốn xuống tay với hắn. ưng tất cả những chuyện này đều không phải như mong muốn của nàng sao?”

Nụ cười của ta nhất thời hóa đá, trong lòng hỗn loạn.

Bùi Tranh cười nhẹ, như mỉa mai như chế giễu: “Viên đậu đỏ như nàng đây đâu có dễ hái, khi đó ta cũng không biết bản thân mình vì sao lại cố ý nói như vậy, hoặc cũng là muốn thử nàng một chút, thử x trong lòng nàng ta nặng nhẹ đến đâu, có thể chỉ bởi mấy câu nói kia mà đã phán ta án tử hình hay không.”

“Nếu phải thì sao?” Ta cắt lời hắn, hỏi, “Nếu từ nay về sau ta không tin ngươi nữa, phế ngôi Phượng quân, thu lại tất cả những gì ta đã cho ngươi thì sao?”

Ta từng hoài nghi hắn, nhưng dù việc có thế thật, ta cũng không bỏ xuống được, ngay cả hắn thật có phản bội ta, ta cũng không bỏ được, không nỡ, không quên được; ta sẽ lấy lai quyền lực và địa vị ta cho hắn, nhưng sẽ không phế ngôi Phượng quân của hắn, hắn nói hắn muốn ta, thì sao ta lại không thể muốn có hắn hoàn toàn?

“Nếu nàng vứt bỏ ta …” Ánh mắt Bùi Tranh trầm xuống, mơ hồ hiện lên sắc máu, cũng rất nhanh lại biến mất, cười dịu dàng nói, “Nàng cuối cùng vẫn không làm thế.”

Ta không biết võ công Bùi Tranh cao thế nào, chỉ biết là trong mấy vị phụ thân, thì ị cha đứng thứ nhất, Tam cha và Tứ cha sàn sàn như nhau, mà Bùi Tranh lại xếp ngay sau ị cha. Tứ cha xuất thân là ám vệ, nổi danh về ẩn nấp, Bùi Tranh nếu ngay cả hành tung của Tứ cha cũng có thể phát hiện, vậy không có lý gì không biết khi đó ta nghe trộm. Biết rõ ta ở đó mà còn nói như vậy, trong lời kia của hắn đương nhiên có hàm ý khác.

Có lẽ, hắn chính là không muốn đánh rắn động cỏ, để cho Lưu Lăng phát hiện ra sự có mặt của ta.

“ưng rốt cuộc ngươi vẫn cấu kết với Nam Hoài Vương sau lưng ta. “Làm trung tâm” là ý gì? Hắn đây chính là muốn cắt đất ra riêng, tự mình xưng vương!” Ta nghiến răng trừng hắn, “Nếu đây không coi là phản bội, thì chuyện gì mới là hả?”

Bùi Tranh không thèm để ý, cười: “Hắn bảo muốn thì ta liền cho sao?”

Ta ngây ngẩn.

Bùi Tranh nói: “Nam bộ giàu có và đông đúc như vậy, hắn muốn đưa tiền cho ta, ta cũng chỉ cười mà nhận lấy thôi. Về phần hắn muốn gì, thì liên quan gì đến ta?”

“Ngươi …  thật vô sỉ …” Tuy đã sớm biết hắn không phải người tốt, nhưng chính tai nghe hắn nói như vậy, ta còn nhịn không được phì cười: “Không liên quan, thảo nào người trong thiên hạ đều mắng ngươi là tham quan, nịnh thần, gian thương!”

Đầu ngón tay Bùi Tranh chạm nhẹ vào núm đồng tiền bên má ta, ánh mắt mê mẩn: “Ta chỉ muốn thấy nét mặt tươi cười của nàng, người bên ngoài nói ra sao, liên quan gì đến ta?”

Cả đời ta vì thanh danh mà sống, mà hắn lại chỉ vì chính lòng mình mà sống.

“Phượng quân của quả nhân à…” Ta cầm tay hắn, áp hai má mình vào lòng bàn tay ấy, “Cũng chỉ có khanh, mới có thể cùng quả nhân bàn chuyện yêu đương ngay giữa màn mưa gió máu tanh thế này thôi.”

Bùi Tranh cười khổ, thở dài: “Làm rể gia đình đế vương, đâu có dễ.”

========================================================================

Giờ thì đã hiểu tại sao chương trước bạn Đậu bỗng dưng hùng hổ thế rồi chứ ;))

Chương này ngắn hơn các chương khác, nhưng mình cực thích, thích cách bạn Đậu làm nũng, thích cách bạn Tranh dỗ dành, nói chung rất dễ thương

Mùi máu tanh khiến ta nhíu mày, Bùi Tranh ôm ta vào lòng, quay đầu hạ lệnh ra bên ngoài: “Đi.”

Hơn một trăm kẻ đang chém giết trong yên lặng, chỉ nghe tiếng tiếng va chạm của đao thương kiếm kích, trường kiếm đâm xuyên máu thịt, tiếng vải lụa bị xé toạc, dù không nhìn thấy, nhưng những tiếng động nhẹ này khiến người ta dù nhắm mắt lại cũng có thể tưởng tượng ra.

Một tướng công thành vạn xương trắng, xưa nay đều thế.

Dọn dẹp chiến trường rồi, dấu vết gì cũng chẳng lưu lại nữa, những người này chết đi, lịch sử cũng chẳng nhớ tên bọn họ, chỉ nhớ hoặc là thành hoặc là bại tướng, còn có vinh quang hào nhoáng.

Cảm nhận được lòng bàn tay Bùi Tranh hơi rỉ mồ hôi, ta ngẩng đầu nhìn hắn, thấy sắc mặt hắn dường như có chút trắng bệch, hoài nghi hỏi: “Bùi Tranh, khanh không thoải mái sao?”

Hắn cười, lắc đầu: “Không sao.”

Ta nhìn hắn chế nhạo: “Lúc trước khanh còn giễu cợt ta, chẳng lẽ khanh cũng say xe sao?”

Bùi Tranh búng chóp mũi ta, cười nói: “Nàng đang vui sướng khi người ta gặp họa sao?”

“Sao dám …” Ta liếc nhìn nơi chiến trường đang dần lùi xa kia, lại quay đầu nhìn hắn, cười nói, “Ta còn cảm động nữa kìa, đây cũng xem như có nạn cùng chịu phải không?”

“Nàng thực hy vọng thế sao?” Hắn nhíu mày, như cười như không.

Ta lắc đầu cười nói: “Không muốn. Có phúc ta hưởng, có họa khanh chịu.”

Hắn ung dung đáp: “Vi thần lĩnh chỉ.”

Ta vội ho một tiếng, cúi đầu, mắt hấp háy nhìn sang một xó, thấp giọng nói: “Từ hôm nay trở đi, khanh nên đổi cách xưng hô đi …”

Trên đầu truyền lại một tiếng thở dài khe khẽ, cánh tay đang ôm ta từ từ vòng chặt, những nụ hôn nhỏ nhẹ nhàng rải sau tai ta, chẳng chứa chút dục niệm nào.

“Dân chúng trong dân gian, gọi phu quân mình như thế nào?” Ta chôn mặt trong ngực hắn, không dám ngẩng đầu nhìn vẻ mặt hắn, chỉ nhẹ giọng hỏi, “Là gọi tướng công, quan nhân hay là gọi cách khác?”

“Việc này phải chia trường hợp, x là lúc trên giường hay là lúc rời giường.” Bùi Tranh cười khẽ một tiếng, hơi thở phả sau tai ta, ta cảm thấy tai mình đã bắt đầu nóng lên rồi.

“Nàng không giống người khác, trước mặt người ngoài, đương nhiên chỉ có thể gọi ta là Phượng quân, người đi rồi thì …” Môi hắn khẽ mân mê vành tai ta, thấp giọng nói, “Tên ta là Tranh.”

Giọng ta nhỏ như muỗi kêu, lòng lại như nổi trống.

“Tranh …”

“Ngoan.” Giọng hắn chứa ý cười, xoa nhẹ hai má ta, “Không muốn để xe ngựa làm phòng tân hôn, thì đừng nói những lời quyến rũ ta nữa.”

Ta bị mấy lời này của hắn làm cho nghẹn, hừ lạnh một tiếng, đẩy hắn ra, quay mặt qua nhìn ra bên ngoài, ép mình không thèm lại quay đầu nhìn hắn nữa.

Ngay cả hai chữ buồn nôn như ”Tranh i” cũng đã gọi rồi, thì còn lời nào không dám phun ra nữa.

Quả nhân đây là đang ngượng cái khỉ gì a!

Ta chống cằm nghĩ, có lẽ là khi đó, tiếng gọi ấy không phải xuất phát từ đáy lòng, mà vốn là cố ý quyến rũ tình càm của hắn, nửa là đùa cợt nửa là hư tình giả ý, bây giờ lại không như thế ….

Chỉ còn vài dặm đường nữa là tới hoàng cung rồi, bái xong phụ thân mẫu thân nữa là chúng ta đã thành phu thê thực sự.

Vài dặm đường này thật ngắn, mười năm này rất dài, những rốt cuộc cũng đã đi tới điểm cuối.

Bá quan sớm đã tới trước một bước, nghênh đón xe ngựa vào thành rồi mới lục tục nối đuôi nhau mà vào.

Ta và Bùi Tranh xuống xe ngựa, nắm tay đi qua 81 bậc. Cửa điện mở lớn, mẫu thân và ị cha sóng vai ngồi trên ghế rồng phía trên, bốn vị phụ thân chia làm 2 -2 ngồi bên cạnh.

Ta là thiên tử, lạy trời, bái liệt tổ, không quỳ gối trước người khác.

Cung nhân dâng rượu lên, ta và Bùi Tranh mỗi người nâng lên một ly, từ từ cúi đầu hướng về mẫu thân.

Mẫu thân nhận chén rượu nhấp một ngụm, nghẹn ngào nói: “Tự dưng thấy đau lòng quá, con gái không còn …” Chuyển tay đặt chén rượu lại trên khay, lại nhận rượu Bùi Tranh, nghiến răng trừng mắt hắn: “Nuôi sói cho lớn rồi để nó tha con gà con đi mất!”

Ta giật giật khóe miệng, nói: “Mẫu thân, người uống rượu đi.”

Mẫu thân ngửa đầu uống rượu, thút thít khóc. “Con gái lớn rồi, chỉ biết nghĩ cho người khác thôi, còn chưa bái xong đã đi nói giúp con rể rồi…”

ị cha nhìn Bùi Tranh với vẻ mặt phức tạp, miễn cưỡng nuốt xuôi rượu, nhìn chén không trong tay, bộ dạng không nén nổi xúc động, ngẩng đầu nhìn ta, nhìn Bùi Tranh, lại cúi đầu thở dài. Ông đưa tay nhẹ nhàng nhéo nhéo khuôn mặt ta, cười nói: “Đậu Đậu hình như là qua một đêm đã lớn thật rồi ….”

Hôm qua vẫn là viên đậu đỏ nhỏ xíu người nâng niu trong lòng bàn tay, hôm nay đã xuất giá làm vợ người khác rồi.

Ta từ bé đã nghe truyền thuyết về ị cha mà lớn, ông là anh hùng Trần quốc, là anh hùng của mẫu thân, cũng là thần thoại không bao giờ già đi trong tim ta. Ông chỉ huy nghiêm khắc, có thưởng có phạt, mà với ta lại chỉ đành bó tay, chỉ biết yêu chiều. Ta muốn học kiếm, ông liền sai người tìm võ lâm chí bảo nhiễu chỉ nhu (*). Ta muốn học đàn, ông bắt cho được kẻ chế tạo đàn đệ nhất giang hồ mất cả vạn lượng vàng mới chế nên một chiếc đàn nổi danh thiên hạ.  Ta chẳng muốn học gì cả, ông cũng chỉ có thể bó tay thở dài, xoa xoa đầu ta nói: “Được, Đậu Đậu không muốn học thì thôi không học nữa …” Danh kiếm danh cầm, từ đó về sau nằm phủ bụi trong nội phủ khố.

(*) thanh kiếm mềm đến nỗi quấn được trên đầu ngón tay

Văn không thành võ chẳng được, phụ quân rất là đau đầu, mẫu thân lại vui sướng khi người ta gặp họa, véo mũi ta nói: “ìn cái bộ dạng run rẩy sợ sệt này của con, cái gì cũng không làm được, sau này làm sao mà chấn chủ triều cương.”

ị cha thản nhiên nói: “Nó không làm được, người khác làm thay là được rồi. Con gái của ta, sinh ra là để người ta hầu hạ.”

Ta ôm đùi ị cha làm nũng: “Nhị cha vẫn là tốt nhất …”

Hồi nhỏ, nghển gãy cả cổ cũng không thể nhìn đến được mắt ông, ông liền bế ta ngồi lên cánh tay ông, chỉ chớp mắt, ta đã cao tới ngực ông, vừa ngẩng đầu, là có thể thấp thoáng thấy nếp nhăn trên khóe mắt ông. Cho dù ông vẫn tuấn mỹ uy nghiêm như trước, thậm chí mị lực còn hơn hẳn lúc trước, nhưng rốt cuộc vẫn là già đi.

ất là giây phút này …

Mũi đã cay cay, ta cố nén, cười ngây ngô với ông.

ị cha nói: “Nếu nó ức hiếp con, ta nhất định sẽ không tha cho nó.”

Bùi Tranh cười đáp: “Không dám, không có cơ hội và cũng không thể.”

Phụ quân uống rượu tất say, say rồi thì mặt tất sẽ hồng, đôi mắt đen láy như ánh lên sóng mắt dịu dàng, môi mỉm cười, khẽ gật đầu.

Đối với ta, thái độ của phụ quân còn phức tạp hơn ị cha nhiều. ị cha muốn ta được hài lòng, thoải mái với mọi chuyện, dù làm hôn quân hay dâm quân ông cũng không để ý, chỉ cần ta vui vẻ là được rồi. Phụ quân muốn ta làm minh quân, lại không nỡ nhẫn tâm dạy bảo ta, muốn dạy ta đọc sách biết chữ, ta lại trèo tường. Ông vung tay cầm thước, ta lại rơm rớm nước mắt nhìn ông, ông liền không đánh nổi, cuối cùng thở dài một tiếng, ném thước đi, cúi người ôm ta, thì thầm: “Đậu Đậu còn nhỏ, không vội, không vội …” Câu này nói đi nói lại nhiều năm, tận đến cuối cùng không còn cách nào nữa, đưa ta tới Thái học phủ giao cho người khác dạy, ông lại không yên lòng, cứ hai ba ngày lại tới Thái học phủ thuyết giáo thụ nghiệp, nhân tiện trông ta bị phạt đứng. Ta ở bên ngoài, ông ở trong phòng, cứ thế tủi thân nhìn ông qua cửa sổ, nhìn đến nỗi ông bị phân tâm, cả bài nói cứ bị ngắt quãng liên tục, cuối cùng bị mẫu thân kéo về cung.

“Cha nhân từ làm hư con gái. Năm người cha các vị, người này yêu chiều còn kỳ quặc hơn người kia, sớm muộn gì Đậu Đậu cũng làm một vị bạo quân hoang dâm vô đạo.”

Năm vị phụ thân suy nghĩ một hồi, bó tay nói: “Không còn cách nào, vậy cứ để nó làm đi.”

Cùng lắm thì, họ cả đời làm trâu ngựa, cúc cung tận tụy cho hai mẫu tử họ Lưu.

Kết quả là bà già họ Lưu ghen tị, cuỗm hết họ đi mất, ngay cả A Tự bé bỏng cũng không để lại cho ta …

Nghĩ đến đây, ta oán giận quay đầu trợn mắt trừng bà già kia một cái, nhìn thấy khóe mắt bà đỏ hoe, khe khẽ thở dài.

Thôi đi, dù rằng bà dày vò ta không ít, nhưng cũng coi là thương ta …

Không đợi ta và Bùi Tranh kính rượu, Tam cha và Tứ cha đã tự mình uống xong, không có cảm xúc buồn phiền gì cả, ợ một hơi rượu, mặt ửng đỏ, cười ha ha sờ đầu ta: “Lại một ly nữa nào …”

Tam cha là người đơn giản, bản thân cũng không cách nào biến thành phức tạp được, nên nghĩ về người khác cũng đơn giản như ông, mãi mãi lòng dạ thẳng thắn, đơn giản khoái hoạt. Thuở thơ ấu, ta thường cùng ông phiêu bạt giang hồ, mấy vị phụ thân ở cùng với ông liền giống như bạn tốt vong niên vậy. Có điều ông luôn không cẩn thận hại ta ngã bị thương, trầy da, u đầu, sau đó bị Tứ cha cướp người đi luôn …

Mẫu thân nói, mấy người bọn họ, Tam cha chịu trách nhiệm chơi cùng Đậu Đậu, Tứ cha chịu trách nhiệm bị Đậu Đậu trêu chọc, bà thì chịu trách nhiệm trêu chọc Đậu Đậu. Lời vô trách nhiệm như thế mà cũng nói được, ta thực hổ thẹn thay cho bà.

Tứ cha dù có uống đến ngà ngà say cũng không khác lúc bình thường là mấy, ông sẽ chẳng cười, lại cũng không hẳn là không cười, ánh mắt ông có thể truyền đạt rõ ràng cảm xúc, lắng đọng mà dịu dàng.

Lúc Ngũ cha nhận chén rượu của Bùi Tranh, động tác hơi dừng một chút, nhướng mày, nhìn về phía hắn. Ngũ cha xưa nay rất thích chỉnh người khác, nhất là mẫu thân, nhất là lúc lấy ta làm cớ để hợp lý hợp tình mà chỉnh mẫu thân, cũng có lúc mấy vị phụ thân cũng xui xẻo mà bị liên lụy, trừ ị cha ra.

Ta coi ánh mắt ông nhìn Bùi Tranh, trong lòng lách cách một tiếng. Chẳng lẽ sau này đến phiên Bùi Tranh xui xẻo rồi?

Bùi Tranh nét cười vẫn không giảm, đón nhận cái nhìn chăm chú của Ngũ cha, đáy mắt Ngũ cha hiện lên vẻ nghi hoặc, lập tức cũng bình thường trở lại, uống hết hai chén rượu, sau đó đưa cho ta một cái bình sứ màu lục, nói: “Thuốc trợ hứng.” :-ss

Tay ta run lên, suýt nữa làm vỡ cái bình.

Thứ này nhận cũng không được, mà không nhận cũng không được …

“Aizz ….” Đây là người một nhà, không thể câu nệ được.

Bùi Tranh cười không nói, kéo tay ta, dẫn ra phía bên ngoài, đứng trên 81 bậc, nhìn thiên hạ.

Văn võ bá quan từ từ quỳ gối, tiếng hô vang vọng khắp điện Sùng Đức.

Ngô hoàng vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế

Phượng quân thiên tuế, thiên tuế, thiên thiên tuế.

Lời này thực ra chẳng bùi tai chút nào. Nếu ta vạn tuế, hắn thiên tuế, vậy chín ngàn tuổi sau đó, ta chẳng phải thành cô gia quả nhân thật rồi sao?

Đúng là ngày 7 tháng 7, sau khi nhận bái lạy của bá quan xong, cũng đã hoàng hôn rồi, trăng mới nhú, treo cạnh điện Sùng Đức, kéo một cái bóng dài dài.

“Ta mệt rồi …” Ta thở dài một hơi, nói, “Ngày hôm nay thật dài.”

Tối còn phải đãi tiệc quần thần, còn phải lên lầu ngắm pháo hoa, cùng chúc mừng với dân chúng. Chỉ còn khoảng một tuần hương để mà nghỉ lấy sức.

Bùi Tranh cười nói: “Hoàng đế chính là khó làm như vậy, khắp nơi đều có người nhìn vào.”

Ta ngồi trên ghế dựa, đã lử đử rồi, thều thào: “Đói bụng rồi …”

Đã đói bụng, lại không ăn nổi, miễn cưỡng nuốt mấy thìa cháo tổ yến, sau đó ta với Bùi Tranh lại tách ra, đều phải thay lễ phục mặc trong yến tiệc tối  nay.

Ta uể oải nhắm mắt lại, dang hai tay để cho cung nhân hầu hạ thay áo, Tiểu Lộ Tử thấp giọng nói: “Bệ hạ, Dị đại nhân và Tô đại nhân đến.”

Ta mở mắt, nói: “Tuyên.”

Vẫn là long bào kết hợp đen đỏ, vạt áo khá hẹp, dài chấm đất. Ta vỗ vỗ cổ tay áo, giương mắt nhìn về phía hai người đang tiến vào.

“Đều bố trí xong rồi chứ?”

Dị Đạo Lâm chắp tay nói: “Sát thủ ở Tây thành đều đã bị giết sạch, một tên cũng không chừa, tin tức cũng đã phong tỏa, Nam Hoài Vương thấy bệ hạ không sao, tất sẽ biết việc đã bại lộ, tay chân của Nam Hoài Vương trong triều cũng đã tập trung lại hết, cửa cung đã bị đóng hoàn toàn, bọn chúng có chạy đằng trời.”

Nửa tháng này, lợi dụng hai đảng Bùi Tô công kích lẫn nhau, cơ cấu thường xuyên thay đổi, cục diện trong triều đã hoàn toàn thay đổi, nay thủ vệ trong ngoài hoàng thành đều đã hoàn toàn thu hồi, binh quyền đã nằm trong tay ta, Nam Hoài Vương muốn sống mà ra khỏi đế đô, sợ là không dễ dàng như vậy.

Ngày vui, nếu có thể, ta cũng không muốn tưới máu hỉ đường.

Ta quay đầu nhìn về phía Tô Quân: “Ngoài thành ra sao?”

Tô Quân nói: “Đã áp chế được 3000 thân binh và thuyền của Nam Hoài Vương, cắt đứt tất cả những con đường có thể chạy khỏi kinh thành.”

Tô Quân nhân cớ có tang, lấy lệnh bài và hổ phù của ta ra khỏi kinh thành điều binh, phục kích lại đám binh mã đang ẩn náu của Nam Hoài Vương, chặn đứt đường lui của hắn.

Chàng vốn là người nắm giữ phần lớn đám tay trong của Nam Hoài Vương, đám này lại bị chính tay chàng chặt đứt, không còn ai thích hợp hơn.

Trừ bỏ Nam Hoài Vương, từ nay về sau Trần quốc sẽ hoàn toàn thoát khỏi tình cảnh quận, quốc cùng song song tồn tại, tất cả đều là vương thổ.

Ta nhẹ thở phào, mỉm cười nói: “Hai người các khanh có công lớn, sau khi việc thành, sẽ đều vào hàng Tam công, cùng nắm giữ quyền quản lý nội các.”

“Là bổn phận của vi thần.” Dị Đạo Lâm cúi đầu nói.

Tô Quân rủ mi không nói.

Lòng ta khẽ động, lại nói: “ Ngoài việc này ra, các khanh còn tâm nguyện gì, quả nhân chắc chắn sẽ giúp các khanh thực hiện.”

Lông mi Tô Quân khẽ động, chắp tay nói: “Xin bệ hạ chấp thuận cho vi thần từ quan hồi hương.”

Nét tươi cười của ta nhất thời cứng đờ, lạnh giọng nói: “Tô khanh gia nói như vậy là có ý gì? Đang uy hiếp quả nhân sao?”

“Vi thần không dám,  Chỉ là qua việc này, dù rằng bá quan cũng không dám nhắc lại, nhưng Tô gia trước thì phản bội bệ hạ, sau lại bán đứng đồng đảng, trong triều khó có thể sống yên. Kết bè kết cánh, lấy quyền mưu lợi, lừa trên gạt dưới … là tội bán nước, Tô gia dù có có chết 9 lần cũng không đền hết tội, không dám lại giữ chức quan cao, vi thần không muốn khiến bệ hạ khó xử, xin bệ hạ chấp thuận cho vi thần từ quan hồi hương. Có thể bảo vệ sự bình yên cho gia tộc, vi thần cảm tạ hoàng ân.”

Ta nhìn chàng chằm chằm, chàng cúi đầu thật thấp, khiến ta không thể nhìn thấy mặt chàng, mắt chàng, vẻ mặt của chàng.

Dị Đạo Lâm nhíu mi tâm nhìn chàng, đáy mắt ánh lên vẻ không đồng tình và tiếc nuối.

Ta nhìn Dị Đạo Lâm hỏi: “Dị khanh gia, ý khanh như thế nào?”

Dị Đạo Lâm trả lời: “Tô ngự sử nói có lý, chỉ là quốc gia lại mất đi một trụ cột, rất đáng tiếc.”

Tô Quân nói “Đại Trần ta lãnh thổ rộng lớn, người không đếm xuể, Tô Quân nguyện du lịch tứ phương, học hỏi soạn sách, truyền bá danh tiếng quốc gia khắp bốn biển.”

Chàng đã quyết ý đi thật rồi …

Ta đột nhiên cảm thấy xót xa, tim giống như bị ong đốt, vừa đau vừa tê dại.

“Tô gia khanh môn sinh khắp thiên hạ, nhưng gây thù cũng không ít, một khi đã đi xuống, giữ lại thì dễ, nhưng muốn sống yên ổn sợ là khó khăn. Qủa nhân đáp ứng khanh, dưới chân thiên tử, không có kẻ nào dám ức hiếp người nhà họ Tô.”

Tô Quân ngẩng đầu, quỳ rạp xuống, cúi mình, trán chạm đất, nói: “Tạ bệ hạ thành toàn. Ngô hoàng vạn tuế.”

Ta phất tay áo xoay người, không đành lòng nhìn lại.

“Các khanh lui ra.”

Cửa từ từ mở ra rồi khép lại, ta bỗng dưng nhớ tới ánh mắt muốn nói lại thôi của Dị Đạo Lâm lúc nãy, trong lòng khẽ động, dấy lên cảnh giác.

ư có một bóng người chẳng biết từ nơi nào hiện ra hạ cánh trước mặt ta.

“Đi nghe thử x, Dị Đạo Lâm và Tô Quân đang nói về chuyện gì.”

Có một giọng nói nói với ta, có lẽ ta đã bỏ qua điều gì mất rồi …

========================================================================

Chương này mình để bạn Đậu gọi bạn Tranh là “khanh” không phải bởi xưng hô giữa quân – thần, mà khanh cũng là cách vợ chồng gọi nhau thân mật.

Đọc chương này hâm mộ bạn Đậu ghê ấy, có 5 người cha yêu chiều hết mực, vừa edit vừa cảm động bởi tình cảm mà Phụ quân và ị cha dành cho Đậu Đậu
Loading...

Đọc Tiếp Chương 45-46

Tới Chương nhanh

Bạn Đang đọc Quả nhân có bệnh Chương 43-44