Mấy ngày trước hôn lễ, mẫu thân vẫn quản lý việc triều chính như trước, ta ru rú trong cung, không bước chân ra khỏi cửa, tận đến k Nam Hoài Vương vào cung cầu kiến.

Ta với Nam Hoài Vương cũng không coi là họ hàng gần, xa xôi đến 3000 dặm, vì đều là họ Lưu, tử tế mà nói, ta còn phải gọi ông một tiếng biểu thúc, nhưng ông ta đương nên sợ hãi vô cùng, nói không nhận nổi, ta cũng theo thế xuống nước, ban cho ngồi.

Nam Hoài Vương đã ngoài 40 tuổi, nhìn qua lại như mới chỉ 30 (n lập c niên), khí chất thật là nho nhã, chẳng mảy may ngửi thấy tí mùi tiền nào. Mấy năm nay, số lần ông đến đế đô có thể đếm trên đầu ngón tay, ta với ông ta cũng không coi là quen thân, cũng ít k nghe đến đại danh của ông, chỉ biết danh tiếng trong dân gian cũng không tồi, trọng nghĩa knh tài, 3000 môn khách, có tiếng tài đức, ệp nghĩa.

“Pền Nam Hoài Vương phải bôn ba đường dài rồi.” Ta mỉm cười nói: “Qủa nhân ở đế đô, cũng thường được nghe những việc làm chính nghĩa của vương gia.”

Nam Hoài Vương kêm tốn nói: “Tiểu vương không dám khoe khoang, chỉ mong không làm tổn hại đến uy danh vương thất.”

Ta ha ha cười: “Ngày nay ai chẳng biết, phóng mắt khắp 4 biển, chỉ có Nam Hoài Vương là cai quản ba quận giàu có nhất tên hạ, vương gia cai quản ệu quả, quả nhân còn phải noi theo vương gia mà học tập.”

Nam Hoài Vương tỉnh như không, cười nói: “Bệ hạ quá khen, tiểu vương không biết giấu mặt vào đâu. Ba quận mấy năm liên tiếp được mùa, đều là do trời cao phù hộ, bệ hạ nhân hậu, tiểu vương không dám kể công.”

Nam Hoài Vương cứ ba câu lại có một câu nịnh hót ta, nếu là bình thường, ta nghe được tất nên vui mừng ra mặt, ngây ngất ngất ngây, nhưng lúc này trong lòng lại chỉ thấy lạnh lẽo, chỉ sợ có cười thêm nữa cũng là cười lạnh, bèn chuyển hướng đề tài, như những năm trước khách sáo vài câu, rồi thưởng cho ông ta chút châu báu, sai người tiễn ông xuất cung.

Đương nhiên đến đêm, hành tung trong một ngày của Nam Hoài Vương sẽ được đưa tới cho ta.

Mấy ngày nay, vì hai đảng Bùi Tô công kích lẫn nhau, chứng cớ xác thực, đã có một bộ phận quan đại thần thất thế, cục diện biến hóa khôn lường, người người thấy bất an, loại thời điểm này, bá quan đều bo bo giữ mình, Nam Hoài Vương lại ngang nhiên thết yến mời công khanh, còn đến thăm hỏi phủ Quốc sư và phủ Thừa tướng, đại thần trong triều, không bỏ sót một ai.

Cứ như hắn thực sự là kẻ không màng thế sự, cục diện triều chính ra sao, hắn cũng chẳng liên quan.

Theo khuynh hướng vô chính trị sao? … Lão hồ ly…

Ta đưa tờ giấy vào trong cây đèn, nhìn ngọn lửa liếm lên những con chữ đen màu mực.

“Bệ hạ …” Tiểu Lộ Tử ở ngoài cửa khẽ khàng nói, “Liên cô cô cho người đưa hỉ phục tới, mời bệ hạ mặc thử.”

Ta hồi phục tinh thần, nói: “Vào đi.”

Hỉ phục có ba màu, hoàng gia lấy đỏ làm màu nền, màu mực đen làm thắt lưng, tơ vàng óng ánh thêu viền, long phượng tượng trưng cho cát tường, lông đuôi phượng làm vạt váy, vạt áo đung đưa rực rỡ chói mắt.

Hỉ phục này đương nên là đẹp mắt, nhưng mà quá nặng, ép người ta không thở nổi.

Tiểu Lộ Tử lấy mũ phượng trên bàn qua, hỏi: “Bệ hạ, đội cả mũ phượng lên thử xem nào?”

Ta nhìn lướt qua, gật đầu nói: “Cũng được.”

Búi tóc bị tháo ra, chải mượt xong lại vấn lên, mũ phượng đúc từ vàng ròng, chạm phượng hoàng tung cánh, hồng ngọc làm mắt phượng, tua rua từ cánh phượng  rủ xuống trước mắt, che mất nửa khuôn mặt.

Tiểu Lộ Tử tán thưởng: “Bệ hạ ung dung tôn quý, sắc nước hương trời, cũng chỉ có Bùi tướng mới xứng đôi với bệ hạ.”

Ta nhếch khóe môi, cười cười chẳng tỏ ý kiến gì.

Tiểu Lộ Tử len lén nhìn ta ta, thấp giọng hỏi: “Bệ hạ có phải có điều gì còn chưa hài lòng không? Tiểu Lộ Tử bảo họ sửa lại.”

Ta rũ mi, giũ giũ ống tay áo, nhìn đám hoa văn thêu tơ vàng tinh xảo trên đó, cười nói: “Ta rất hài lòng, không cần sửa lại.”

“Nhưng mà …” Tiểu Lộ Tử nhíu mày, vẻ mặt bối rối nói, “Bệ hạ hình như không được vui lắm?”

Ta liếc xéo hắn một cái. “Vậy phải như thế nào mới coi là vui?”

Tiểu Lộ Tử bị ta hỏi đến liền run cả người, cẩn thận ngẫm nghĩ, rầu rĩ nói: “Tiểu Lộ Tử cũng không biết, nhưng nghe nói các cô nương lập gia đình, bộ dạng không giống bệ hạ lắm.”

“Ngươi cũng không phải một cô nương, làm sao mà biết là bộ dạng gì?” Ta cười, lắc lắc đầu, ngồi xuống để cung nhân dỡ mũ phượng ra. Nghĩ đến ngày đại hôn phải mặc cả đám phục sức hơn 10 cân này vòng quanh hơn nửa đế đô, ta nhất thời cảm thấy hơi đau đầu.

“Tiểu Lộ Tử.” Ta vẫy hắn tới, “Bảo người ta sửa quần áo mỏng, nhẹ đi một chút, mũ phượng cũng làm nhẹ đi một chút.”

Tiểu Lộ Tử mở to hai mắt, nói: “Việc này làm sao mà được! Đá quý trên đó đã ít lắm rồi, lại làm nhẹ hơn một chút, nghĩa là bỏ bớt đi, vậy làm sao mà thể ện được thể diện hoàng gia đây!”

Thể diện, thể diện …

Cái gì cũng là sĩ diện, danh tiếng, tôn ngêm của hoàng gia …

Cũng như cái mũ phượng này, mải đầy đá quý nặng nề mà vô dụng, ngoài chèn ép cột sống, đổi lấy sự hâm mộ của kẻ khác ra, còn có ý nghĩa gì đâu!

Ta nắm chặt mũ phượng, chỉ cảm thấy ánh phản xạ từ đống đá quý thật chói mắt mà như dùi vào tim, những hoa văn khắc từ vàng ròng đâm vào lòng bàn tay, máu tươi đỏ sẫm theo từng pến vàng chảy xuống.

Tiểu Lộ Tử vô cùng hoảng sợ, kêu: “Bệ hạ, tay người chảy máu! Mau truyền Thái y!”

Ta vung tay quẳng mũ phượng ra, gầm lên giận dữ: “Câm miệng!”

Tiểu Lộ Tử sợ tới nỗi mặt trắng bệch, cung nhân run lẩy bẩy cả phòng quỳ rạp hết xuống.

Ta cắn môi không nói, nhìn mũ phượng trong góc, hồi lâu sau, mới khẽ than một tiếng: “Đều đứng lên đi …”

Ta sao lại đi làm khó bọn họ chứ. Ta tự cho là bất hạnh, nhưng trên đời này càng nều người khó sống hơn ta.

“Các ngươi lui xuống hết đi, quả nhân muốn một mình yên tĩnh một chút.” Ta mệt mỏi nhắm mắt lại, phất tay cho cung nhân lui ra.

Tiểu Lộ Tử nhặt mũ phượng lên, dè dặt hỏi: “Bệ hạ, còn muốn sửa không?”

Ta gật đầu, nói: “Sửa.”

Ít nhất, những chỗ có thể tùy hứng, thì để ta tùy hứng một chút đi.

Lòng bàn tay bị cứa thành một vết máu dài cả tấc, ta tùy tiện xé một mảnh vải trắng lau lau vết máu, rồi quấn một vòng lên tay, buộc chính mình coi nhẹ cảm giác đau đớn từ lòng bàn tay truyền tới.

Ta vừa nhìn lòng bàn tay mình vừa nghĩ, làm người thật có thể tự lừa gạt mình, giống như lòng bàn tay đau rồi , nơi khác sẽ không đau nữa.

Đang định đi ngủ, ngoài cửa bỗng truyền tới tiếng Tiểu Lộ Tử la lớn.

“Bệ hạ, không hay rồi, phủ Quốc sư truyền tin tới, Quốc sư sắp không qua khỏi!”

Ta từ trên giường ngồi phắt dậy, mở to hai mắt nhìn chằm chằm cạnh giường, một lúc lâu sau mới hồi phục tinh thần, nặng nề nói: “Bãi giá!”

Lúc ta tới phủ Quốc sư, ngoài cửa đã treo đèn lồng trắng, bên trong ngập tiếng khóc, thấy ta đi vào, ai nấy đều nén tiếng khóc, nghẹn ngào hô ba lần vạn tuế.

Ta không dừng lại, đi thẳng vào nội đường, gặp Tô Quân từ trong phòng đi ra, đôi mắt rủ xuống, từ từ khép cửa phòng lại. Mỗi một động tác đều nhỏ nhẹ, từ tốn, dường như không khí bốn bề cũng dần dần ngưng trệ.

Tô Quân giương mắt nhìn ta, từ từ quỳ gối, giọng nói nặng nề mà trống rỗng.

“Tô Quân thay mặt tổ phụ, tạ bệ hạ đưa tiễn.”

Ta tiến lên từng bước, đỡ cánh tay nâng chàng dậy, chậm mãi nói: “Thầy qua đời, mất đi rường cột, cả triều thương tiếc.”

Trong đêm hôm đó, tin Quốc sư qua đời đã truyền khắp đế đô.

Quốc sư thọ 68 tuổi, tận trung hơn 40 năm, qua 4 triều đại, hết lòng hết sức, môn sinh trải rộng trong triều đình và dân chúng, ân trạch ban cho vạn họ từ Bắc vô Nam, quốc sư qua đời, khắp nơi thương tiếc.

Sang ngày thứ hai, vải trắng ở đế đô bán sạch sẽ.

Các nhà các hộ tự treo vải trắng, bày tỏ niềm tiếc thương cùng gia chủ.

Quốc sư ở Thái học phủ làm thầy hơn 10 năm, môn sinh mấy ngàn người, đều tới phủ phúng viếng. Cũng có vô số dân chúng chịu ân huệ của người vọng bái ngoài đường, khóc nức nở.

Tiểu Lộ Tử lau nước mắt nói: “Lúc ta chết, nếu có thể có hai ba người vì ta rơi lệ, vậy sống cũng đáng.”

Giá trị cả một đời người được thể ện ngay sau k họ chết, có bao nêu người đau lòng vì sự ra đi của họ.

Nhưng mà có lúc, chân tướng không hoàn toàn giống với những gì ta thấy, thậm chí có thể là hoàn toàn tương phản.

Ngay đêm quốc sư qua đời, Tô Quân dẫn ta vào mật thất.

“Trong lòng bệ hạ, tổ phụ đã không còn là vị thần tử thanh bạch liêm kết nữa, phải không?” Tô Quân thắp từng ngọn nến, cếu sáng căn mật thất cũng không lấy gì làm rộng rãi, lúc quay đầu nhìn ta, trong đôi mắt đen láy khó dấu nổi nỗi bi thương.

Đối với câu hỏi của chàng, ta chỉ có thể đáp lại bằng sự im lặng.

“Bệ hạ không trách lầm tổ phụ.” Tô Quân cười khổ, quay đầu nhìn về phía giá sách bầy đầy hồ sơ, “Nếu không phải tận mắt chứng kiến, thần cũng không dám tin, là tấm gương của bách quan, là kỳ vọng của dân chúng, nhưng lại cũng giống đám tham quan ô lại,  lấy việc công làm chuyện tư, ỷ vào quyền lực mà mưu lợi!”

“Tô Quân, tới lúc này rồi, nói những chuyện đó còn có tác dụng gì?” Ta nhìn lướt qua đám hồ sơ tư liệu ngập trong phòng, biết mấy thứ này, đủ để nhổ tận gốc Tô gia, không chỉ Tô gia, tất cả những kẻ có dính dáng tới Tô gia, toàn bộ Tô đảng dây dưa khó gỡ.

Tô Quân xoay người đối diện ta, quỳ sụp xuống, hai đầu gối đập xuống nền nhà, một tiếng vang buồn thảm quanh quẩn tmong mật thất. Chàng cúi mình, lạy ba lạy, ta nắm chặt tay, nhận ba lạy của chàng, do dự không biết nên hay không nâng chàng dậy, nhưng trong lúc còn do dự, đã qua ba lạy.

“Tô Quân có một việc, xin bệ hạ thành toàn.”

Ta im lặng nhìn chàng, lát sau mới khàn giọng nói: “Khanh nói đi.”

“Tất cả tội danh, Tô Quân nguyện thay tổ phụ gánh vác, nhưng xin bệ hạ bảo toàn thanh danh cho tổ phụ, để người đi được thanh thản.” Tô Quân rũ mi, nhìn mũi chân ta. Lông mi dài rậm phủ bóng trước mắt, ta không thể nhìn thấy biểu cảm trong đáy mắt chàng, nhưng lại nghe được từ trong giọng nói nỗi tuyệt vọng.

Ta từ từ cúi mình, hai tay nắm lấy cánh tay chàng, lông mi chàng hơi run rẩy, ngẩng đầu đón ánh mắt ta.

“Khanh biết ta sẽ đồng ý, phải không?” Ta dịu dàng hỏi chàng, “Bất luận là vì công, hay vì tư.”

Sắc mặt Tô Quân cực kỳ nhợt nhạt,  trước kia là đôi mắt sáng rực rỡ như dải ngân hà giữa bầu tmời đêm, bây giờ lại chỉ còn là một mảnh sương mù mờ mịt, kến người ta nhìn không rõ phía trước, thấy không rõ tương lai.

Sao lại tới nông nỗi này ….

Ta cười khổ, trong lòng một mảnh chua xót, tim giống như có người nắm chặt, run rẩy sợ hãi. Ta cố nén đau lòng, ôm chàng an ủi, nâng chàng dậy, sau đó thu tay về.

“Hoán Khanh, chàng cả đời này, đều là sống vì người khác.” Ta hỏi chàng, “Đã từng hối hận?”

Chàng đáp lại: “Không thể lựa chọn.”

Nếu đời người có thể bắt đầu lại lần nữa, chàng cũng chỉ có thể chọn lựa như vậy, nói gì đến hối hận?

“Quốc sư được dân chúng kỳ vọng rất lớn, Tô gia đã là một tượng đài lớn, bất luận thầy làm việc gì, quả nhân cũng không thể hỏi tội ông, bởi vì làm vậy chỉ khiến lòng người trong tên hạ càng thêm lạnh lẽo.”

Nếu có một ngày, chân lý mà người ta giữ vững liền mấy đời bỗng dưng bị phủ định, tín ngưỡng người ta dựa vào đó mà nỗ lực mấy chục năm bỗng biến thành hư vô, kết quả sẽ ma sao?

Ta đòi hỏi một loại tín ngưỡng bề ngoài, cho dù là giả, chỉ cần người khác đều tin là thật, vậy cũng đủ rồi.

Ta nhận lấy tất cả những chứng cứ phạm tội mà Tô Quân giao cho, cũng đưa ra một yêu cầu: “Ta muốn tước pên.” (xóa bỏ pên vương – ý chỉ Nam Hoài Vương)

Tô Quân chắp tay, chậm rãi nói: “ Vi thần nhất định sẽ dốc hết khả năng.”

Theo lễ, người mất nhập quan 7 ngày, sau đó sẽ an táng.

Ta hạ chỉ, phong thụy ệu cho thầy là “Văn trung”, tiếng thơm muôn đời, là tấm gương sáng cho quần thần. (Thụy ệu: danh ệu sau k chết của vua, quan)

Thầy nhập quan được bảy ngày, lại cũng chính là ngày đại hôn của ta và Bùi Tranh, nói ra, sự trùng hợp này cũng thật là châm chọc.

Chỉ trong một đêm, đế đô đang từ màu trắng biến thành màu đỏ rực. Vì tang hỷ đụng nhau, phủ Quốc sư chỉ có thể đưa tang thầm lặng, lách qua hôn lễ của hoàng gia mà đi qua.

Tô Quân xin được vắng mặt tại hôn lễ, ta đương nên là ân chuẩn.

“Đậu Đậu, sao lại rầu rĩ không vui thế?” Phía trên đột nên truyền tới tiếng cười sang sảng, ta ngẩng phắt đầu nhìn, kinh ngạc mừng rỡ đứng dậy, cười nói: “Tam cha!”

Tam cha nhảy từ trên cây xuống, vẫn là một thân quần áo đỏ rực màu lửa cháy như trước, mày kiếm mắt sáng, tư thế oai hùng năm đó không hề giảm sút.

Tứ cha nhảy xuống ở phía sau lưng ta, vỗ nhẹ bả vai ta, ta quay đầu nhìn về phía ông, ông xưa nay trầm mặc ít lời, nhưng trong mắt chứa không ít dịu dàng: “Đậu Đậu gầy đi mất rồi.” Ông nói.

Tam cha véo véo hai má ta, bất mãn nói: “Hình như gầy thật rồi, bọn họ chăm sóc con thế nào vậy?”

Ta dựa vào ngực ông làm nũng. “Tam cha, người và Tứ cha sao bây giờ mới đến?”

“Rượu mừng Đường môn vừa uống xong một cái là đã thúc ngựa không ngừng mà đuổi theo. Con nói gả liền gả, làm cho chúng ta một chút tâm lý chuẩn bị cũng chẳng có, may mà đuổi kịp.” Tam cha vẫn còn vài phần oán trách.

Họ cả người gió bụi dặm trường, chắc là vừa mới về tới nơi, hoàng cung này vốn là hai người họ hợp lực xây lên, đối với họ mà nói, vượt tường còn nhanh hơn đi cửa cung, bởi vậy cũng chả có ai thông báo một tiếng, họ liền trực tiếp truyền cành mà nhảy vào sân nhà ta.

“Con tính xong ngày rồi, Nhị cha nói hai người sẽ không để lỡ đâu.”

“Bỏ lỡ rồi thì con hãy gả thêm lần nữa là được.” Tam cha vỗ vỗ đầu ta, cười ha ha.

Tứ cha giải cứu ta khỏi ma chưởng của ông, “Đậu Đậu, Bùi Tranh không tốt sao? Con sao lại thở dài?”

Ta không mở mắt, úp mở nói: “Không phải, hắn rất tốt …”

Tam cha nheo mắt lại: “Nói dối.”

Tứ cha gật gật đầu: “Phải, nói dối.”

“Thế mà lại nói dối phụ thân.” Tam cha trừng mắt ta: “Qủa nên là đã đủ lông đủ cánh. Ta đi hỏi mẫu thân con xem rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì?”

Ta vội vàng kéo tay áo ông, nói: “Tam cha, thật là không có chuyện gì! Con chỉ là …. Bị chứng sợ hãi trước hôn nhân thôi!” Ta bắt chước cái cớ của Tiểu Lộ Tử.

Tam cha ng hoặc, quay đầu đánh giá ta, “Chứng sợ hãi trước hôn nhân? Là cái gì?”

“Chính là …” Ta nghĩ nghĩ, nói, “Chính là chứng sợ hãi trước hôn nhân.”

“Sợ cái gì?” Ông vẫn ng hoặc.

“Chính là vì không biết nên sợ hãi cái gì nên mới sợ hãi.” Ta nói vòng vo, bỗng nảy ra sáng kiến, “Chính là sợ hãi vì không biết.”

Tam cha hình như có chút ểu ra, gật gật đầu: “Cũng giống người trong giang hồ chúng ta nói “đừng vào rừng rậm”, bởi vì trong rừng khả năng là có phục kích, mà con lại không biết phục kích ở đâu.”

Ta gật đầu lia lịa, cảm thấy ngộ tính của Tam cha rất cao.

Ông vén vạt áo, ngồi xuống, “Đậu Đậu đừng sợ, có phụ thân đây, phục kích kiểu gì cũng chẳng thể uy ếp.”

Ta cảm động khóe mắt rơm rớm.

“Cho nên, con cuối cùng là sợ cái gì?” Ông vẫn không ểu.

Tứ cha thông minh hơn Tam cha, ông nói với Tam cha: “Không cần hỏi nữa, có nói ngươi cũng không ểu.”

Tam cha hơi nhăn mày kiếm, nhếch mi nhìn Tứ cha: “Ngươi đã ểu rồi sao?”

Tứ cha nói: “Ta cũng không ểu.” Sắc mặt Tam cha vừa nguôi ngoai một tí, Tứ cha lại nói, “Ngươi lại càng không ểu.”

Tam cha chồm dậy, vung tay chính là tam căn thấu cốt đinh (*), Tứ cha đã đánh nhau với ông đến 20 năm rồi, hai bên đã quá rõ cêu thức của đối phương, ra tay cũng có chừng mực, ta thấy họ đánh nhau thật hăng say, thở dài, yên lặng xoay người đi luôn.

(*) phóng ám khí – đa tạ nàng Lộng_Nguyệt(@kites.vn) :x :x :x

Ta vốn tưởng, Tam cha Tứ cha đánh nhau một trận là xong, kết quả buổi tối Tam cha chạy tới nói với ta: “Ta đi hỏi Bùi Tranh cái gọi là “chứng sợ hãi trước hôn nhân” là cái gì?””

Ta sợ hãi nhìn Tam cha.

Tam cha ha ha cười, sau đó ngêm nghị nói: “Nó cũng không biết.” Ta nhìn vẻ mặt của ông là ểu rồi, ý ông là, ngay cả Bùi Tranh cũng không biết, ông không biết thì cũng chả có gì phải xấu hổ cả.

Tam cha ng hoặc nói: “Đậu Đậu, vì sao con sợ hãi mà Bùi Tranh lại chẳng sợ gì?”

Ta nói: “Có thể là nam nhân và nữ nhân không giống nhau.”

Tam cha khó ểu: “Sao lại không giống, không giống chỗ nào?”

Ta thật hối hận đã dúng cái cớ kia của Tiểu Lộ Tử …

Tam cha tiếp tục vặn hỏi: “Đậu Đậu, con rốt cuộc sợ cái gì? Sợ võ công Bùi Tranh quá cao, con không khống chế được hắn? Chuyện này không có gì đáng sợ, Tam cha cho con một bộ ám khí chuyên khắc chế công phu của Bùi Tranh, để Kiều Tứ phái mấy cao thủ bảo vệ con, như vậy đã đủ chưa? Đậu Đậu, con không nói lời nào chẳng lẽ vẫn chưa đủ? Chẳng lẽ muốn phế công phu của nó? Như vậy không tốt nha, lúc trước Nhị cha và mẫu thân con bỏ bao tâm huyết mới giúp nó đột phá đến tầng thứ tám nội công bình cảnh, nó có công phu cũng để bảo vệ con cho tốt mà, đúng không? Hay là con lo nó đối với con chưa đủ một lòng một dạ? Yến (Ngũ cha của Đậu Đậu) có si tình cổ, nghe nói người trúng cổ, trọn đời trọn kiếp trong mắt trong tim chỉ biết có người kia thôi. Đậu Đậu con vẫn không thích sao? Vì sao nữ nhân các người đều pền phức như vậy….”

Tam cha, con cảm thấy người cũng thật pền a …

Ta thở dài, cắt lời ông: “Người nói với Bùi Tranh như thế nào?”

“Ta hỏi một câu, “Ngươi có biết chứng sợ hãi trước hôn nhân là gì không, Đậu Đậu trông thật rầu rĩ, nó nói nó bị chứng sợ hãi trước hôn nhân.”

Ta nuốt nuốt nước miếng: “Hắn trả lời phụ thân ra sao?”

Ông nói: “Nó bảo nó không biết.”

“Sau đó thì sao?” Ta hồi hộp hỏi.

“Sau đó thì ta đi thôi.”

“Người đi luôn ư?” Ta hỏi thất thanh.

“Đúng vậy, nó cũng không biết, ta còn ở lại đấy làm gì.” Tam cha nói kiểu đương nhiên phải thế.

Ta ngẩn người nhìn Tam cha một lúc, sau đó thở dài thật dài, nói: “Tam cha, con mệt rồi, muốn đi ngủ.”

Tam cha vỗ vỗ vai ta nói: “Ngủ cho ngon, có lẽ tỉnh lại sẽ không thấy sợ nữa.”

Ta cảm thấy người suy nghĩ đơn giản như Tam cha thật là quá hạnh phúc rồi, hồi nhỏ ta theo ông hành tẩu giang hồ mà còn có thể bình yên vô sự, thật là do trời cao phù hộ, chân long hộ thể.

Ta thật hâm mộ mẫu thân, có năm nam nhân tuyệt thế toàn tâm toàn ý với bà, có điều bà hâm mộ ta cũng không chừng, vì ta có năm vị phụ thân, cũng thương ta toàn tâm toàn ý như vậy.

Ta đang định đi ngủ, vị Tứ cha – toàn tâm toàn ý thương ta kia- đã túm Bùi Tranh đem tới.

Ta và Bùi Tranh mắt to trừng mắt nhỏ, Tứ cha nói: “Có lời nào thì nói rõ đi, nói rõ rồi, sẽ không sợ hãi nữa.”

Sau đó ma khỏi cửa, còn chu đáo đóng cửa lại.

Im lặng, im lặng đến khó chịu ….

Bùi Tranh phá vỡ sự im lặng trước, tiến lên trước hai bước, ta theo bản năng co rụt vào trong góc giường.

“Nàng sợ cái gì?” Hắn kỳ quái nhìn ta.

“Ta sợ cái gì?” Ta kỳ quái hỏi lại hắn.

Hắn nhấc vạt áo, ngồi xuống mép giường, đôi mắt phượng tinh tế đánh giá ta: “Chứng sợ hãi trước hôn nhân? Nàng ngêm túc hay đang bỡn cợt đấy?”

Ta cũng nhìn lại hắn y như vậy: “Ngươi thấy thế nào? Coi sự ngêm túc của ta là trò đùa, hay là coi trò đùa của ta thành nghiêm túc?”

Bùi Tranh cười cười: “Chúng ta đâu nhất định phải làm ngược lại. Nàng ngêm túc, ta cũng ngêm túc.”

Ta cúi đầu, im lặng, không biết trả lời ra sao.

Hai tay đang vặn vẹo một chỗ đột nên rơi vào trong lòng bàn tay hắn, ấm áp mà phù hợp. Ta nhìn tay hắn, nghe hắn thấp giọng nói: “Nói cho ta biết, nàng đang sợ điều gì.”

Giọng hắn nồng đậm như rượu, lời thì thầm vang vọng trong bóng đêm tĩnh lặng, giống như ngân nga một khúc hát, kến người ta không tự chủ được mà say mê.

Ngón tay ta hơi gập lại, lại bị nhẹ nhàng duỗi ra trong lòng bàn tay hắn, bị hắn vuốt ve từng đốt từng đốt một.

“Đậu Đậu, nàng còn nhớ không, năm nàng 6 tuổi đến Bạch Hồng sơn trang, lại đúng vào mùa hoa nở.” Hắn nhẹ nhàng nói, “K đó nàng vừa nhỏ vừa nhẹ, chỉ tới ngực ta, đứng dưới tán cây ngẩng đầu nhìn đóa hoa đào nở đầu cành, ta muốn hái xuống cho nàng, nàng lại không cho, sai ta bế nàng lên, tự tay nàng hái đóa hoa ấy xuống. Lúc đó ta đã nghĩ, tiểu cô nương này không giống người khác, nàng muốn hết thảy, quyền lực, giang sơn, tình ái … Nàng không thèm thứ người khác cho, thà rằng tự tay mình hái xuống. Nghĩa phụ và thầy không ểu nàng, hoặc nói, họ quá yêu thương nàng, lại dùng cách của mình mà yêu thương, tạo ra một giang sơn thái bình mồi, mới trao vào tay nàng; mà nàng, sống trong sự yêu thương, bảo vệ của họ, cũng là sống dưới bóng. Yêu thương như thế không sai, nhưng cũng không thể coi là đúng, nàng không thể cự tuyệt, nhưng luôn cảm thấy mất mát, phải không?”

Ta ngẩng đầu, đón lấy ánh mắt thâm trầm chứa đầy ẩn ý của hắn, nhẹ nhàng gật đầu.

“Hai tay này của nàng, vừa nhỏ vừa mềm, lại muốn nắm giữ hết thảy, muốn tất cả đều vững chắc trong tay mình, nàng cũng biết, chưa một ai có thể làm nổi điều này.”

“Phụ thân cũng không được sao?” Ta cắt lời hắn, hỏi, “Ngươi cũng không được sao?”

“Bọn họ không được, ta cũng không được.” Hắn cười lắc đầu, “Ta, còn đang ở trong lòng bàn tay nàng kìa.”

Ta cười khổ, giãy khỏi tay hắn: “Ta thì có đức gì tài gì chứ, ngay cả bản thân ta cũng chẳng thể tự định đoạt.”

Ánh mắt Bùi Tranh khẽ động, “Cho nên nàng sợ hãi? Thân bất do kỷ ?”

Ta hơi giật mình, suy nghĩ bị bọc trong cả tầng tầng lớp lớp, đột nên bị hắn liếc mắt một cái đã nhìn thấu, ta thẹn quá hóa giận, quay mặt sang chỗ khác, lạnh giọng nói: “Không phải!”

“Ta vẫn không thể cho nàng cảm giác yên ổn sao?” Bùi Tranh tiến lại gần thêm chút nữa, mùi hương độc nhất vô nhị chỉ có trên người hắn bao bọc ta, hắn dang hai tay, ôm ta vào lòng. “Ở trong này, nàng không cảm thấy thân thuộc sao, không thể kến nàng dỡ bỏ phòng bị sao?”

Ta rũ mí mắt, ủ rũ nói: “Ta không biết.”

Câu nói kia “sợ hãi trước hôn nhân”, chẳng qua là ta đột nên nghĩ ra để lừa Tam cha thôi, nhưng tử tế nghĩ lại, có lẽ cũng đúng để hình dung tâm trạng ta lúc này. Ta đang sợ hãi, không chỉ là sợ Bùi Tranh có lòng lợi dụng ta, mà lại càng sợ bản thân mình dành quá nều tình cảm cho hắn, cam tâm tình nguyện bị lợi dụng.

Ta không nỡ …

Từ đầu là ta muốn dùng hôn ước để trói hắn lại, nhưng bây giờ người bị trói chặt lại là bản thân ta. Ta dùng hắn để quên Tô Quân, nhưng từ nay về sau, sợ là tìm không ra người thứ ba có thể kến ta quên hắn.

Ta dựa sát vào trong lòng hắn, má gối lên cánh tay hắn, hướng mắt nhìn sang ánh nến.

Đêm đó, nghe được những lời đó trên thuyền, gieo vào lòng ta mối hoài ng, không có chứng cứ, ta cũng không hoàn toàn ng ngờ hắn, nhưng cũng không thể tín nệm hắn như trước nữa. Ta cũng đã tự hỏi chính mình, nếu hắn thực sự phản bội ta, ta còn có thể kiên quyết giết hắn không?

Ta dang tay, ôm lại hắn, vòng chặt hai tay, gắt gao ôm lấy lưng hắn.

Ta không nỡ …

Thân bất do kỷ, tâm bất do kỷ.

Ta thua rồi …

Trước mặt Dị Đạo Lâm, ta nói năng cứng rắn, kiên quyết bao nêu, chẳng qua cũng là che dấu thất bại và chật vật của chính mình. Ta muốn hắn thích ta, thật lòng, cuồng nệt, không chỉ là tương kính như tân mà thôi …

Bùi Tranh nhẹ nhàng vuốt sau lưng ta, cằm cọ ở phát tâm ta.

“Ta không trách nàng đề phòng ta.” Bùi Tranh nhẹ giọng nói, “Nàng ngồi ở ngôi cao nhất, nguy ểm nhất thế gian này, tất cả mọi người đang ngước lên nhìn, hoặc là tính kế lợi dụng, hoặc là mưu toan đoạt vị. Mấy năm nay, ta vẫn trông chừng nàng, bảo vệ nàng, giúp nàng chống đỡ công kích cả ngấm ngầm lẫn công khai (minh thương ám kiếm); người khác không biết nàng khổ sở biết bao nêu, ta biết là được rồi. Trong lòng nàng khổ sở, không có ai để kể, ta sẵn lòng nghe. Người khác không biết đau lòng, lòng ta đau là đủ rồi.”

Ta ôm chặt lưng hắn, bả vai khẽ run rẩy trong lòng hắn, kìm nén tiếng khóc.

Bùi Tranh cũng ôm chặt ta, cúi đầu, đôi môi ấm áp mềm mại hôn nhẹ lên thái dương ta như để trấn an, vỗ về sau lưng ta nhẹ giọng dỗ dành.

“Nàng quá ếu thắng…” Hắn than nhẹ một tiếng, “Nhưng ếu thắng như nàng, lại chỉ có thể ở trong lòng ta mà khóc thút thít, vì nước mắt của nàng, ta nguyện làm bất cứ chuyện gì, chỉ cần có thể dỗ nàng vui vẻ.”

Ta ngẩng đầu, qua hai mắt đẫm lệ mờ mịt nhìn hắn: “Ngươi nói những lời này, cũng chỉ là để dỗ ta thôi sao?”

Hắn cúi đầu, hôn đi nước mắt ở khóe mắt ta. “Không cần nghe, cũng chẳng cần nhìn, tin vào cảm giác của chính mình là được. Nàng cũng biết, ta đối với nàng, không chỉ là thích mà thôi.”

Môi hắn lướt nhẹ trên mặt ta, cuối cùng hôn lên môi ta, mềm mại, ấm áp, ẩm ẩm, lại có vị mặn chát, là mùi vị nước mắt. Ta nhắm mắt lại, hé mở đôi môi, hai tay vòng lên cổ hắn, đuổi theo hơi thở của hắn, đầu lưỡi dò dẫm vào trong miệng hắn, hơi thở nồng đậm vây quanh ta, giống như thứ thuốc pện ngọt ngào nhất, chỉ có những lúc như thế này, ta mới có thể vứt bỏ tất cả pền não, toàn tâm toàn ý đắm chìm trong niềm hạnh phúc hắn trao ta.

Một hồi lâu sau, hắn thở không nổi mà lùi ra, đôi môi nhuộm phấn hồng cùng ánh nước, khóe mắt ửng hồng. “Đậu Đậu, còn sợ không?” giọng hắn khàn đục mà trầm thấp.

“Sợ…” Ta vươn người về phía trước, “Bùi Tranh … Nam Hoài Vương, Bùi đảng, Tô đảng, thua một lần, ta còn có thể bắt đầu lại lần nữa, chỉ có ngươi ta thua không dậy nổi.”

Hôn lễ ngày mai tựa như một ván cờ, ta dùng đời này của ta làm tiền đặt cược, ván cờ này ta cũng không thể nắm chắc phần thắng trong tay, cũng không cách nào tưởng tượng, nếu thua, ta nên làm thế nào …

Bùi Tranh cười khẽ ôm ta :”Yêu ta là ván cờ nàng dùng cả đời đặt cược, ta sao nỡ để nàng thua.”

Trong trận hôn triền miên, ta kéo áo ngoài của hắn xuống, hắn giữ tay ta lại, ta thở hổn hển, mê muội nhìn hắn.

Ngón trỏ hắn đặt thẳng trước môi, khóe môi hơi nhếch lên, khóe mắt liếc hướng cửa sổ, lại đến sát tai ta, dùng giọng chỉ hai người nghe được, cười nói: “Tứ cha nàng ở ngoài nghe lén.”

Lòng ta khẽ động, ngẩng phắt đầu nhìn hắn.

Hắn lại cười nói: “Buổi tối ngày mai …” Lời còn chưa dứt, đã bị ta đẩy ngã trên giường.

Ta ngồi khóa trên lưng hắn, hai tay ấn bả vai hắn xuống, hắn có chút ngạc nên nhìn ta, ta cúi người, giống như là bất thình lình được nhóm lửa, hôn mà gần như là gặm nhấm môi hắn, hai tay lùa vào trong tóc hắn kéo loạn phát quan (*) của hắn ra, từng sợi tóc mượt mà, đen bóng tản đều trên gối, ta thở hổn hển, ra sức mút, cắn môi hắn, hắn sau lúc kinh ngạc, ghì chặt thắt lưng ta, ngêng người đặt ta ở dưới mình, đảo khách thành chủ, thân hình cường tráng phủ lên người ta, siết chặt ta trong lòng hắn, tay phải giữ chặt hai tay ta kéo lên đỉnh đầu, tóc đen từ đầu vai rũ xuống hai bên má, hắn cúi người, chóp mũi chạm vào chóp mũi ta, vô cùng thân mật nhưng lại ngến răng hỏi: “Thật không sợ bị Tứ cha nàng nghe được sẽ xấu hổ sao?”

Lưng ta cứng lại, nửa người trên cong lên, đôi môi gắng gượng lướt qua hai má hắn, bình tĩnh nhìn hắn, cười, khẽ nói: “Không sợ!”

Hắn ngẩn người, tay trái chạm nhẹ vào nơi ta vừa lướt qua, hồi lâu sau, trên môi từ từ lộ ra chút ý cười sâu sắc.

Ta hỏi hắn: “Bùi Tranh, vì sao người lại thích ta?”

Hắn nói: “Nàng hỏi câu này rất nều lần.”

Ta nói: “Nhưng ta vẫn không biết là vì sao.”

Hắn nói: “Tình không biết bắt đầu từ đâu, từ từ mà sâu sắc.”

Tay ta trượt từ sau gáy hắn vào trong vạt áo, kéo áo ngoài của hắn xuống, chẳng còn gì cách trở mà vuốt ve tấm lưng khỏe khoắn, rắn chắc , tay hắn phủ lên ngực ta nhẹ nhàng vuốt ve, đầu ngón tay lướt qua đầu ngực, tê dại trong nháy mắt khiến lưng ta căng ra, cong người lên hướng về phía hắn. Những nụ hôn nóng ấm, ẩm ướt men theo cằm, cổ, xương quai xanh mà xuống, dừng lại trước ngực ta, ta mở mắt nhìn hắn, hắn lại đột nên dừng lại, như là chịu đựng thống khổ cực lớn, giúp ta kéo lại vạt áo.

“Vì sao…” Ta ôm chặt cổ hắn, nửa là bất mãn nửa là u oán. Lần đầu tiên chủ động cầu hoan, lại bị hắn cự tuyệt, rõ ràng trong mắt hắn lửa dục còn đang cháy rừng rực, vật nào đó đang tì trên người ta vẫn nóng bỏng, cứng rắn như trước.

Giọng hắn khàn khàn trầm thấp: “Chúng ta còn có cả đời, không cần vội.” Tuy nói vậy, môi hắn vẫn lưu luyến trên mặt, trên môi ta mãi không chịu rời đi, một tiếng than nhẹ như là rên rỉ tràn ra khỏi yết hầu, yết hầu trượt lên trượt xuống, “Mai nàng phải mặc lễ phục nặng trĩu diễu phố đi tế Thái Miếu, đêm nay ta mà muốn nàng, ngày mai nàng còn đi được sao?”

Mặt ta lúc này mới cảm giác được nệt độ kinh người.

“Bùi Tranh” … Ta vòng tay ôm cổ hắn, dựa vào lòng hắn thì thầm.

Hắn cười khẽ nói: “Ta đây.”

Ta nói: “Ngươi chịu đựng khổ sở như vậy, muốn ta giúp ngươi không …” Ta đè thấp giọng bổ sung: “Bằng tay.”

Hắn đờ người một lúc, búng nhẹ một cái vào trán ta, cười nói: “Bệ hạ, quá hoang, dâm.”

————————–

Mẫu thân nâng cái mũ cực lớn lên, oán trách: “Vì sao Đậu Đậu thành thân, mà mũ ta phải đội còn lớn hơn cả nó?”

Phụ quân thở dài: “Nàng đã than thở cả buổi sáng rồi đấy.”

Nhị cha không nhìn bà.

Tam cha đã chẳng còn kiên nhẫn, ông và Tứ cha cùng bới móc lẫn nhau để giết thời gian.

Ngũ cha do dự nhìn bình thuốc bên tay trái, lại nhìn lọ thuốc mỡ bên tay phải, hai hàng lông mày đẹp đẽ xoắn hết cả lại, sau đó giương mắt hỏi ta: “Đậu Đậu, con thích dùng thuốc mỡ hay là thuốc nước?”

Tháng bảy thật là nóng a….

Ta quay đầu nói với Tiểu Lộ Tử: “Quạt mạnh lên một chút!” Lại quay đầu nói với Ngũ cha: “Dùng hết ạ.”

Ngũ cha sửng sốt, lập tức gật đầu nói: “Có lý.”

Đừng nghĩ xiên xẹo, chỉ là thuốc chống nóng thôi.

Mũ mão tuy rằng đã nhẹ đi không ít, nhưng mà lễ phục trên mình vẫn là trong ba tầng, ngoài ba tầng như trước, mặt trời chói chang cếu vào đầu, mồ hôi ta đã túa ra như tắm rồi, ướt sũng từ chân tóc đến ngọn tóc. Ngũ cha để ta uống thuốc nước, lại bôi thuốc mỡ lên huyệt thái dương của ta, cuối cùng mới kến ta tỉnh táo được một chút.

Lấy Bùi Tranh, chả dễ tí nào.

Lập một Phượng quân đã vất vả như thế, chả trách Đại Trần ta xưa nay theo chế độ một vợ một chồng.

Theo lễ, vốn là ta phải tự mình đến phủ Thừa tướng đón hắn, sau đó ngồi xe ngựa diễu qua phía Đông thành đến Thái Miếu, ở Thái miếu ba quỳ chín lạy bái tế trời đất cùng liệt tổ liệt tông, sau lại từ Thái miếu diễu qua phía Tây thành một vòng rồi mới về hoàng cung. Vẫn chưa hết, còn phải lạy thân sinh phụ mẫu, sau đó nhận lạy của bá quan. Bái lạy xong thì cũng đã đến tối, lúc này mới bắt đầu dạ yến, nửa canh giờ là ca múa, tiệc rượu, sau đó lên lầu trên cổng thành xem bắn pháo hoa khắp thành, nhận bái lạy của dân chúng, cuối cùng mới đưa vào động phòng, nếu còn có sức lực sinh hoạt vợ chồng, thì vua đây xét về mặt thể lực thôi cũng đáng làm tấm gương mẫu mực cho dân chúng rồi.

Ta còn chưa tới phủ Thừa tướng, cả người cũng sắp bốc hơi hết, nếu không phải có Tiểu Lộ Tử đỡ, chỉ sợ sớm đã hóa thành một bãi mồ hôi cứ thế chảy về phía đông mất rồi.

Mấy vị phụ thân lực bất tòng tâm.

Phụ quân: “Hay là truyền cho nó chút nội công?”

Nhị cha lắc đầu: “Ta luyện nội công thuần dương.”

Tam cha: “Ta cũng vậy.”

Tứ cha: “Ta cũng vậy.”

Ngũ cha: “Ta cũng thế.”

Mẫu thân. “Nội công của ta bị phế mất rồi.”

“Liên cô đang ở đâu…” Ta ôm tia hy vọng cuối cùng mà hỏi.

“Lo A Tự quấy rối nên đã sai Liên N xách nó đi xa một chút.” Mẫu thân nhìn phía chân trời xa xăm, rầu rĩ nói, “Không biết xách đi nơi nào rồi …”

Ngũ cha cho ta uống thuốc rồi lại bôi thêm ngoài da, đau buồn nhìn ta: “Ngũ cha không thể rèn con thành mình đồng da sắt, là ngũ cha bất tài.”

Ta thở dài, cáo biệt lục thân, chuẩn bị tới phủ Thừa tướng đón dâu ;)); mỗi bước đều như dẫm trên đống bông, thở hồng hộc, hỏi: “Còn bao lâu mới đến phủ Thừa tướng?”

(lục thân: người thân bao gồm cha, mẹ, anh, em, vợ, con)

Trước đây chưa từng cảm thấy đoạn đường này dài như vậy a.

“Sắp đến rồi, bệ hạ đừng nóng vội, còn kém một khắc nữa mới tới giờ lành.”

(1 khắc = 15’)

Qủa nhân thế nhưng vẫn còn đến sớm!

Ta u buồn nhìn tấm biển phủ Thừa tướng, đã đi ngang qua vài lần, đã vào trong vài lần, sau này, phủ đệ này sắp phải thay người rồi.

Đối diện là cửa phủ Quốc sư, đang có tang, không thể treo hồng, cũng không thể treo trắng. Trong lòng ta chật vật, quay mặt đi không dám nhìn tấm biển mà gần như đã khắc sâu trong tim kia. Lúc nhỏ cảm thấy đó là bức tường cao không thể vượt nổi, ngăn cách giữa ta và Hoán Khanh, sau k lớn lên lại nghĩ, tường này cao tới đâu cũng có thể đẩy đổ, nhưng tâm tường thì sao …

Mặc dù cũng sẽ có ngày đẩy đổ, nhưng có người làm được, có người làm không được, chỉ là không tới đúng lúc gặp được đúng người mà thôi.

“Bệ hạ, giờ lành đã đến.”

Ta ngẩng đầu, nhìn Bùi Tranh vận một thân áo đỏ như lửa đang mỉm cười tiến về phía ta.

Giật mình phát ện, đây đúng là lần đầu tiên nhìn thấy hắn mặc áo dài rực rỡ như vậy, khôi ngô, tuấn tú kến người ta không dời mắt được.

=======================================================================

(*) Phát quan: là cái này này ;))

 

Chương đầu tiên, Đậu Đậu đến phủ Quốc sư lấy cớ thăm thầy để gặp Hoán Khanh … đến chương này, tình thế đã biến chuyển thành như vậy, đứa edit như mình cũng thấy ngậm ngùi :-<

Có ai đoán ra tại sao bạn Đậu bỗng trở nên hung hăng, mạnh bạo thế không? ;)
Loading...

Đọc Tiếp Chương 43-44

Tới Chương nhanh

Bạn Đang đọc Quả nhân có bệnh Chương 41-42