Cảm giác được chút ẩm ướt trên mặt, cứ tưởng mình đang chảy nước mắt, hóa ra là mưa phùn lất phất.

Mưa giữa đêm xuân, nhỏ nhẹ dịu dàng chẳng thấy tung tích, ngẫu nhiên có một giọt đọng trên mí mắt, dính trên lông mi, quần áo trên người dấn dần ẩm ướt, chút cảm giác lành lạnh thấm dần vào da thịt.

Cất bước muốn đi, lại có cảm giác mưa đột ngột ngừng, ngẩng đầu lên liền nhìn thấy một chiếc ô màu xanh da trời đã được mở ra. Tay áo nhẹ lướt qua, Tô Quân từ phía sau đi tới, nhẹ giọng nói: “Mưa rồi, cẩn thận khỏi lạnh.”

Ta nghiêng đầu nhìn chàng, con ngươi đen láy thâm trầm thê lương như bóng đêm, ta hy vọng mình có thể thời ơ, nhưng đa số thời điểm, vẫn không thể kìm lòng.

Ta nhẹ nhàng gật dầu, “Được, đi thôi.”

Giống như trước đó chẳng hề có cuộc nói chuyện như vậy.

Chợ đêm đã dần tan, người bớt đi không ít, ta cùng chàng sóng vai bước, khóe mắt liếc qua thấy áo chàng đã ướt quá nửa.

Ta có phải đã quá nhẫn tâm với chàng rồi không …

Không thể cho chàng hết thảy tình cảm thuần khiết, lại muốn chàng một lòng yêu ta, không hề tư lợi; ta trách chàng xem ta như vua, nhưng chẳng phải ta là kẻ coi chàng như thần tử trước sao?

“Bệ hạ, Nam Hoài Vương cũng không phải người lương thiện, bệ hạ nhất thiết phải cẩn thận.” Giọng Tô Quân còn nhẹ hơn mưa bụi, ta thậm chí tưởng mình nghe lầm, quay đầu nhìn chàng; chàng đang nhìn về phía trước, giống như là lúc trước chưa từng nói câu kia.

“Người sống vì tiền tài mà chết , Nam Hoài Vương phú khả địch quốc, kẻ thân tín rải khắp triều đình và trong dân dã, nhưng trước mắt hắn vẫn chưa có dã tâm soán vị, bệ hạ chớ nóng vội, buộc hắn mưu phản.” Môi Tô Quân khẽ mấp máy, lại giống như đang cầu xin, nhẹ giọng bổ sung hai chữ: “Tin ta.”

Ta quay đầu lại, nhìn bóng người đang chầm chậm bước tới giữa màn mưa, nhẹ giọng đáp lại chàng một chữ: “Được.”

Bùi Tranh 6ặc một thân áo đậm màu, từ trong mưa bước đến, ý cười trên môi hơi lạnh, đi trên trước mặt chúng ta thì dừng lại, ánh mắt lướt tới, dừng lại trên mặt ta.

“Sao lại ra ngoài lâu như vậy, nên trở về thôi. Không cần phiền Tô ngự sử nữa, sang bên này với ta.” Nói xong, chìa tay sang đợi ta.

Tay Bùi Tranh, trắng nõn mà thon dài mạnh mẽ, lòng bàn tay mở ra, có cái ngạo nghễ, tự tin nắm trong tay cả thiên hạ, khiến người ta không làm chủ được mà thuận theo. Ta nắm bàn tay ấy, đi đến dưới tán ô của hắn.

Hắn nắm tay ta rất chặt, chặt khiến tay ta có chút đau, ta ngẩng đầu nhìn nét mặt hắn, ý cười như thực như giả trên môi lúc trước giường như đã bị gió đêm thổi lạnh đi không ít. Cảm thấy ánh mắt của ta, hắn hơi nghiêng đầu, cúi xuống nhìn ta, mỉm cười hỏi: “Sao vậy?”

Ta nhẹ lắc đầu: “Không sao.”

Trở về quan sở, Tô Quân đi hướng đông, ta và Bùi Tranh về hướng tây. Ta nhìn bóng lưng chàng đang dần rời xa, lòng một mảnh chua xót.

Vai đột nhiên bị siết chặt, một cánh tay mạnh mẽ ôm chặt ta vào lòng, hơi thở ấm áp xua tan cái lạnh lẽo của mưa đêm, hai má ta tựa vào ngực Bùi Tranh, cảm giác được nhịp tim trầm ổn của hắn, hòa cùng một nhịp với tim ta.

Cằm hắn nhẹ nhàng cọ phát tâm ta, dịu dàng nói: “Đừng nhìn nữa, ta sẽ ghen.”

Mặt ta chôn ở ngực hắn, hai tay ôm chặt thắt lưng hắn, cố kìm những giọt lệ đang muốn trào ra khỏi hốc mắt, run giọng nói : « Ta lạnh… »

Bùi Tranh vỗ nhẹ sau lưng ta. « Quần áo đều ẩm hết rồi, còn không mau về phòng thôi. »

Hắn đẩy cửa phòng, đặt ta ngồi trên ghế, xoay người mang quần áo khô tới cho ta.

“Cũng sắp vào hè rồi” Đang thay áo sau bình phong, chợt nghe hắn nhẹ giọng nói ở bên ngoài. Ta thay quần áo xong, ra khỏi

bình phong, nhìn thấy hắn đang khép cửa sổ, cúi đầu tựa như đang suy tư.

“Quần áo ngươi cũng ẩm.” Ta nói. Hắn như là đều đem ô che hết sang phía ta, mình thì lại bị ướt quá nửa.

Bùi Tranh nghe vậy quay đầu lại nhìn ta, mỉm cười nói: “Không sao.” Nói xong đi lấy khăn khô, đi đến phía sau ta, cởi búi tóc, dịu dàng lau đi những giọt mưa đọng trên tóc ta.

Trong phòng im lặng, dường như có thể nghe được cả tiếng thở và nhịp tim của nhau, ngoài kia mưa rơi tí tách, nghe thôi cũng khiến người ta cảm thấy lành lạnh.

“Bùi Tranh.” Ta nhẹ giọng mở miệng.

“Ừ? ” Hắn cũng nhẹ giọng đáp lại.

“Bùi Tranh…”

“Ta đây.” Hắn mỉm cười đáp.

“Bùi Tranh….”

“Ta vẫn ở đây,”

“Bùi Tranh à….”

« Nàng còn gọi nữa, đêm nay ta không đi được rồi.”

Ta im lặng một chút, lại gọi một tiếng : “Bùi Tranh.”

Tay hắn dừng một chút, lập tức buông mái tóc ta ra, đầu ngón tay lành lạnh từ sau tai ta nhè nhẹ vuốt về phía trước, nâng mặt ta lên, nhẹ giọng thầm thì: “Đậu Đậu …”

Ta xoay người đối mặt hắn, hai tay vòng trên cổ hắn, hơi ngẩng đầu nhìn đôi mắt hắn, nhẹ giọng hỏi: “Bùi Tranh, vì sao ngươi không ôm ta?“

Hắn nói : « Quần áo trên người ta ướt.”

Ta nói : « Ngươi có thể cởi.”

Hắn nói : « Trong lòng nàng nhớ tới kẻ khác.”

Ta im lặng.

Hắn nói : « Nàng có thể quên hết sao?”

Ta khẽ cắn môi dưới, rũ mi mắt.

Lợi dụng Bùi Tranh để trốn tránh Tô Quân, việc này đối với Bùi Tranh mà nói, có phải quá không công bằng rồi không?

Tay hắn lướt qua thái dương ta, dừng trên gáy ta, cảm thấy hơi thở hắn bỗng nhiên tới gần, ta hơi giật mình, ngẩng đầu, trên môi chợt thấy chút mềm mại lạnh lẽo.

Hắn nhẹ nhàng vuốt ve cánh môi ta, nói: “Nàng không quên được, ta giúp nàng.”

Ta nhắm mắt lại, hé mở đôi môi, cùng hắn dây dưa quyến luyến, cảm nhận ấm áp và rung động hắn trao ta.

Ta rút đai lưng hắn, cởi đám quần áo ẩm ướt của hắn, vuốt ve tấm lưng cường tráng.

Hắn đột nhiên rời khỏi môi ta, ta hơi mở mắt, mờ mờ mịt mịt nhìn hắn, nghe hắn khàn giọng hỏi: “Ta là ai?”

“Bùi Tranh….” Ta không nhịn nổi mà hỏi câu kia, “Ngươi không trách ta lợi dụng ngươi để quên người đó sao?”

Hắn im lặng một lát mới nói: “Ta may mắn, người nàng lựa chọn là ta.”

Đáy lòng, một cây đàn nhẹ nhàng bị kích thích, ta kiễng mũi chân, đi tìm môi hắn, nhẹ giọng nói: “Là ngươi, Bùi Tranh …”

Hắn đỡ thắt lưng ta, xoay người ấn ngã ta xuống giường, cúi người nhẹ cắn lên môi ta, trong lúc gắn bó, một lần lại một lần hỏi ta: “Ta là ai?”

“Bùi Tranh….” Ta thở hổn hển, một lần lại một lần trả lời hắn, không cảm thấy phiền.

Bùi Tranh

Bùi Tranh

Bùi Tranh

« Gọi tên của ta. » Hắn đỡ lưng ta, như là dụ hoặc, lại như là lừa gạt, thấp giọng thì thầm bên tai ta.

Ta hơi nghiêng đầu qua, đáp lại đôi mắt sâu thẳm của hắn, hai tay đang ôm hắn lại càng vòng chặt, nhắm mắt lại, đắm chìm trong thế giới của mình hắn thôi.

«  Tranh …. »

Ta cuộn mình trong lòng hắn, nghe hắn im lặng thở dốc, không có hôn sâu, không có chiếm giữ, chỉ có dịu dàng ôm, lại cho ta cảm giác bình yên và thả lỏng. Hắn nhẹ nhàng vuốt sau lưng, thỉnh thoảng lại khẽ hôn lên thái dương, khóe môi ta, giống như từng giọt mưa xuân nhỏ nhẹ lướt trên mặt ta, lại khiến người ta cảm thấy thoải mái, ấm áp.

Ta nhẹ cọ vào ngực hắn, càng dựa vào gần hơn, nhẹ giọng gọi 6ột tiếng: “Tranh …”

Hắn vẫn mỉm cười như trước, nói: “Ta đây.”

Giữa lúc nửa tỉnh nửa mơ, ta dường như nghe được hắn nhẹ giọng nói : « Nhìn thấy nàng cùng hắn ở bên nhau, ta đột nhiên cảm thấy sợ hãi. Đậu Đậu, không được rời khỏi ta…”

Không biết là mộng hay là thật, ta cũng mơ hồ đáp lại một tiếng: “Được…”

Hắn nói hắn vẫn đều ở bên cạnh, ta dường như bây giờ mới nhận ra. Sáu tuổi, tám tuổi, mười tuổi, mười tám tuổi … Chỉ nhìn thấy Tô Quân ở trước mắt, lại nhìn không thấy người sau lưng là Bùi Tranh, cứ tưởng tất cả mọi người theo sau là lẽ đương nhiên.

Những hồi ức đã bị lãng quên, trong mộng bỗng nhiên lại rõ ràng …

Khói hoa tháng ba, hắn bế ta hái xuống một đóa hoa đào mới nở đầu cành.

Ta cúi đầu, hắn cười nhợt nhạt, thiếu niên mười bốn, sắc như xuân hiểu (như bình minh ngày xuân).

Ta nắm tay hắn ngạo nghễ nói : Từ nay về sau, số mệnh ngươi nằm trong tay ngươi thôi, ta làm vua, ngươi liền làm thần tử, dưới một người, trên vạn người, bất luận là kẻ nào cũng không thể ức hiếp ngươi, mắng chửi ngươi…”

Hắn vốn là một người cực kỳ dịu dàng, lại vì ta mà trở thành tàn nhẫn, cứng rắn, trở thành kẻ mang bộ dạng ta chẳng thích …

Hắn khẽ vuốt phát tâm ta, khóe môi khẽ cong lên, cúi đầu cười nói: “Ngô hoàng, vạn tuế, vạn vạn tuế …”

Khi đó, ta chỉ nhìn thấy ý trêu chọc trên môi hắn, lại nhìn không hiểu thâm tình trong đáy mắt hắn.

Kỳ thật, ta thì có gì tốt, đáng để ngươi đối đãi như vậy. Ta tự biết mình còn nhiều khuyết điểm, chỉ muốn tìm một người, nhìn thấy điểm tốt của ta, cũng cùng tiếp nhận tính xấu của ta.

Trao ta một trái đu đủ, ta dùng mĩ ngọc đáp lại. Không phải báo ơn, mà là mong yêu thương trọn đời! (hàm ý trân trọng, hiểu được tấm lòng chân thành của người khác mới là thành ý cao quý nhất)

Làm xong một việc cuối cùng, ta sẽ cùng ngươi bạch đầu giai lão, ngươi thấy được không?

Bùi Tranh có lẽ rời đi lúc trời gần sáng, khi tia nắng sớm đầu tiên đậu trên mí 6ắt, bên gối vẫn còn vương lại hơi ấm của hắn.

Đêm qua ngủ một giấc ngon lành, yên ổn; rửa mặt chải đầu xong, ta đẩy cửa sổ, nhìn thấy một cành lá xanh tươi vắt ngang qua, giọt sương long lanh lăn lăn trong lòng chiếc lá xanh biếc, trông thật xinh đẹp, đáng yêu; giống như vừa qua một đêm mưa xuân, mùa hè đã thực sự đến rồi.

Bùi Tranh đi ngang qua dưới cửa sổ phòng ta, dừng lại cách một khoảng không xa không gần, cái quạt gỗ mun nạm vàng trong tay hắn kia đến giờ mới coi là dùng đúng mùa, phe phẩy không nhanh không chậm, cả người toát vẻ phong lưu.

Đôi mắt phượng mỉm cười, nhàn nhã nói : “Sắp tới lúc lên đường rồi.”

Ta với hắn sóng vai bước ra ngoài, hắn dùng cây quạt che miệng, có chút nuối tiếc mà thấp giọng nói: “ Đã nói là du ngoạn sơn thủy nửa tháng, cuối cùng lại chỉ được có 3, 5 ngày.”

Ta nhìn hắn không chớp mắt, môi khẽ động, nói: “Tự biết thỏa mãn đi, các ngươi làm thần tử, tốt xấu có quả nhân cho các ngươi nghỉ phép lại còn có lương, quả nhân làm hoàng đế, lại chẳng có ai thèm nhìn ngó một chút?”

Khóe mắt Bùi Tranh khẽ cong lên, trả lời: “Lần này nàng chuồn êm ra khỏi kinh, quấy phá Thái thượng hoàng một trận, chẳng nhẽ còn không coi là trả đũa rồi sao?”

Ta híp mắt, cười hiểm (ngoài cười nhưng trong không cười) . “Đấy là bà nợ ta, đáng đời.”

Ở cái tuổi ta lẽ ra vẫn còn được hồn nhiên, vô tư nhất , lại đem gánh nặng giang sơn này đè lên vai ta, còn bà thì hân hoan, phóng khoáng mà đi mất, làm người sao có thể vô sỉ đến trình độ này chứ? Ta để bà lên triều vài ngày, đã coi như nhân hậu lắm rồi.

Đi tới giữa đình, chạm mặt Tô Quân, Tô Quân cười nhẹ, gật đầu với chúng ta nói: “Bùi tướng, Bùi học sĩ, chào buổi sáng.”

Ta cũng hào phóng mỉm cười đáp lại: “Tô đại nhân hôm nay khí sắc không tồi.”

Tô Quân nghiêng mình, để chúng ta đi trước, nghe ta nói vậy, chàng mỉm cười nói: “Bùi học sĩ cũng vậy.”

Ta đi ngang qua ngay sát bên người chàng, chàng dừng một chút, chầm chậm đi phía sau ta và Bùi Tranh.

Dùng bữa sáng qua quýt xong, người của Tào Nhân Quảng bèn gióng trống khua chiêng mà đưa chúng ta về thuyền, cười cười nói với Bùi Tranh và Tô Quân: “Trước mặt thánh thượng, cảm phiền hai vị đại nhân nói tốt thêm vài câu”, hai người kia nghe nói vậy, không hẹn mà cùng liếc mắt nhìn ta một cái, ta sờ sờ mũi, cuời gượng 6ột tiếng, xoay người lên thuyền.

Lưu Lăng cười cười với Tào Nhân Quảng, xoay người đi lại đổi thành một bộ mặt chán ghét, lên thuyền bèn nói: “Mấy tên quan viên địa phương này đều mang một dạng đức hạnh, chả trách phụ vương ta xưa nay không thích giao thiệp với những kẻ này.”

Vị tiểu thư quý tộc này quả nhiên có cái kiêu ngạo của tiểu thư quý tộc, ngạo mạn nhưng cũng không bỏ lễ tiết, ít nhất trước mặt Tào Nhân QUảng vẫn nể cho hắn tí mặt mũi. Đến lúc Bùi Tranh và Tô Quân lên thuyền, vẻ mặt cô nương này lại đổi, cười với Bùi Tranh hòa nhã, ấm áp như gió xuân.

Chiếc thuyền từ từ rời bến, mái chèo khổng lồ khuấy động cả một vùng sông nước, từ từ tiến về hướng đông.

“Bùi tướng thật độ lượng, biết rõ Tào Nhân Quảng giả nhân giả nghĩa, ý đồ chẳng có gì tốt, mà vẫn còn kiên nhẫn đối phó.”

Lưu Lăng ngồi trên ghế, trên mạn thuyền gió nhẹ thổi, làn tóc đen bên gò má nàng khẽ bay, lúc mỉm cười để lộ núm đồng tiền duyên dáng, xinh đẹp yêu kiều không người sánh nổi.

Bùi Tranh cười đáp lại: “Là nghi thức xã giao chốn quan trường, nhìn riết rồi quen thôi. Đã làm quan thì không tránh được, cũng khó có ngoại lệ.”

“Bùi tướng quá khiêm tốn rồi. Tào Nhân Quảng biết rõ Bùi tướng có ý muốn giữ mấy tên cường đạo kia lại thẩm vấn, hắn lại vội vàng cho người đưa lũ cường đạo đi mất, không phải có tật giật mình thì là gì? Tào Nhân Quảng này làm quan bất nhân, dân chúng oán thán, tuy hắn nhiều lần bợ đỡ phụ vương ta, nhưng chưa bao giờ đạt được. Lần này lại xuống tay với Bùi tướng, thật là tự tìm đường chết.” Lưu Lăng khinh thường khẽ cười một tiếng, nói mấy câu đem Tào Nhân Quảng đẩy xuống vực sâu, lại phủi sạch quan hệ giữa Nam Hoài Vương và Tào Nhân Quảng.

Có điều Bùi Tranh tin hay không, lại là chuyện khác. Hắn cũng chỉ nhếch mi, cười mà không nói.

Tô Quân đứng ở đầu thuyền, quay lưng về phía bọn ta, lúc này thuyền đi ngược gió, sóng gió thổi phồng tay áo chàng, làm tay áo bay phất phới, vốn áo nên là màu xanh da trời, nhưng lại mơ hồ toát ra sắc nước thê lương.

“Với danh tiếng của Nam Hoài Vuơng, đương nhiên chẳng thèm giao thiệp với lũ tiểu nhân như thế.” Bùi Tranh nói một câu vô thưởng vô phạt, lại quay đầu nhìn ta, nhẹ giọng nói, “Mệt rồi sao?”

“A?” Ta hồi phục tinh thần, thu lại ánh mắt nãy giờ vẫn để trên người Tô Quân, đáp lại cái nhìn dò hỏi của Bùi Tranh, mỉm cười trả lời, “Không sao.”

Lưu Lăng nói: “Bùi học sĩ nhiều năm trong thâm cung, ít khi ra ngoài, thân thể cũng thật mảnh mai, sợ là không chịu nổi gió, hay là cứ vào trong thuyền nghỉ tạm đã.” Lại quay đầu nhìn lên Bùi Tranh, cười nói: “Lưu Lăng còn có chút chuyện chính sự xin Bùi tướng chỉ bảo.”

Người ở dưới mái hiên, không thể không cúi đầu a….

Ta và Tô Quân, ở trên cái thuyền quý này có vẻ vô cùng thừa thãi. Lưu Lăng đây là muốn lôi kéo Bùi tướng, hay là muốn lôi kéo Bùi Tranh? Ta chỉ có thể nói, nàng ta đã chậm một bước mất rồi. Mà một bước đến chậm này thực cũng không thể tự trách, ai bảo nàng sinh muộn mất vài năm, quân sinh ta chưa sinh, đến khi nàng trưởng thành, quân đã là chồng người khác. (Ý từ câu “quân sinh ta chưa sinh, ta sinh quân đã lão”) 

Ta cũng chỉ là may mắn mà quen biết hắn đủ sớm thôi.

Ta xoay người vào bên trong thuyền, nhưng không về phòng mình, mà xuyên qua thân thuyền dài thật dài, đến tận đuôi thuyền. Mạn thuyền bên này một người cũng không có. Chiếc thuyền này có ba tầng, tất cả phu thuyền đều ở tầng dưới cùng biệt lập với bên ngoài, chỉ chuyên tâm chèo thuyền, trên mạn thuyền chỉ ngẫu nhiên có 1,2 người qua lại.

Ta đi đến tận cuối đuôi thuyền, mới lấy ra một chiếc tiêu từ trong tay áo, đặt bên môi thổi nhẹ.

Chiếc tiêu khẽ khàng run rẩy, phát ra thứ âm thanh chỉ có một loài đặc biệt mới có thể nghe thấy.

Bầu trời phương Nam rộng rãi (*), mặt nước xanh biếc, một bóng trắng như xa mà gần, từ trên mặt sông hối hả vút qua, trong nháy mắt đã đến trước mặt, ta vươn tay, bóng trắng kia dang cánh, hướng về phía trước mà đáp xuống, sau đó dừng trên cổ tay ta. Bồ câu khẽ gật đầu, gù gù hai tiếng.

(*) Sở Thiên: ngày xưa nước Sở ở vùng giữa và hạ lưu sông Trường Giang ngày nay, thuộc phương Nam, vì thế chỉ bầu trời phương Na6 là Sở Thiên, thank to Lạc Việt .

Ta vỗ nhẹ sau lưng nó, lần mò bên chân nó rút ra một ống trúc nhỏ, mở ra, lấy tờ giấy bên trong liếc mắt một cái, chỉ có hai câu ngắn ngủi – muôn việc đủ cả, chỉ thiếu gió đông.( dựa theo tích Chu Du muốn dùng hỏa kế công phá doanh trại quân Tào, hiềm vì chưa có gió đông nên chưa thể phóng hỏa, lo nghĩ sinh bệnh nặng.)

Tim ta treo lơ lửng cả nửa ngày lúc này mới từ từ hạ xuống, mấy năm sắp xếp, thành bại chỉ trong mấy ngày sắp tới.

Ta ném tờ giấy kia ra giữa lòng sông, chữ trên mặt giấy hoàn toàn loang lổ, dần dần chìm xuống đáy sông, lại đem tờ giấy đã viết xong lúc trước bỏ vào trong ống trúc, sắp xếp xong mới vỗ vỗ lưng bồ câu, nó gật gật đầu, lại gù gù bay đi.

“Ý người đã quyết rồi sao?”

Sau lưng bỗng truyền tới giọng nói khiến tim ta lỡ một nhịp, tay run lên, cuống quýt xoay người, chỉ nghe roẹt một tiếng, ống tay áo đang bay bị một cái đinh móc rách, lộ ra hơn nửa cánh tay.

Tô Quân đứng xa xa, liếc nhìn cái ống tay áo bị xé rách của ta một cái, lại tiến lên hai bước, thu hẹp khoảng cách.

“Ván cờ này dính dáng rất rộng, người chỉ có một mình, đừng manh động.” Tô Quân vẻ mặt nghiêm trọng, “Dù có thêm một Dị Đạo Lâm, cũng còn xa mới đủ, bởi vì hắn chưa đủ tứ lạng, mà Nam Hoài Vương lại không chỉ thiên cân.” (Lấy ý Tứ  lạng bạt thiên cân)

Ta vén làn tóc bị gió thổi bay, mỉm cười nhìn chàng: “Nếu khanh cũng đứng về phía ta, vậy là đủ rồi.”

Ánh mắt Tô Quân thoáng ảm đạm, hạ mi nhìn về hướng khác, giọng nhẹ như thổi một cái liền tan: “Thần vẫn luôn đứng về phía bệ hạ.”

Ta cười cười chẳng tỏ ý kiến, tiến lên hai bước, dừng lại trước mặt chàng, nói bằng giọng chỉ hai người nghe được: “Qủa nhân tự biết khanh trung quân ái quốc, cũng là người thông minh, chúng ta lại có tình nghĩa đồng môn, niệm tình cũ, quả nhân sẽ không làm khó khanh, hy vọng khanh cũng không muốn khiến quả nhân khó xử.” Dứt lời, hướng 6ũi chân cũng chuyển, tiếp tục đi về phía trước, sượt qua bả vai chàng.

Miệng vết thương đau lâu ngày rồi cũng tê liệt, một ngày không thể khỏi hẳn, thì 8 ngày 10 ngày, qua 3 đến 5 tháng, rồi cũng sẽ có ngày khỏi hẳn. Thực ra ta lại hy vọng Tô Quân có thể tuyệt tình hơn một chút, nếu chàng phản bội hoàn toàn, ta muốn trừ bỏ chàng cũng sẽ không do dự, nhưng nay chỉ vì một mình chàng, mà ta đối với Tô gia đã như ném chuột sợ vỡ bình.

Qủa nhiên lúc cần quyết đoán mà lại do dự, tự rơi vào cảnh khốn đốn a …

Chặt đứt râu ria Bùi đảng, tước đi cánh tay của Tô đảng, kích động bọn họ tàn sát lẫn nhau, đến cuối cùng ta liệu có thể đạt được tất cả lợi ích mình hy vọng hay không?

Ta trở về phòng, đóng cửa lại, cúi đầu nhìn cổ tay bị xé toạc, cảm thấy hơi đau đầu, mấy ngày nay vì đủ loại nguyên nhân, ta đã hủy mất vài bộ quần áo rồi, lúc đầu trước khi xuất môn đã chuẩn bị mấy bộ, nay lại không đủ dùng.

Ta nắm một góc tay áo, nhíu 6ày nghĩ: Chẳng lẽ muốn ta tự khâu lại sao?

– Cốc, cốc, cốc ….

“Sanh Nhi, muội đã ngủ chưa?” Bùi Tranh ho khan hai tiếng, giọng nghe không mấy tự nhiên.

Ta xoay người mở cửa, hơi ngẩng mặt nhìn hắn, ngữ khí không thân thiện lắm: “Có việc sao?”

Hắn nhíu mi, nghiêng người lách qua ta vào phòng, miệng còn nói với theo: “Muội xưa nay ngồi thuyền dễ say, ta lo lắng uội nên tới đây xem thế nào.”

Ta mở to mắt trừng hắn trợn mắt nói dối, lại nhìn hắn xoay người đóng cửa phòng, ta lui về sao nửa bước, cao thấp đánh giá hắn, nghi hoặc nói: “Ngươi định làm  gì?”

Hắn xoay người đối diện ta, bất đắc dĩ cười khổ: “Không chịu nổi gánh nặng, đi trốn.”

Ta cân nhắc một chút, phản ứng lại, liền chỉ mong hắn cười lạnh. Nghĩ đến lúc trước ta không có ở đó, Bùi Tranh và Lưu Lăng dĩ nhiên tha hồ ăn ý mà luận thi từ ca phú. Nghĩ đến hai người này trò chuyện vui vẻ với nhau, lòng ta có chút không thoải mái, nhưng mà ngại thân phận cho nên không thể nổi giận, chỉ có thể thầm hy vọng Bùi Tranh say thuyền say đến buồn nôn, thật không dự đoán được hắn lại chủ động tránh Lưu Lăng, đến chỗ ta tị nạn, lấy ta làm cớ.

Ta khoanh tay trước ngực đối diện hắn, cười tủm tỉm nói: “Tấm vé tàu này thật quý giá, còn muốn Thừa tướng đại nhân bán tiếng cười mua vui bù lại, bước tiếp theo có khi là bán mình luôn nhỉ?”

Bùi Tranh mỉm cười trả lời: “Vậy cũng có thể coi là hy sinh thân mình, phong nhất đẳng công tước chứ.”

“Bùi đại nhân không phải cũng muốn noi theo Tô gia – một nhà trung liệt, hy sinh thân mình, lúc còn sống đứng giữa triều đường, sau khi chết lại được lập bia thờ trên tường chứ.” Ta vô thức muốn sờ tay áo, sờ mãi không thấy, mới nhớ ra tay áo đã bị rách. Bùi Tranh lúc này cũng nhìn đến nửa cái tay áo đang phất phơ giữa không trung của ta, vươn tay ra bắt lấy, cúi đầu nhìn kỹ, đáy mắt như phát sáng: “Vừa rồi đi tới đuôi thuyền sao?”

Ta không tự nhiên rút tay về, để sau lưng, thản nhiên nói: “Phải, buồn bực, thổi tiêu một chút.”

Bùi Tranh cũng không vạch trần ta, cười nói: “Tay áo rách rồi, là6 sao giờ?”

Ta kéo kéo bừa, nhếch mi nhìn hắn: “Nếu là quần áo của Lưu Lăng, ta nhất định không mặc. Bùi đại nhân không gì không làm được, khâu quần áo chắc cũng không thành vấn đề chứ.”

Bùi Tranh thở dài một hơi, cười ý vị sâu xa, than một câu: “Bệ hạ, người luôn thích làm khó vi thần.”

Ngực giống như bị người ta nhéo một cái, níu chặt đến đau, khụ khụ hai tiếng che đậy, nói: “Là Qủa nhân đối với Bùi tướng gửi gắm hy vọng rất lớn mới phải.”

Bùi Tranh cười lắc đầu, kéo ta ngồi xuống một bên, nhìn trái nhìn phải, lấy từ trên tường xuống một thanh trường kiếm, rút kiếm ra khỏi vỏ múa vài vòng, tán thưởng: “Đủ sắc” Dứt lời, ánh kiếm chợt lóe, nửa ống tay áo khoan thai bay xuống, còn chưa chạm đất, ống tay áo bên kia cũng đứt lìa mà rơi xuống.

Vốn là tay áo dài quá đầu ngón tay, bị hắn hai nhát trái phải cắt đi cả tấc, chỉnh sửa một chút, liền lộ ra một đoạn cổ tay.

Bùi Tranh thu kiếm vào vỏ, nâng cổ tay ta đặt bên môi, nhẹ giọng cười nói: “Rách rồi thì cắt đứt đi, cần gì phải may may vá vá, có đôi khi khuyết điểm vừa khéo, lại có thể coi như một loại hoàn mỹ.”

Tác phong người dân Trần quốc tuy không dũng mãnh nhanh nhẹn như dân phương Bắc, nhưng cũng không coi là bảo thủ, lộ cổ tay cũng không xem là làm bại hoại thuần phong mỹ tục, nhưng áo dài váy rộng vốn là thói quen ăn mặc xưa nay, cái loại cắt đi cả 8 phân tay áo như thế, còn chưa có ai từng mặc. Lúc ấy ta chỉ cố suy xét Bùi Tranh tình ý ẩn khuất, cũng không thể dự đoán nổi, việc làm vô tâm này của Bùi Tranh đã mở ra một trang mới trong lịch sử Trần quốc, từ đấy về sau, ống tay áo nam nữ Trần dân càng ngày càng ngắn, lộ da thịt càng ngày càng nhiều, tập tục dân chúng càng ngày càng phóng khoáng.

Bùi Tranh, là căn nguyên tà ác.

Ngón tay cái hắn đang nhẹ nhàng vuốt ve mu bàn tay ta, đột nhiên cong khóe môi, giương mắt nhìn về phía ta: “Ta nhớ tới một câu chuyện cũ rích.”

Ta định rút tay về, lại bị hắn bắt lấy không buông, đành mặc kệ, thuận miệng hỏi: “Là gì?” Trong lòng lại nghĩ, sợ là mấy lời tâm tình như “Chấp tử chi thủ, dữ tử giai lão” đi. (Tay trong tay cùng nhau sống đến bạc đầu) (1)

Bùi Tranh lại nói: “Hồng tô thủ, hoàng đằng tửu, mãn thành xuân sắc cung tường liễu” (Tay mềm yếu, rượu hoàng đằng, thành xuân sắc, liễu xanh tường)

Đông phong ác, hoan tình bạc, nhất hoài sầu tự, kỷ niên ly tác, thác thác thác …. (gió đông ác, ân tình bạc, nỗi lòng phiền muộn, tháng năm ly tán, sai! sai! sai!…)

Tim ta khẽ nảy, tay bỗng cứng đờ, hắn vỗ nhẹ mu bàn tay trấn an ta, đọc xong cả bài từ kia (2) rồi, mới nói: “Nàng từ nhỏ đã không thích thơ từ, bài từ này lời lẽ ra sao, sợ là nàng cũng chả biết.”

Ta cười gượng nói: “Nghe qua, chả có vẻ gì là hay ho.”

Bùi Tranh im lặng 6ột lát, khẽ thở dài: “Qủa thật, cũng không coi là hay.”

“Thơ từ ca phú, lý tưởng đời người, ngươi vẫn nên đi tìm quận chúa đàm luận, nghiên cứu đi, các người còn có thể ngắm trăng, ngắm sao, trước thuyền ánh trăng rọi, nhất định là rất tuyệt diệu.” Nói xong câu này, ta mới đột nhiên cảm thấy mình có chút kỳ quái. Bùi Tranh kinh ngạc nhìn ta, chớp mắt, ý cười từ đáy mắt từ từ tràn ra, che đi nét kinh ngạc.

“Vậy Đậu Đậu muốn cùng ta đàm luận việc gì?”

Ta chằm chằm nhìn cái khuôn mặt tuấn tú đang tới gần, không tự giác mà hơi ngửa ra sau né tránh, hơi thở nóng rực phả trên mặt, ta do dự dời mắt, lắp bắp nói: “Không, không muốn đàm luận chuyện gì…” Trong lòng đấu tranh một trận, ta rút tay đập bàn một cái, chuyển mình đứng lên, nhìn xuống hắn từ trên cao, khoảng cách và chênh lệch độ cao như này cho ta chút cảm giác an toàn, gan cũng to ra không ít, hít một hơi, trợn mắt nhìn hắn nói: “Ngươi sáp vào gần như vậy làm gì?”

Hắn hỏi ngược lại: “Nàng trốn nhanh như vậy làm gì?”

Ta tức giận: “Ta trốn lúc nào?”

Bùi Tranh khẽ gật đầu, ý vị sâu xa cười nói: “Phải, nàng không phải đang lẩn trốn, là lạt mềm buộc chặt.”

Ta cười: “Sai, không phải lạt mềm buộc chặt, là tiên lễ hậu binh.”

Ta nắm vạt áo hắn, đẩy hắn dựa vào tường, kiễng mũi chân hôn lên môi hắn, đến lúc này mới hận sự chênh lệch chiều cao giữa hai người, chỉ có thể dựa vào khí thế áp đảo hắn.

Dựa vào cái gì mà lần nào cũng bị ngươi áp chế! Ta hung tợn ngoạm một miếng lên môi dưới của hắn.

Hắn cười khổ, lồng ngực hơi động, tay phải nhẹ nhàng đỡ lưng ta,thiện lương hiểu ý mà cúi đầu cho ta đùa giỡn, hắn phối hợp như vậy, ta bỗng cảm thấy nhạt nhẽo, vô vị, hoàn toàn chả có khoái cảm cùng cảm giác thành tựu của Bá Vương ngạnh thượng cung (3), vì thế miễn cưỡng nhận sự cung phụng của hắn, hôn nhẹ bờ môi hắn, qua quýt vội vàng.

“Ngươi bị Lưu Lăng quấn lấy rồi … Lưu Lăng này rốt cuộc là có ý gì?” Ta uể oải dựa vào ngực hắn, hỏi, “giành giật nam nhân với hoàng đế sao? Cũng không đến mức ấy đi.”

“Khó nói, mắt nhìn bệ hạ xưa nay không tồi.” Bùi Tranh không biết hổ thẹn mà nói.

Ta thở dài, nhất thời cảm thấy có chút bất lực.” Ngươi nghiêm túc một chút, ta nói chuyện đứng đắn đấy! Lưu Lăng dám dụ dỗ ngươi trước mặt ta, ngươi thế mà không biết xấu hổ, trước mặt ta lại dám nhận sự dụ dỗ của cô ta?”

“Việc này ta tiến thoái lưỡng nan, dù sao chúng ta cũng đang ở trên thuyền nhà người ta.” Bùi Tranh cũng thở dài: “Lưu Lăng này, tâm cao khí ngạo, nàng xem Tô Quân bị cô ta đối xử như thế nào thì biết. Chúng ta nếu cũng đắc tội cô ta, giờ lại còn đang ở trên thuyền nhà cô ta, hậu quả ra sao sợ là khó đoán.”

Lời Bùi Tranh cũng không phải không có lý, nhưng lòng ta vẫn cảm thấy không thoải mái: “Ngươi vẫn nên tránh cô ta xa một chút.”

Bùi Tranh gật đầu đồng ý: “Ta sẽ giữ khoảng cách an toàn với cô ta. Không bằng nàng cũng nên giữ khoảng cách với Tô Quân đi?”

Ta ngẩn người, lui lại nửa bước, ngẩng đầu nhìn Bùi Tranh. ” Ta với hắn quá thân cận sao?” !

“Vừa rồi, hắn là đi tìm nàng đi.” Bùi Tranh cúi đầu nhìn lại ta, như cười như không, “Nàng, bụng dạ dễ mềm, ta lo nàng rốt cuộc vì mềm lòng mà …”

Ta phất tay cắt lời hắn, lãnh đạm nói: “Ngươi cũng có phần khinh thường ta quá rồi!”

Cũng là khinh thường chính ngươi.

Bùi Tranh bất đắc dĩ cười nói: “ Con đường này chưa từng sóng yên gió lặng, nàng ở bên cạnh ta, ta mới có thể yên tâm.”

Ta lắc đầu nói: “Ngươi nói sai rồi.”

Bùi Tranh biết điều chữa lại: “Được, là ta ở bên cạnh nàng.”

“Được” Ta hài lòng gật đầu, lại nói, “Việc của Tô Quân, ta tự quyết định, hắn rốt cuộc vẫn là thần tử của ta, là thần tử đồng điện, kiêng kỵ lẫn nhau, chuyện của hắn, ngươi đừng hỏi đến nữa.”

Bùi Tranh hơi giật mình, lập tức cười khổ nói: “Bệ hạ nói như thế nào thì là thế ấy.”

Ta thấy sắc mặt hắn không tốt, lương tâm trỗi dậy, nhẹ giọng nói: “Ngươi vẫn nên chăm sóc chính mình đi, nói ta say thuyền, sợ người thực sự say là ngươi, không bằng lên giường nghỉ ngơi đi?

Bùi Tranh lắc đầu nói: “ Thế lại càng khó chịu, không bằng có người nói chuyện, dời sự chú ý. Mấy ngày trước, trên con thuyền kia, ta gần như không chợp mắt, cũng chỉ có ôm nàng mới thấy yên ổn một chút. Giờ lại ở trên thuyền người khác …”

Bùi Tranh thở dài, “Cũng chỉ có thể cố chịu mà thôi.”

Bệnh này của hắn, cũng thật là phiền toái, lòng từ bi trỗi dậy, ta nói: “Đừng để người ngoài phát hiện, ta cho ngươi ôm một lúc.”

Khóe mắt hắn cong lên, cúi người ôm lấy thắt lưng ta, hai tay vòng dưới cánh tay ta, ta cũng chỉ có thể vòng tay ôm lấy hắn, sức lực hắn quá lớn, ta bị hắn ôm, mũi chân gần như đã rời khỏi mặt đất. Hắn vùi đầu trong tóc ta, hít một hơi, khẽ thở dài: “Như thế này mới là ôn hương nhuyễn ngọc ôm trọn trong lòng.”

================================================================================

Chú giải:

(1) Chấp tử chi thủ, dữ tử giai lão: Câu này vốn có nguồn gốc là từ bài “Kích cổ” (Đánh trống) của Bội Phong trong Kinh thi.

《击鼓》

击鼓其镗,踊跃用兵。

土国城漕,我独南行。

从孙子仲,平陈与宋。

不我以归,忧心有忡。

爰居爰处?爰丧其马?

于以求之?于林之下。

死生契阔,与子成说。

执子之手,与子偕老。

于嗟阔兮,不我活兮。

于嗟洵兮,不我信兮。

Hán Việt

Kích cổ

Kích cổ kỳ thang, Dũng dược dụng binh.

Thổ quốc thành Tào, Ngã độc nam hành.

Tùng Tôn Tử Trọng, Bình Trần dữ Tống.

Bất ngã dĩ quy, Ưu tâm hữu sung.

Viên cư viên xử, Viên táng kỳ mã.

Vu dĩ cầu chi, Vu lâm chi hạ.

Tử sinh khiết thoát, Dữ tử thành thuyết.

Chấp tử chi thủ, Dữ tử giai lão.

Hu ta khoát hề! Bất ngã hoạt hề!

Hu ta tuân hề! Bất ngã thân hề!

Dịch thơ:

Đánh trống

Tiếng trống đánh thùng thùng vang dậy. Đứng lên binh khí hãy cầm mau,

Đắp thành xây cất ấp Tào, Riêng ta chinh chiến đi vào miền Nam.

Theo Tử Trọng đại binh hùng dũng, Đã hợp cùng Trần Tống giao hoà.

Trở về e chẳng cùng ta, Đau sầu rười rượi xót xa nỗi lòng.

Tại nơi ấy mà dừng ở lại. Chiến mã cùng nơi ấy mà mất đi.

Kiếm tìm mà đến mấy khi, Ở trong rừng núi thì tìm được ngay.

Lúc tử sinh hay khi cách biệt, Chẳng bỏ nhau lời quyết thệ rồi.

Cầm tay nàng hẹn mấy lời: “Sống bên nhau mãi đến hồi già nua”.

Ôi lời hẹn trước khi xa cách, Đành phụ nàng ta thác từ đây!

Đáng tin lời hẹn bấy nay, Không thi hành được mảy may với nàng.

Người dịch: Tạ Quang Phát (Thi Viện)

(2) Bài từ mà bạn Tranh nhắc tới ở trên có tên là “Thoa đầu phượng” của Lục Du

Vốn dĩ mình chỉ định tìm hiểu qua loa nguồn gốc của mấy câu kia thôi, ai dè đọc được một thiên tình sử éo le, nên xin trích dẫn ở đây.

Năm Tống Cao Tông Thiệu Hưng thứ 14, Lục Du và Đường Uyển – em họ cũng là thanh 6ai trúc mã của mình – kết duyên vợ chồng, tình đầu ý hợp. Sau bởi vì Đường Uyển tài hoa hơn người, hai vợ chồng thân thiết, quyến luyến khiến Lục mẫu không hài lòng, Lục Du bị mẹ bức bách phải ly hôn. Tình cả6 giữa hai vợ chồng vô cùng thắm thiết, không muốn phải xa nhau, ông liên tục cầu xin mẫu thân, nhưng đều chỉ nhận lại những lời quở trách. Dưới sức ép của lễ giáo phong kiến, dù đã cầu xin đủ kiểu, nhưng cuối cùng hai vợ chồng vẫn rơi vào tình cảnh “nắm tay nhau, lệ tuôn ngàn hàng”. Lục Du không thể trái lệnh 6ẫu thân, vạn bất đắc dĩ, hai vợ chồng phải nén đau thương mà chia lìa.Sau đó, Lục Du theo ý mẫu thân, lấy một cô gái họ Vương làm vợ, Đường Uyển cũng vì bị phụ thân bức ép mà tái giá lấy một người cùng quận là Triệu Sĩ Trình. Cuộc hôn nhân viên mãn của hai người trẻ tuổi cứ như vậy bị chia rẽ.

Năm CN 1155, (năm Thiệu Hưng thứ 25) sau thi thất bại trong kỳ thi hội lễ bộ, Lục Du đến Thẩm viên du ngoạn, cõi lòng sầu muộn ông một thân một mình tản bộ tới phía sau hoa viên Thẩm gia. Đang lúc đang một mình đối ẩm, mượn rượu giải sầu, lại bất gặp vợ chồng Đường Uyển.

Mặc dù ông và Đường Uyển đã chia lìa nhiều năm (10 nă6), nhưng tình cảm trong lòng với Đường Uyển vẫn chưa hề phai nhạt. Ông nghĩ, ngày trước Đường Uyển là vợ yêu của mình, mà nay đã thuộc về kẻ khác, thật giống như dương liễu trong cấm cung, chỉ có thể ngắm mà không thể chạm vào.

Nghĩ đến đây, nỗi đau khổ nhất thời dày vò tâm can, ông buông chén rượu, đang muốn rời đi, không ngờ lúc này Đường Uyển được sự đồng ý của Triệu Sĩ Trình, đến mời ông một chén rượu, Lục Du thấy hành động này của Đường Uyển, cảm nhận được thâ6 tình của bà, hai hàng lệ đau thương tuôn chảy, ngẩng đầu uống hết chén rượu đắng.

Sau đó, ở trên bức tường vôi trắng múa bút đề lên “Thoa đầu phượng” – bài từ thiên cổ có một không hai này.

Thoa đầu phượng

Hồng tô thủ,

Hoàng đằng tửu

Mãn thành xuân sắc cung tường liễu.

Đông phong ác,

Hoan tình bạc,

Nhất hoài sầu tự,

Kỷ niên ly tác.

Thác! Thác! Thác!…

Xuân như cựu,

Nhân không sấu,

Lệ ngân hồng ấp giao tiêu thấu.

Đào hoa lạc,

Nhàn trì các.

Thệ hải minh sơn tuy tại,

Cẩm thư nan thác

Mạc! Mạc! Mạc!…

Lục Du

Thoa đầu phượng

Tay mềm yếu,

Rượu Hoàng Đằng

Thành xuân sắc, liễu xanh tường

Gió đông ác,

Ân tình bạc

Nỗi lòng buồn bã,

Tháng năm tan tác

Sai! Sai! Sai!

Xuân như cũ,

Người hao gầy

Khăn lụa hồng đẫm lệ hoen

Hoa đào rơi,

Bến vắng lặng

Núi thề còn đây,

Thư tình khó đề

Đừng! Đừng! Đừng!

Năm 1156, Đường Uyển lại tới thăm Thẩm viên, nhìn thấy bài đề từ của Lục Du, không khỏi cảm động, sau đó bèn viết tiếp bài “Thoa đầu phượng” này.

Nghe nói lúc ấy chỉ thêm vào hai câu “thế tình bạc, nhân tình ác”, sau này người đời sau đã thêm vào.

Thoa đầu phượng

Thế tình bạc,

Nhân tình ác,

Vũ tống hoàng hôn hoa dị lạc.

Hiểu phong càn,

Lệ ngân tàn.

Dục tiên tâm sự,

Độc ngữ tà lan.

Nan! Nan! Nan!

Nhân thành các,

Kim phi tạc,

Bệnh hồn tằng tự thu thiên tác.

Giác thanh hàn,

Dạ lan san.

Phạ nhân tầm vấn,

Yết lệ trang hoan

Man! Man! Man!

Thoa đầu phượng

Đời bạc bẽo,

Nhân tình ác

Mưa tiễn hoàng hôn hoa tan tác

Gió khô khan,

Lệ đã cạn

Tâm sự muốn ngỏ,

Độc thoại miên man

Khó! Khó! Khó!

Người phiêu bạc,

Nay đã khác

Tựa tơ lòng thắt tâm can

Tiếng tù vang,

Đêm sắp tàn

Sợ người vấn hỏi,

Nuốt lệ giả vui

Giấu! Giấu! Giấu!

(@quan4.net)

Dịch thơ

Thế tình bạc,

Nhân tình ác.

Hoa rụng hoàng hôn, mưa lác đác,

Gió mai khô khan,

Ngấn lệ đã tàn.

Muốn chép tâm sự,

Một mình bóng xế lan can.

Than, than, than !

. . . . . . . . . . . . .

(Nguyễn Hiến Lê dịch)

Trong câu thơ, Đường Uyển hết lòng bày tỏ nỗi niềm nhớ thương vô hạn với Lục Du, khóc thương cho nỗi ưu tư mà thành bệnh, vốn đã trải qua một thời gian dài chịu giày vò về tinh thần, nay lại chịu thêm đả kích này nữa, cả thân lẫn tâm không thể nào chịu đựng được nữa, không lâu sau thì bà qua đời trong sầu muộn.

Lục Du nghe tin, đau khổ cực độ, trong lòng giữ một vết thương quá sâu, cả đời khó có thể quên. Từ đó Thẩm viên trở thành nơi gửi gắm nỗi nhớ nhung của ông với Đường Uyển, thành nơi vương vấn trong lòng ông. Lúc tuổi xế chiều ông được quay lại thành, phàm là những ngày Thẩm viên mở cửa, ông đều vào tưởng niệm. Vào một ngày khi Đường Uyển đã qua đời được 40 năm, Lục Du lại một lần tới thăm Thẩm viên. Thẩ6 viên nay, cảnh còn người mất, Lục Du nghẹn ngào xúc động, lại đề bài “Thẩm viên”:

Thẩm viên 1 (kỳ1)

Thành thượng tà dương hoạ giác ai,

Thẩm viên phi phục cựu trì đài.

Thương tâm kiều hạ xuân ba lục,

Tằng thị kinh hồng chiếu ảnh lai.

Dịch nghĩa

Bóng xế thành hôn ốc gợi sầu,

Thẩm viên đau nữa bóng đài ao!

Dưới cầu sóng biếc trông đứt ruột,

Ðây bóng hồng soi thoảng lúc nào ?

Thẩm viên 1 (kỳ 2)

Mộng đoạn hương tiêu tứ thập niên,

Thẩm viên liễu lão bất xuy miên.

Thử thân hành tác kê sơn thổ,

Do điếu di tung nhất huyễn nhiên.

Dịch nghĩa

Mộng chết hương tàn bốn chục năm,

Thẩm Viên liễu cỗi hết tơ xanh.

Thân này ví có làm đất núi,

Người cũ đâu còn lệ chảy nhanh.

Đến năm 79 tuổi, một đêm trong mộng ông nhìn thấy Thẩm viên, lúc tỉnh lại viết hai câu:

Thẩm viên 2 (kỳ 1)

Lộ cận thành nam kỷ phạ hành,

Thẩm gia viên lý tối thương tình;

Hương xuyên khách tụ mai hoa tại,

Lục trám tự kiều xuân thuỷ sinh.

Dịch nghĩa

Đường mé thành nam khách ngại ngần,

Cảnh trong vườn Thẩm xiết bao tình.

Hương lồng tay áo, hoa mai cũ,

Trám lục bên cầu, ánh nước xuân.

Thẩm viên 2 (kỳ 2)

Thành nam tiểu mạch hựu phùng xuân

Chỉ kiến mai hoa bất kiến nhân

Ngọc cốt dĩ thành tuyền hạ thổ

Mặc ngân do toả bích gian trần.

Dịch nghĩa

Đường thành nay lại gặp xuân rồi

Chỉ thấy hoa mai chẳng thấy người

Xương ngọc đã thành bùn dưới suối

Bụi tường còn khoá mực pha phôi.

Tới năm 84 tuổi, Lục Du vẫn còn bận lòng với Thẩm viên, tản bộ trong Thẩm viên lại viết nên áng “Xuân du”

Xuân du

Thẩm gia viên lí hoa như cẩm

Bán thị đương niên thức Phương Ông.

Dã tín mĩ nhân chung tác thổ,

Bất kham u mộng thái thông thông.

(Bài này mình không tìm thấy phần dịch thơ nên tạm giải nghĩa một chút: Trong vườn Thẩm gia, hoa nở rực rỡ, nửa là năm ấy cũng quen Phương Ông (là tên hiệu của Lục Du) . Cuối cùng cũng đã có thể đối mặt với sự thật là nàng qua đời , chỉ không cam lòng những năm tháng tươi đẹp trước đây khi có nàng lại ngắn ngủi như vậy)

Thi nhân vì thương nhớ Đường Uyển, ở nơi tình cờ gặp gỡ là Thẩm viên đã lưu lại hơn 10 áng văn thơ.

Tình yêu tha thiết không thể tỏ bày, đau thương mà khiến người ta hâm mộ này, đã trở thành áng thơ tình thiên cổ có một không hai.

Chuyện tình Lục Du – Đường Uyển khá nổi tiếng, web ở VN cũng nhắc tới rất nhiều, Lục Du cũng là một trí sĩ yêu nước, cuộc đời ông ba chìm bảy nổi, ai quan tâm có thể tìm hiểu thêm.

Nguồn:  zhidao.baidu /question/92381950

Phần dịch thơ mình lấy trên thivien.net và quan4.net.

Không biết bạn Tranh nhắc tới bài từ này là có ý gì?

(3) Bá vương ngạnh thượng cung: cụm từ này thì gặp nhiều rồi nhỉ, cơ mà hôm nay mình mới nổi hứng tìm hiểu nguồn gốc một chút.

Cụm từ này xuất phát từ một điển cố về trận giao tranh giữa Sở Bá Vương – Hạng Vũ và Hán Vương – Lưu Bang.

Sở Hán giao tranh liên miên không dứt, binh sĩ khốn khổ, cả người già yếu cũng phải tham gia vận chuyển. Sở vương bèn nói với Hán vương là: “Thiên hạ đại loạn bao năm, đều chỉ bởi hai người chúng ta. Ta muốn cùng Hán vương quyết chiến một trận, định thắng bại, chớ để già trẻ trong thiên hạ phải lầm than thêm nữa”. Hán vương cười nói: “Ta chỉ có thể đấu trí, không thể đấu lực”. Sở vương lệnh cho binh sĩ ra khiêu chiến. Bên phía Hán, có một người rất giỏi cưỡi ngựa, bắn tên là Lâu Phiền, ba lần Sở đưa người ra giao chiến đều bị tên này bắn chết. Sở vương giận dữ, tự mình mặc giáp cầm kích ra khiêu chiến. Lúc Lâu Phiền giương cung định bắn, Sở vương trợn mắt hét lớn khiến hắn không dám nhìn, tay không dám cử động, run lẩy bẩy mà chạy vào thành. Hán vương hỏi kẻ đó là ai, biết là Hạng Vũ thì thất kinh. Sở Vương muốn quyết chiến với Hán Vương một trận, nhưng mà Hán vương lại do dự so tính thiệt hơn, Sở vương giận dữ, ra đòn. Hán Vương không nghe thấy, bị Sở Vương giương cung bắn trúng, Hán vương bị thương, lại phải rút vào trong thành.”

Bá vương ngạnh thượng cung: ý là chỉ cưỡng gian. Bá vương chỉ người khỏe mạnh, sức lực dẻo dai. Ngạnh thượng cung là chỉ cây cung rắn chắc, phải dùng lực rất lớn mới kéo được, ngay cả người khỏe mạnh như Sở bá vương, cũng phải dùng sức mới kéo được cung, tên được bắn ra như vậy nhất định là “cường tiễn”. Cổ nhân, thường dùng “cường tiễn” để thay cho “cưỡng gian”, vì hai từ này có cách phát âm giống nhau. Tại sao phải dùng một từ năm chữ thay ột từ hai chữ, bởi cưỡng gian ở đây nghĩa không tốt, là từ nên tránh.

Vì vậy, “bá vương ngạnh thượng cung” là một loại húy ngữ, dùng thay cho “cưỡng gian”.

Nguồn:  zhidao.baidu /question/197814694.html
Loading...

Đọc Tiếp Chương 39-40

Tới Chương nhanh

Bạn Đang đọc Quả nhân có bệnh Chương 37-38