Truyện Chuyện Ma Quái Ở Bệnh Viện Đồng Hoa

Chương 23: Giờ Thứ Bảy – Phòng Khám Ngoại Khoa Tầng Ba

Tác giả Nam Lang Yếu Giảm Phì

“Sao lại như thế ?”

Lộ Hà kích động cảm xúc chưa bình ổn:“Chúng ta đều đem lực chú ý để lên ghi chép , chúng ta rất chú ý những chuyện quái quỷ này , mà không chỉnh thể xem lại ghi chép.”

Tôn Chính vẫn tỏ vẻ không hiểu.

“Cậu có thấy loại thủ pháp này giống tiểu thuyết trinh thám hay không ?”

Tôn Chính giãy ra khỏi tay Lộ Hà :“Tiểu thuyết trinh thám gì ? Tôi rất ít khi xem mấy loại sách đó .”

Lộ Hà khinh ngạc, bất đắc dĩ nói:“Xem ra tôi lại phải tốn nước bọt . Cậu xem qua [ Vụ án bí ẩn ở Styles ] của Agatha Christie chưa ? Tôi rất thích cô ấy, rất nhiều chi tiết tôi đều nhớ kỹ ,[ Vụ án bí ẩn ở Styles ] tuy rằng là tác phẩm đầu tay của cô ấy , nhưng thủ pháp rất kinh điển ……”

Tôn Chính nhíu nhíu mày, ý bảo hắn đừng vô nghĩa vào vấn đề chính đi .

Lộ Hà chỉ giới thiệu sơ qua bối cảnh , tiếp tục nói:” Nghiêm Ương này , anh ta cố ý viết một câu chuyện như vậy, là muốn ám chỉ cho chúng ta , mà câu chuyện này , nói thật , nó không có ý nghĩa gì cả . Anh ta vụng về dùng bút pháp kinh điển của Agatha chính là muốn nói cho chúng ta rất nhiều chuyện .”

“Rất nhiều?”

“Đúng vậy, rất nhiều. Chỉ một cậu chuyện ngắn như vậy , anh ta ám chỉ cho chúng ta rất nhiều chuyện, còn che dấu rất sâu .” Lộ Hà trong giọng nói hàm chứa một tia bội phục.

Hắn ở trên bàn tìm nửa ngày, rốt cuộc tìm được một cây bút bi có thể viết , sau đó lật ghi chép đến một trang trống , bắt đầu viết gì đó , một bên giải thích .

“Chúng ta bắt đầu từ [ Vụ án bí ẩn ở Styles ] nhé ? Tôi đơn giản kể sơ lược qua cho cậu. Lược đi những chỗ có chút dư thừa, trực tiếp nói đến vụ án này , trong chuyện đó , một đêm bác sĩ Bauerstein nhận được điện thoại , nói cho hắn chủ nhân trang viên Emily bị giết, vì thế hắn chạy tới nhà Emily , cùng quản gia phá cửa phát hiện thi thể của Emily ” Lộ Hà dừng một chút ở trong này làm cái ký hiệu “Quản gia đi thông tri những người khác, mà ‘Tôi ’ lưu lại ‘Làm một ít chuyện cần làm’

Thấy Tôn Chính một bên cau mày một bên nghe, biểu tình mang theo chút kỳ quái, Lộ Hà lơ đễnh nói:“Trong hiện trường vụ án, trên cửa sổ có lưu lại dấu chân con của Emily, mà quản gia làm chứng nói ‘Tôi ’ đã đi rồi, một giờ trước còn nghe tiếng nói chuyện ở bên trong, vụ án giết người vì di sản có vài người bị hiềm nghi……”

Tôn Chính tựa hồ vì thật lâu không nắm được trọng điểm mà bắt đầu phiền táo, Lộ Hà vỗ vỗ cậu ý bảo không cần gấp , sau đó đem những điểm cần nhớ , chuyển qua trước mặt Tôn Chính :“Cậu xem.”

Mặt trên viết: Điện thoại, tiếng nói chuyện, dấu chân trên cửa sổ, chứng minh bác sĩ không ở đó, quản gia là nhân chứng .

Mà Nghiêm Ương ghi lại những trọng điểm, cũng bị Lộ Hà viết ở dưới : Điện thoại,“Rầm” một tiếng, dấu chân trên cửa sổ, chứng minh bác sĩ không ở đó , nhân chứng Lưu Quần Phương .

Tôn Chính tinh tế đối lập một chút, chần chờ mở miệng:“Tôi thừa nhận những chuyện này tương tự với nhau , nhưng mà mấy nguyên tố này cũng không phải ít gặp , thực dễ dàng cùng đồng thời xuất hiện trong mấy sự kiện này đúng không ?”

Lộ Hà cho cậu một biểu tình tôi chỉ biết cậu đa nghi :“Cậu nói đúng , ngay từ đầu tôi cũng không nghĩ xa như vậy , nhưng mà ghi chép của bác sĩ Nghiêm có ghi lại vài câu kỳ quái khiến tôi chú ý , cậu xem –”

Tôi ở lại , làm một ít việc nên làm.

Buổi tối hôm đó , rốt cuộc là ai? Một người có thể đi vào phòng tôi; Một người biết thời gian công tác của tôi; Một người muốn đến gần tôi……

“Chẳng lẽ cậu không cảm thấy, hai câu này nói hắn không cần phải ghi ra sao ? Hơn nữa, tôi có thể khẳng định nói cho cậu biết , câu đầu tiên là nguyên văn trong [ Vụ án bí ẩn ở Styles], mà câu thứ hai , là trích từ một đoạn , câu nói khi trinh thám Poirot vạch trần đáp án đã nói –” Lộ Hà thấy trong mắt Tôn Chính lộ ra tò mò , cười cười, lắc đầu “Để tôi nói cho cậu Poirot tìm ra hung thủ bằng cách nào.”

Hắn lại viết lên giấy :“Poirot phát hiện mấu chốt, cái thứ nhất là điện thoại, hắn phát hiện cú điện thoại kia là do một người ở thành phố gọi đến, hơn nữa người kia nói lúc ấy không có ai nghe cả ; Mấu chốt thứ hai là máy thu âm Emily mua không thấy đâu. Vì sao lại biến mất? Máy ghi âm nhất định để lại chứng cứ . Nói cách khác, khi bác sĩ nhận được điện thoại cũng không có ai nói cho hắn biết Emily bị giết, hơn nữa trên thực tế quản gia nghe được Emily ở trong phòng nói chuyện, rất có thể là máy ghi âm phát ra, không phải cuộc đối thoại thật sự, chính là hung thủ sau khi giết người đã cầm máy ghi âm đi. Sau đó , Poirot đã nói một câu như vầy.”

Lộ Hà ngẩng đầu lên, sờ sờ đầu:“Xin lỗi , tôi không nhớ nguyên văn , nhưng đại khái ý tứ chính là: Một người đã từng đi qua thành thị này , một người biết sử dụng máy ghi âm …… Một người ở lại hiện trường mấy phút khi quản gia chạy đi thông tri người khác…… Trên thực tế người này chính là ‘Tôi’ — Bác sĩ Bauerstein.”

Tôn Chính mắt sáng lên , tựa hồ có chút hiểu được :“Tiểu thuyết này hung thủ kỳ thực chính là ‘Tôi’, như vậy Nghiêm Ương cố ý viết xuống hai câu nói này, là hy vọng người xem ghi chép này có thể liên tưởng đến bộ tiểu thuyết [ Vụ án bí ẩn ở Styles ]?”

Lộ Hà gật gật đầu:“Đây là tin đầu tiên anh ta nói cho chúng ta. Vì sao anh ta lại sử dụng tiểu thuyết [ Vụ án bí ẩn ở Styles ] mà không phải là cái khác?”

Tôn Chính lập tức nghĩ đến mấu chốt:“Chẳng lẽ anh ta muốn ám chỉ , những chuyện xảy ra trong phòng này đều do anh ta bày ra?”

“Đúng, chính là như vậy. Cậu xem, hiện tại chúng ta đem hai chuyện ghép lại với nhau , Tôi? Chính là bác sĩ Nghiêm, anh ta ám chỉ những chuyện này đều do mình bày ra, còn đứa nhóc Cao Nhạc Thiên kia? Giống tiểu thuyết kia, làm cho chúng ta hiềm nghi. Lưu quần Phương? Là quản gia lúc đó bị bác sĩ chi đi . Nhưng mà cậu có phát hiện hay không, ghi chép trong tay chúng ra, thiếu một vật quan trọng?”

Tôn Chính bị hỏi ngẩn ra, sau đó thử trả lời:“Điện thoại?”

Lộ Hà lắc đầu.

“Dấu chân?”

Lộ Hà lại lắc lắc đầu, ngón tay có tiết tấu gõ mặt bàn.

“Máy ghi âm?”

Lộ Hà cười lắc đầu, dừng lại động tác trong tay, nghiêng đầu nhìn Tôn Chính nói:“Mọi chuyện đều có thể tạo ra, nhưng vật quan trọng này làm thế nào cũng không giả được .”

Tôn Chính một bàn tay chống đầu, đau khổ suy tư một chút, đột nhiên hỏi:“Là người bị giết E, Emily?”

“Đúng vậy ” Lộ Hà rốt cục gật đầu, mỉm cười,“Trong [ Vụ án bí ẩn ở Styles ] nhất định có một người bị hại , ghi chép của chúng ta không có. Đây mới là điều che dấu trong ghi chép này , người biến mất.”

“Người biến mất ? Có ý gì?”

“Ghi chép này muốn nói cho chúng ta biết, còn có một người tồn tại. Một người anh ta không thể viết xuống , không thể để cho người xem ghi chép phát hiện sự tồn tại của người này.”

“Là người không thể để cho bệnh viện biết?”

“Có lẽ vậy. Hơn nữa, để che dấu sự tồn tại của người này, giải thích hết những điểm đáng ngờ ” Lộ Hà thần sắc dần dần ngưng trọng lên,“Điện thoại? Có thể là người này ở trong phòng của Nghiêm Ương gọi đến , dấu chân? Ngay từ đầu đã bị chúng ta lầm tưởng. Dấu chân hoàn toàn có thể làm giả , có thể người này dùng giày của đứa nhóc nào đó in lên, cũng có thể là hắn ôm đứa nhóc lên . Tôi hoài nghi, người này…… Là anh hai tôi.”

“Anh hai anh?”

“Cùng Lưu Quần Phương, đứa nhóc kia, hay bác sĩ Nghiêm có liên quan, tôi chỉ có thể nghĩ đến anh hai . Giống như anh ta đã nói , một người có thể vào phòng anh ta, tất nhiên là người quen , người có thể cầm chìa khóa phòng của anh ta, một người quen thuộc thời gian công tác , cũng tất nhiên là người thường thường ở chung với anh ấy, một người muốn tiếp cận anh ta , này có lẽ là…… Tóm lại, Nghiêm Ương hao hết tâm tư chỉ muốn ám chỉ, chuyện này bên trong không có quỷ , chỉ có một bóng người, ở phía sau anh ta , cũng không phải ma, mà là một người. Người này từ trước đến nay đều ở cùng anh ta .”

Lộ Hà ngón tay dời về phía một câu ghi lại:

Đừng nói trên lưng, sau lưng , ngay cả cái quỷ gì cũng không có!

“Người bình thường nói chuyện, sao phải nói , đừng nói trên lưng mà ngay sau lưng, mọi người không phải đều có linh tính sao? Anh vì cái gì cường điệu không phải trên lưng mà là sau lưng,vì sao phải dùng ngữ khí quái quỷ mà không phải từ ngữ bình thường?”

Tôn Chính nhìn câu nói kia, nghĩ rằng, anh nghĩ thật nhiều , đã khó còn chơi mật mã ? Ngoài miệng nói:“Chuyện này…… Có khả năng……”

“Được rồi, hiện tại chúng ta quay lại chuyện xảy ra tối hôm đó ,” Lộ Hà không có phát hiện Tôn Chính là lạ “Buổi tối hôm nay , bác sĩ này nhận được điện thoại, kỳ thật là do người kia ở trên lầu gọi đến, sau đó anh ta cùng Lưu Quần Phương lên lầu, nghe cửa ” Rầm ” một tiếng , âm thanh này có thể bắt chước vụ án của Emily, từ máy ghi âm phát ra, bọn họ đẩy cửa , người kia tự nhiên đã ở nơi khác, dấu chân, cũng đã tạo ra trước đó. Lưu Quần Phương giả bất ngờ, cũng có thể là không biết gì cả , chính là xuất phát từ tình tiết thiết kế, Nghiêm Ương trong ghi chép để cô ấy đi khỏi . Tốt lắm, có phải cảm thấy chuyện này vỡ ra rồi , thực nhàm chán, càng không nói đến kết thúc ?”

Tôn Chính không thể phủ nhận điểm gật đầu.

“Nhưng lại rất hữu ích đối với chúng ta, hiện tại mới bắt đầu. Cậu cảm thấy bác sĩ Nghiêm viết như vậy động cơ là gì?”

“Để lại tin tức, ám chỉ chúng ta đọc được ghi chép này có thể biết được tin của anh hai anh, lại không để cho người khác đọc ra được.”

“Ân, tôi cũng nghĩ như vậy. Hơn nữa…… Tiểu thuyết của Agatha, là do anh hai tôi mua cho.”

“Anh cảm thấy bọn họ làm vậy để cho anh xem ?” Tôn Chính bĩu môi, chọn mi nhìn về phía Lộ Hà.

“Cái này……” Lộ Hà không chuẩn, nhìn Tôn Chính, bỗng nhiên tròng mắt vừa chuyển,“Như thế nào, chẳng lẽ không được?”

“Cũng không khỏi quá gượng ép đi!” Tôn Chính bất đắc dĩ liếc hắn một cái.

“Tôi thấy khả năng này rất lớn” Lộ Hà nghiêng đầu mỉm cười “Bằng không Nghiêm Ương làm sao biết người đọc có xem qua [ Vụ án bí ẩn ở Styles ] hay chưa , có thể lý giải được ẩn ý của anh ta được chứ ? Cậu xem, lúc cậu xem ghi chép này cũng đâu có phát hiện được gì?”

Giả cái đáng yêu cái gì a! Tôn Chính hừ một tiếng, xoay đi:“Tiểu thuyết này có gì hay chứ!”

Lộ Hà nhịn cười, tiếp tục phân tích nói:“Bất quá cũng chỉ là một trong những nguyên nhân. Nếu gần như thế, anh ta không cần phải mất nhiều công phu như cậy, cần gì phải làm nhiều chuyện như vậy chứ , gọi điện thoại, ấn dấu chân, làm cho cả phòng y tá đều biết ?”

Tôn Chính nghĩ , nói:“Anh ta cần có cớ để viết ghi chép này, nếu không có chuyện kỳ quái xảy ra, cũng không có người biến mất, ghi chép của anh ta sẽ không được chọn .”

“Đúng vậy! Nhưng mà còn có một nguyên nhân khác. Bọn họ hình như ở tầng ba điều tra gì đó, cố ý ở tầng ba tạo ra chuyện giả dối, để tránh ban đêm có người xuất hiện, nhất là mấy người tuần tra ban đêm, cho dù nghe được động tĩnh gì đó ở tầng ba, tối như vậy cũng không dám tuần tra cẩn thận, chỉ ứng phó liếc sơ qua một cái rồi đi.”

“Thì ra là thế!” Tôn Chính cảm khái một tiếng, nhưng lại do dự hỏi một câu “Nhưng anh xác định Nghiêm Ương viết như vậy chứ? Biết đâu do chúng ta đọc nhầm, suy nghĩ quá nhiều ?”

Lộ Hà nhún vai, thừa nhận vấn đề này:“Tôi cũng nghĩ như vậy. Cho nên, nếu có thể nghiệm chứng được tin tức cuối cùng của ghi chép này, như vậy đã nói lên chúng ta đoán chính xác .”

“Tin tức cuối cùng?” Tôn Chính lắp bắp kinh hãi, tiếp theo không khỏi cười ra tiếng,“Ghi chép của vị Nghiêm Ương này , có phải hay không có chút phức tạp?”

Lộ Hà cũng cười , lại nhanh chóng khôi phục bình thường, thở dài một hơi nói:“Tôi chỉ sợ tin tức cuối cùng đã bị người khác lấy đi.”

“Cái gì?”

“Tôi thấy Nghiêm Ương khẳng định để lại cái gì đó về bệnh viện cho chúng ta, hơn nữa tôi đoán có liên quan đến Lưu Quần Phương, và đứa nhóc kia, nhưng mà…… trong cái hộp của Lưu Quần Phương, chỉ còn lại có lá thư này và bức ảnh kia . Hơn nữa thằng nhóc kia……”

Lộ Hà nói xong, nắm tay Tôn Chính, lộ ra một dấu tay màu đen.

“Chẳng lẽ, nó đã nhập huyệt ?” Tôn Chính run lên.

Lộ Hà lại một lần thở dài một tiếng:“Có tính công kích như vậy…… Đứa nhỏ kia rốt cục gặp phải cái gì? Chẳng lẽ manh mối liền dừng ở đây sao…
Loading...

Đọc Tiếp Chương 24: Giờ Thứ Tám – Phòng Hồ Sơ Tầng Ba

Tới Chương nhanh

Bạn Đang đọc Chuyện Ma Quái Ở Bệnh Viện Đồng Hoa Chương 23: Giờ Thứ Bảy – Phòng Khám Ngoại Khoa Tầng Ba