BẢO BÌNH - THIÊN BÌNH

BẢO BÌNH

Nguyên tố Khí - Kiên định - Dương tính

Hành tinh cai quản: Thiên vương tinh

Biểu tượng: Người mang nước

THIÊN BÌNH

Nguyên tố Khí - Tiên phong - Dương tính

Hành tinh cai quản: Kim tinh

Biểu tượng: Chiếc cân

Mối quan hệ Thiên Bình - Bảo Bình

Những quả bong bóng với muôn nghìn sắc màu trong biển cầu vồng hiện lên như những món đồ chơi trong mắt hai người. Họ thỏa thích tung hứng bóng cho nhau, hết quả này đến quả khác, cố giữ sao cho chúng không lạc khỏi cầu vồng cho đến lúc chúng vỡ tan.

Thiên Bình là người thổi bong bóng còn Bảo Bình luôn là người lỡ tay làm chúng vỡ. Thời gian đầu, trò chơi bong bóng gợi không biết bao nhiêu niềm vui, hứng thú và những nụ cười rạng rỡ, mê ly. Rồi họ dần thấm mệt. Thiên Bình trở nên cáu kỉnh; Bảo Bình thì lại giận dữ vì mình bị hiểu nhầm.

Thiên Bình nói Bảo Bình là người cố chấp. Bảo Bình cho rằng Thiên Bình quá kiêu hãnh. Khi các cáo buộc đã được bày lên bàn, Thiên Bình muốn công bằng hơn nên tự thừa nhận những phần sai về mình với một lối diễn đạt ngọt ngào nhằm khiến Bảo Bình tự thấy ân hận vì đã khăng khăng rằng mình đúng. Thường thì không bao giờ Bảo Bình chịu nhận mình có khuyết điểm. Trong mắt những cung Hoàng đạo có tính chất Kiên định, khuyết điểm của họ chính là ưu điểm. Bên cạnh đó, Bảo Bình cũng tin rằng các cuộc tranh luận như vậy thật tốn thời gian vô nghĩa. Một là họ sống hòa hợp với nhau, hai là đường ai nấy đi. Và nếu hai người không hòa hợp với nhau, trò chuyện để làm gì? Tốt hơn hết là nên chào tạm biệt! Còn nếu cuộc sống của cả hai vẫn vui vẻ, hà cớ gì lại mất công cãi vã? Cuộc sống có quá nhiều điều thú vị khác để làm. Và với lối suy nghĩ này, Bảo Bình đã thắng trong tất cả các cuộc tranh luận. Nhưng nếu Thiên Bình là đối phương của họ trong cuộc đối đầu, mọi chuyện sẽ thay đổi. Khi ngôn ngữ được sử dụng như một vũ khí chiến đấu thay cho thanh kiếm và khẩu súng, không ai có thể qua mặt được Thiên Bình trong lĩnh vực hùng biện hay tranh luận.

Đều mang trong mình nguyên tố Khí và hoạt động thiên về lý trí, nên ngoại trừ những lúc giao tranh với nhau bằng ngôn từ, cả hai không ngừng tôi luyện trí tuệ của mình bằng các cuộc trao đổi học thuật đầy thách thức và hứng khởi. Mang ảnh hưởng của góc hợp 5-9 nên bất đồng giữa Bảo Bình với Thiên Bình thường không quá nghiêm trọng hay kéo dài lâu. Nền tảng tình yêu và logic luôn kéo hai người xích lại gần để tha thứ cho nhau và làm lại từ đầu. Ngay cả trong những tình thế bất đắc dĩ buộc họ phải chia tay ở ngã ba đường và tạm biệt hạnh phúc đôi lứa thì cũng hiếm khi có những lời giận hờn, trách móc đến từ cả hai phía vì bất luận chuyện gì đã xảy ra, họ luôn thấu hiểu lẫn nhau nhiều hơn họ hiểu những người khác. Cả hai cùng chia sẻ với nhau mối quan tâm đến động vật, trẻ con, giáo dục, du lịch nước ngoài, tôn giáo, triết học và nghệ thuật. Dù hai người có khác biệt thế nào về tính cách, con người, họ luôn có chung một giấc mơ và cùng tin vào một lý tưởng.

Dù có thể không nói thành lời, nhưng Bảo Bình luôn ý thức được những nỗ lực đáng ghi nhận của Thiên Bình để có một góc nhìn vô tư, khách quan và công bằng; còn Thiên Bình lại trân trọng tấm lòng vị tha cũng như lý tưởng nhân đạo mang đậm chất Thiên Vương tinh của Bảo Bình. Họ luôn cảm phục lẫn nhau, kể cả trong những lúc bão táp đang chế ngự cuộc đối thoại của hai người. Họ dễ dàng nắm bắt được động cơ của người kia, dù vẫn thường không chịu thừa nhận điều đó.

Lối cư xử khác người của Bảo Bình đôi khi sẽ làm đảo lộn trạng thái cân bằng mong manh của Thiên Bình. Khi giận dữ, Bảo Bình thường bị lái theo cảm xúc. Còn với Thiên Bình, căng thẳng sẽ làm cho sức khỏe họ yếu đi. Thiên Bình là những con người luôn cần đến sự hài hòa, nên nếu thần kinh họ căng như dây đàn thì toàn bộ cơ thể cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Mặt khác, khuynh hướng nhìn nhận vấn đề từ hai phía của Thiên Bình nhiều lúc như một cái gai trong mắt Bảo Bình. Bảo Bình tin rằng thế giới quan của họ chính là chuẩn mực để tiếp cận mọi vấn đề. Thường thì những cung Hoàng đạo có tính chất Kiên định sẽ thiếu đi khía cạnh Linh hoạt, uyển chuyển trong suy nghĩ. Bên cạnh đó, mặc dù Bảo Bình cũng là những người khách quan và vị tha nhưng khi quyền lợi cá nhân bị đụng chạm, họ sẽ hoàn toàn thay đổi.

Tất cả những con người sinh ra dưới chòm sao của Chiếc cân đều mang trong mình dòng máu Kim tinh, thể hiện rõ nhất ở khả năng giữ nguyên sự dịu dàng của mình ngay cả khi chịu nhiều áp lực nhất. Đó cũng là một phẩm chất cần thiết giúp Thiên Bình vượt qua phần nào các cơn cuồng phong bất ngờ từ Bảo Bình. Khi gặp vấn đề khó nhằn, trong lúc Bảo Bình muốn gạt nó sang một bên, không quan tâm tiếp thì Thiên Bình lại muốn xoáy sâu vào để tìm ra giải pháp. Sự va chạm giữa hai người có thể sẽ tháo chốt an toàn của ngòi nổ Bảo Bình. Sau khi nổi xung lên, Bảo Bình biến mất, không một chút tin tức trong một quãng thời gian dài. Sau đó, khi chỉ có mình mình, họ dần lãng quên các phiền phức của cuộc sống, từ từ trở về con người đáng yêu, lôi cuốn, hơi “hâm hâm” một chút như thuở ban đầu. Nhưng Thiên Bình không chấp nhận điều đó, thay vì tha thứ và cho qua, họ khăng khăng yêu cầu một lời giải thích và muốn cuộc tranh luận phải đi đến hồi kết. Khi thấy mình như một cánh bướm bị cầm tù trong bình thủy tinh, không còn tự do và bình yên, Bảo Bình sẽ nhất quyết từ chối. Thiên Bình thì lại không muốn trôi mất một cơ hội để phân tích phải trái, để lấp đầy bản thân bằng nguồn năng lượng dồi dào của các cuộc tranh luận hăng say. Chân dung mâu thuẫn căn bản nhất giữa Bảo Bình với Thiên Bình chính là đây. Phương án giải quyết tối ưu? Kịp thời có những điều chỉnh thích hợp để đi đến một tiếng nói chung nhất, đồng thuận giữa hai người. Khi mọi thứ ổn thỏa, vũ điệu tình yêu của hai cung Hoàng đạo Khí sẽ chẳng còn điểm dừng: Từ nhà đến lớp học, đến văn phòng làm việc, đến phòng thí nghiệm, và rồi họ sẽ cùng nhau dịu dàng đi lên vũ trụ.

Bảo Bình có thể học từ Thiên Bình thái độ bình tĩnh và cẩn trọng, cũng như Thiên Bình có thể học từ Bảo Bình một điều đơn giản: Không có trắng và đen phân biệt trong cuộc đời, tất cả chỉ tuyền một màu xám hoặc một tổ hợp màu lẫn vào nhau, và tha thứ là cách duy nhất để xác lập được trật tự cân bằng. Bảo Bình là người sáng tạo; Thiên Bình là người biến những sáng tạo đó trở thành những công cụ thực tiễn. Nếu cả hai hiểu được vị trí của mỗi người, những khó khăn của cuộc đời sẽ biến thành một trò chơi trẻ con trong mắt họ.

Nàng Thiên Bình - Chàng Bảo Bình

“Em yêu,” chàng ngân nga nói như đang đọc rap, “em mà không mau dậy mặc đồ anh sẽ mở toang rèm cửa để em thành người mẫu mặc váy ngủ!”

Nàng nhảy tót xuống sàn và đáp trả, “Ai bảo em vẫn chưa dậy?”

Trong trường hợp Thiên Bình và Bảo Bình không muốn các cuộc tranh cãi và bất đồng ồ ạt kéo đến với tình yêu của mình, cách tốt nhất là xác lập ngay từ đầu người giữ vai trò bước trước trong trò chơi bắt-chước-người-dẫn-đầu mà cả hai đang chơi. Nàng Thiên Bình cần nhớ rằng mình vẫn là một người phụ nữ, một quý cô và chàng trai Bảo Bình của nàng là một người đàn ông thực thụ. Chàng hát giọng nam trung, còn nàng là giọng nữ cao.

Một nàng Thiên Bình có thể khéo léo, mềm mỏng thu xếp mối quan hệ của mình với Bảo Bình để chàng thuận theo mọi ý nàng muốn. Nhưng một khi đôi má lúm đồng tiền xinh xắn, nụ cười rạng rỡ cùng nét quyến rũ đã dần đánh mất vị thế tối ưu của chúng, kế hoạch của Thiên Bình sẽ vấp phải những cản trở đến từ phía Bảo Bình nếu sức chịu đựng của chàng đã chạm đến giới hạn. Bảo Bình có thể cứng đầu cứng cổ đến mức con lừa bỗng chốc biến thành loài sinh vật ngoan ngoãn, dễ dàng sai bảo nhất quả đất trong mắt nàng Thiên Bình. Khi đã quyết ý mình muốn, không ai có thể suy chuyển chàng dù chỉ một milimet. Những nguyên tắc bất di bất dịch Bảo Bình dùng để đối nhân xử thế sẽ chẳng bao giờ có thể thay đổi được. Không bão táp, cuồng phong nào có thể đánh bật Bảo Bình ra khỏi con đường mà chàng đã cho là chân lý và lẽ phải. Chắc mọi người đã để ý thấy tôi dùng từ chân lý và lẽ phải mà không phải “công bằng”. Chính từ “công bằng” đã khuấy đảo các mâu thuẫn rắc rối nhất trong mối quan hệ giữa hai con người hoàn toàn tâm đầu ý hợp với nhau này. Để tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện.

Rất nhiều năm trước, tôi đã làm quen với một nàng Thiên Bình và anh bạn Bảo Bình của cô ấy ở New York (tôi đoán họ là bạn của nhau. Hai người không đả động gì đến chuyện yêu đương nhưng có trời mới biết được Bảo Bình, một con người chẳng thể phân định nổi giữa tình yêu và tình bạn, và nếu khi yêu, Bảo Bình lại càng không thuộc tuýp người muốn cả thế giới chia vui với mình về điều đó). Tiếp tục trở lại với câu chuyện của chúng ta: Nàng Thiên Bình đã tặng chàng Bảo Bình một chú cún St. Bernard mũm mĩm. Rồi nó lớn phổng lên. Tốc độ lớn lên của chú cún tương đồng với tình yêu tận tụy mà chàng Bảo Bình dành cho nó. Vấn đề là chàng mải chăm con chó đến mức “quên” luôn thời gian cho nàng. Và cuối cùng, một cuộc tranh cãi gay gắt đã nổ ra. Nàng muốn cân nhắc kĩ lưỡng cả hai bên cán cân lý lẽ trước khi đưa ra quyết định. Rồi sau vô số giờ đắn đo, nàng cho rằng mình đã đưa ra một giải pháp công bằng.

Chàng đã hứa sẽ luôn là bạn của nàng. Nhưng rồi Bảo Bình lại bắt đầu tảng lờ lời hứa của mình trong khi chàng lúc nào cũng ca bài ca tình bạn thiêng liêng, mẫu mực - “Nếu cậu thật sự là bạn của tớ, cậu phải...” hay “Là một người bạn của tớ, cậu không thể...” Và lúc này, nàng đã có quyết định của riêng mình. (Một khi Thiên Bình đã nghĩ chín chắn về một vấn đề, họ vô cùng kiên quyết.) Gọi điện cho người quản lý, Thiên Bình nói nàng sẽ trả lại chú cún.

Bảo Bình nổi cáu. Để đáp trả lại hành động vô lý đó, chàng bắt đầu vạch ra trong đầu vô vàn các phương án đối phó - phết sơn xanh lên tóc cô nàng? Thả một tổ ong vào phòng ngủ nàng qua đường cửa sổ? St. Bernard đã trở thành người bạn tâm tình gần gũi nhất với chàng và giờ Thiên Bình lại muốn lấy lại món quà mình đã tặng - bắt cóc người bạn thân nhất của Bảo Bình?

Cảm giác thương tổn ngày một thấm sâu vào Bảo Bình cho đến lúc chàng chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc rời khỏi New York để nguôi ngoai tâm trạng. Nếu Thiên Bình hy vọng mình có thể giúp chàng hồi tâm chuyển ý thì nàng đã mắc một sai lầm nghiêm trọng. Quyết định của nàng đã dẫm nát trái tim Bảo Bình cùng tình bạn giữa hai người. Đừng bao giờ ngăn cách Bảo Bình với anh bạn to lớn xù xì của chàng. Đó là một trong những luật định mà Bảo Bình vốn đã được ghi tạc trên tấm đá. Và giờ trên tấm đá đã xuất hiện một vết rạn lớn.

Một sai lầm nghiêm trọng vô cùng, Thiên Bình ạ! Nhưng rồi một ngày nàng có thể chữa lành vết thương nơi Bảo Bình bằng rất nhiều những nhẫn nhịn, chịu đựng của mình. Đợi thêm một lúc thôi, chàng sẽ chẳng còn cư xử tồi tệ như cũ đâu. Chàng Bảo Bình đang cần chút thời gian chơi trò chồng cây chuối, đứng bằng đầu để có thể chiêm nghiệm thế gian. Xong xuôi đâu vào đó, họ sẽ chuyển lời xin lỗi chân thành đến những ai đã phải chứng kiến các hành động quái gở họ gây ra. Nhưng hãy để tương lai đó diễn ra một cách tự nhiên chứ đừng ép buộc họ, đặc biệt là bằng cách bắt cóc cún cưng của Bảo Bình. Thật là một bài học đáng nhớ cho nàng Thiên Bình!

Khi Thiên Bình và Bảo Bình đã điều chỉnh góc nhìn của mỗi người để thống nhất với nhau xem điều gì là công bằng, cũng như có một phương thức chung để nhìn nhận, đánh giá sự công bằng trong mối quan hệ giữa người với người, họ sẽ cùng nhau tận hưởng niềm hạnh phúc mang tên góc hợp 5-9 và đắm mình trong giai điệu phép màu được hòa quyện bởi hai nguyên tố Khí. Trên thực tế, cũng chính âm nhạc đã kéo hai người lại gần bên nhau trong những ngày đầu tiên gặp gỡ: Hai người có thể cùng nhau chia sẻ niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật này, hoặc một người sẽ khơi gợi cảm giác hào hứng khám phá nơi người còn lại. Và nếu đó không phải là âm nhạc thì sẽ là tôn giáo, triết học, những cuộc viếng thăm đến các mảnh đất xa lạ, nhiệt huyết dành cho giáo dục bậc cao, con trẻ, tuổi hoa niên... hoặc bộ môn diễn xuất. Giữa Thiên Bình với Bảo Bình không bao giờ thiếu những sở thích, hứng thú chung. Và chính những điểm chung này đóng vai trò như những nấc thang dẫn lên khu vườn tình yêu luôn ấm áp cảm giác yêu đương và thường trực sự hòa hợp về lý tưởng, nhận thức.

Nàng trong mắt chàng là một người con gái tuyệt đẹp, và dù tình yêu luôn đi cùng với sự mù quáng nhưng chàng không hề sai khi cho rằng nàng Thiên Bình của mình chính là một đại mỹ nhân. Phần lớn các nàng Thiên Bình đều sở hữu một vẻ đẹp kiều diễm, số ít còn lại lại được tô điểm bởi những nụ cười rạng rỡ dễ dàng say đắm các chàng trai. Còn với Thiên Bình, nàng chân thành tin rằng Bảo Bình là người con trai thông minh nhất mình từng gặp.

Đành rằng như vậy, nhưng cũng rất nhiều lúc bộ não Bảo Bình gặp sự cố trên đường đi: Nó rẽ phải, rẽ trái, rồi ngoặt đầu thình lình với sự xử lý sáng suốt của một thiên tài, và sau một hồi loanh quanh trong suối nguồn của những trí tuệ lỗi lạc thì lại tự dìm mình trong một cơn bão táp suy luận vô lý, thiếu logic. Thiên Bình không mấy thoải mái với những lúc đầu óc chàng đi vắng, nhưng nàng cũng đủ tinh ý để nhận ra trong những tìm kiếm vô định của Bảo Bình có bóng dáng của một điểm đích thực tiễn, logic và đầy tiềm năng. Ngược lại, Bảo Bình đánh giá cao lối tư duy thông minh của nàng. Chàng mau chóng nhận ra nàng Thiên Bình có thể đối đáp với mình trong vô số chủ đề tranh luận - một điểm cộng thu hút Bảo Bình hơn cả những đường cong cơ thể quyến rũ cùng đôi má lúm đồng tiền xinh xắn của nàng.

Tuy vậy, hai người vẫn có thể gặp những bất đồng lớn trong suy nghĩ hay trên khía cạnh triết học. Nàng ưa những gì đẹp, kiểu cách và thoải mái. Bản chất lạc quan luôn khiến nàng quay lưng lại với những gì xấu xí, buồn bã, tuyệt vọng và điều này khiến chàng, một tiếng nói mạnh mẽ, nhiệt huyết của chủ nghĩa nhân đạo, cảm thấy nóng mắt. Bảo Bình nghĩ đến những đứa trẻ đang chết đói trên khắp thế giới, đến sự mất cân bằng sinh thái của địa cầu, đến nguồn nước và không khí bị ô nhiễm, đến cảnh ngộ khốn cùng của người da đỏ - tất cả những vấn đề nhức nhối này đều nói lên sự xuống cấp đạo đức của loài người mà Mẹ Tự Nhiên phải gánh chịu hậu quả. Thói quen trốn tránh những sự thật mất lòng của Thiên Bình khiến Bảo Bình tin rằng nàng là một người ích kỷ, và chàng sẽ thẳng thắn nói ra điều mình nghĩ. Về bản chất, nàng không hề thua kém chàng trong mối bận tâm về sự bất công đang hoành hành ở từng ngóc ngách trên thế giới hay trong ước muốn đem lại những điều tốt đẹp, công bằng cho loài người; nhưng giống như mọi Thiên Bình khác, nàng không muốn phải thừa nhận những điều u ám, tiêu cực của cuộc sống và nàng ngần ngại khi chuẩn bị phải bước những bước đầu tiên để chữa lành những vết thương đang rỉ máu của Mẹ Tự Nhiên.

Trước khi nàng có thể hòa mình vào ngọn đuốc công lý chàng đang mang, Bảo Bình nên quên hết những từ ngữ mạnh miệng như “biếng nhác”, “ích kỷ”, “chỉ lo cho mình”... mà lựa chọn một cách thức từ tốn hơn để nhấn mạnh cái nhìn luôn hướng đến sự công bằng của Thiên Bình. Còn về phía nàng, nàng cần điều chỉnh một vài thứ tự ưu tiên trong cuộc sống của mình nếu Thiên Bình muốn hai người sống hạnh phúc đến đầu bạc răng long. Nàng cần bày tỏ cho chàng biết nàng cũng dành nhiều thời gian suy nghĩ cho nạn đói và sự trì trệ của thế giới hơn so với những xu hướng thời trang mới nhất, những kiểu xe sành điệu, những tiệc tùng vui vẻ... hay văn hóa và nghệ thuật. Một cô nàng Thiên Bình cứ thích chưng diện các bộ áo khoác lông thú đắt tiền, mà đặc biệt là áo làm từ da những chú hải cẩu đã bị giết hại, sẽ không bao giờ có thể lọt vào mắt một chàng Bảo Bình với lối tư duy cấp tiến, hiện đại.

Những mâu thuẫn có thể nảy sinh giữa hai người sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến đời sống tình dục của Thiên Bình với Bảo Bình. Nhẹ nhàng, điềm tĩnh, trái tim cùng cơ thể của họ tìm thấy ở nhau một mối giao hòa đồng điệu, và chúng không mấy bận tâm đến các cuộc giao tranh thường gây căng thẳng cho hai bộ não kia. Trên thực tế, niềm hoan lạc họ trao đi và nhận lại từ “đối tác” có đủ sức mạnh để xóa mờ những góc cạnh khác biệt về nhận thức giữa hai người. Với Thiên Bình và Bảo Bình, những tiếp xúc về xác thịt cùng cảm xúc sẽ không gặp bất kì một trở ngại nào, và chúng tạo nên một trật tự cân bằng, bình yên trong tâm hồn của cả hai. Trong cuộc ân ái, hai người dường như vừa khít nhau như một bản song tấu, ở đó hai cơ thể như những nốt nhạc và tâm hồn họ như đã thuộc nằm lòng những lời ca của bài hát yêu đương, như thể họ đã thuộc về nhau nhiều lần trong những kiếp trước. Và thực tế là vậy. Góc hợp 5-9 dành cho những cặp đôi đã từng quen nhau từ kiếp trước với những ký ức mơ hồ vẫn còn sót lại ám ảnh tâm trí mỗi người và chỉ thực sự sống lại trong những giờ phút hoan lạc giữa họ. Lần đầu họ chạm vào cơ thể của nhau chưa bao giờ thực sự là “lần đầu”. Cả hai cùng có một cảm giác quen thuộc mơ hồ chờn vờn trong tiềm thức mình.

Nàng Thiên Bình nếu muốn có được tình yêu như làn gió luôn không ngừng bay nhảy của Bảo Bình, một lời khuyên dành cho bạn: Hãy để chàng dẫn mình đi trên con đường tình yêu. Nhưng đồng thời, khi mọi cuộc cãi vã, tổn thương, đau đớn đã chấm dứt, người có tiếng nói quyết định cuối cùng rất có thể sẽ lại chính là nàng. Nàng hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan.
Loading...

Đọc Tiếp Chương 14

Tới Chương nhanh

Bạn Đang đọc Bảo Bình và chuyện tình yêu Chương 13