Ông chủ Bảo Bình

Đầu tiên tôi cần bạn kiểm tra lại. Bạn có chắc sinh nhật của ông ấy vào cuối tháng một hay đầu tháng hai hay không? Bạn chắc chắn ông ấy là Bảo Bình chứ? Sếp thuộc cung này hiếm như gấu trúc bạch tạng vậy. Nếu bạn có một con, không thể nào bán nó cho sở thú được, mà phải coi nó như một món đồ sưu tập. Một ngày nào đó, nó sẽ trở nên vô giá.

Nói một cách nghiêm túc, một Bảo Bình tiêu biểu thích làm việc văn phòng 8 tiếng/ngày hơn. Họ không thích đưa ra quyết định, cảm thấy không thoải mái khi ra lệnh, và không có mong muốn điều khiển người khác và hoàn toàn không phù hợp với các buổi họp chiến lược buồn tẻ, đừng nói gì tới vị trí phó chủ tịch chán ngắt. Điều này không có nghĩa Bảo Bình là một vị sếp bất tài.

Họ luôn tràn đầy sự ngạc nhiên, và một trong số đó là việc người không thích hợp làm sếp như Bảo Bình lại có thể hoàn thành xuất sắc công việc.

Khi một Bảo Bình hiếm hoi ngồi vào vị trí lãnh đạo, chịu những nhận xét không mấy tốt đẹp về khả năng, họ chỉ cần khéo léo dùng vài mánh nhỏ được thủ sẵn trong túi. Họ có thể hay lơ đãng và dễ quên, kì quặc và khó đoán biết, nhút nhát rồi lại táo bạo, nhưng họ lại sở hữu một đầu óc như một chiếc bẫy ẩn phía sau đôi mắt kì quặc, mơ màng và thái độ xa cách. Thêm vào đó là trực giác nhạy bén, phù hợp với xu thế khiến bạn tự hỏi không biết họ có quả cầu thủy tinh nào trong túi không. Cộng vào khả năng bí ẩn cho phép họ phân tích, mổ xẻ và cân đo sự thật với tầm nhìn sắc sảo và bằng năng khiếu thiên bẩm, họ có thể trở thành người bạn nồng nhiệt nhất của mọi người, từ cậu chạy việc cho đến khách hàng quan trọng nhất của công ty. Được hỗ trợ thêm bởi triết lý sống khoáng đạt, rộng rãi của Thiên Vương tinh, cho phép họ nhìn xa hàng dặm vào tương lai, và nắm bắt được bức tranh toàn cảnh, trong khi người khác còn mải mê phân tích chi tiết - bạn sẽ hiểu tại sao tôi đề cập đến sự ngạc nhiên. Từ không phù hợp với vị trí người lãnh đạo, họ xử lý công việc xuất sắc đến độ dường như họ sinh ra để ngồi vào vị trí ấy, mặc dù chắc chắn không phải vậy.

Cái gì cũng có hai mặt của nó. Họ có thể sẽ gọi bạn như thế này: “Cô thư ký ơi, cô... à... ờ... cô... ừm... tên cô là gì ấy nhỉ?” Họ có thế khá là điên khi lên kế hoạch cho một dự án phức tạp mà không cho bạn biết, rồi thình lình quăng nó vào bạn vào những phút cuối cùng. Và tôi chắc chắn bạn gần như phát điên trước thói quen khó chịu chuyên giao cho bạn những công việc hoàn toàn mới mẻ và bất ngờ, chẳng buồn giải thích tại sao của họ. Nhưng hãy thú nhận đi, ngoại trừ điều đó, họ quả là một người đáng mến, đúng không? Hầu hết các Bảo Bình đều vậy, một khi bạn đã quen với kiểu đặc biệt của họ, hay thay đổi đột xuất và luôn gây bất ngờ. Thêm vào đó, tôi muốn nói đến sự kiên định một khi họ đã quyết điều gì.

Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không bao giờ vay tiền họ đâu. Nếu họ là một Bảo Bình tiêu biểu, họ không tán thành việc chi tiêu quá khả năng cho phép. Cũng có một vài Bảo Bình sống kiểu xa hoa, nhưng hầu hết trong số họ lại sống trong những căn phòng nhỏ hẹp, ẩm thấp trong khi bản thân lại dành 20 giờ/ngày để đẩy mạnh vấn đề chỗ ở tốt hơn cho người nghèo. Họ không hay đề xuất việc tăng lương, nhưng cũng không quá keo kiệt trong chuyện đó. Bạn sẽ nhận được tương xứng với năng lực của mình khi lãnh đạo của bạn là Bảo Bình. Không hơn và không kém. Họ có thể hào phóng hơn khi nghĩ ai đó đã làm công việc xuất sắc hơn nhiều so với yêu cầu. Đừng để xảy ra lỗi. Họ luôn yêu cầu những gì tốt nhất từ bạn. Bất cứ thứ gì kém hơn vây có thể dẫn tới việc bạn nhận được quyết định cho thôi việc một cách lịch sự, tử tế nhưng không kém phần kiên quyết từ họ. Soạt - thế là xong. Bảo Bình không bao giờ chấp nhận việc người khác chỉ làm một nửa nhưng lại nhận cả ngày lương. Đối với họ, đó là biểu hiện của sự thiếu trung thực, và họ ghét điều đó như lũ mèo ghét nước vậy.

Khi nhắc tới đời sống cá nhân của bạn, lãnh đạo Bảo Bình không có nhu cầu đánh giá hay khuyên nhủ bạn. Họ muốn biết về nó, và bạn sẽ thấy khó có thể trốn tránh được sự tò mò của Bảo Bình khi nhắc đến những chuyện cá nhân. Nhưng bạn có thể nói mọi chuyện với họ mà không làm họ bị sốc. Chẳng gì có thể khiến họ sốc cả. Họ là cung hoàng đạo ưu tú nhất trong việc thấu hiểu bản chất con người, và họ không giờ coi thường (hay thần mộ) bạn. Cả thói xấu lẫn nết tốt của bạn hòa trộn với nhau trở thành một dạng thú vị và đầy màu sắc, đó là điều họ thực sự quan tâm. Họ nhìn nó trong tổng thể và chẳng bao giờ có chút lăn tăn trong quan điểm về bạn. Gã say trên phố hay đám thiếu niên đang cười đùa, cũng như bạn của họ đều gần gũi với họ như hiệu trưởng trường đại học của thành phố hay thống đốc bang. Bạn sẽ thấy không có sự thiên vị hay phân biệt nếu họ là một Bảo Bình đích thực. Thế có nghĩa là bạn sẽ có nguy cơ bị đuổi việc nếu họ phát hiện ra bạn đang lấy trộm tem, hay giấu một bản báo cáo chưa hoàn chỉnh ở bàn làm việc - nhưng nếu họ biết bạn là người có hai vợ/hai chồng, bố của bạn từng ngồi tù, con của bạn nghiện hút hay vợ bạn thích tập yoga trên ghế dài trong trạng thái không mặc gì cả thì họ chỉ nhún vai, cho rằng đó là việc của bạn và thậm chí còn bảo vệ bạn trước những lời phê phán. Họ cũng chẳng buồn nháy mắt khi biết tin bạn phải để mấy người khiêng vào taxi sau buổi tiệc tụ tập của văn phòng. Chỉ cần bạn không lừa dối, gian lận hay không giữ lời hứa với họ. Họ sẽ rất khắt khe nếu việc liên quan tới hứa hẹn, đạo đức hay những vấn đề tương tự.

Không giống Bạch Dương hay Sư Tử, họ không tốn năng lượng vào việc thuyết phục bạn rằng bạn đã sai lầm khi bầu chọn cho người này, hẹn hò với người kia hay đeo cà vạt màu đó. Và cũng không giống Cự Giải, Ma Kết hay Thiên Bình, họ không gợi ý hay tìm cách thuyết phục bạn thay đổi ý kiến. Sống theo cách của bạn và khuyến khích bạn trở thành một cá thể độc lập là tín điều của họ. Mặt khác, đừng bao giờ cố gắng bức chế quy tắc cá nhân của họ. Họ sẽ không tỏ ra tức giận đâu, hay thậm chí là chẳng cảm thấy gì. Họ có thể mỉm cười và gật đầu đầy suy nghĩ, với cái nhìn xa xăm, nhưng bạn chẳng khác nào vừa nói với bức tường. Họ lắng nghe tất cả mọi người. Nhưng chỉ lắng nghe mà thôi.

Chỉ vậy thôi.

Mặc dù họ có quan điểm riêng về đạo đức và giữ ý định riêng về cuộc sống cá nhân, các quyết định kinh doanh lại là chuyện khác. Nếu là một Bảo Bình tiêu biểu, họ sẽ yêu cầu mọi đóng góp ý kiến từ mọi người, và thậm chí hỏi ý kiến cấp dưới để ra quyết định cuối cùng. Có lý do cho hành động điên rồ đó, và nó hoàn toàn không giống với sự thiếu quyết đoán của Thiên Bình. Bảo Bình không bao giờ đẩy trách nhiệm cho người khác. Chẳng qua họ thích thú với việc ngồi đó với vẻ mặt “đã bảo rồi mà” khi quyết định của bạn (trái ngược với sự phán đoán chính xác của họ) thất bại thảm hại - để dạy cho bạn một bài học. Bạn sẽ phải gặp trường hợp đó và chấp nhận nó. Lãnh đạo Bảo Bình sẵn sàng đưa cho bạn một đống dây thừng để bạn tự treo cổ mình, thậm chí sẵn sàng đưa thêm nếu bạn yêu cầu. Bạn phải lấy làm may mắn nếu họ giải thích tại sao họ nghĩ là bạn đang đi sai đường. Khi họ nói xong, đã đủ bất thường rồi, thì sẽ không có lần thứ hai đâu. Bạn phải tự rút ra kinh nghiệm cho mình. Tốt nhất là cố gắng hiểu mọi chuyện khi họ nói lần đầu, hoặc bạn sẽ phải nghe vài câu bóng gió về việc bạn nên chịu khó lắng nghe những gì họ nói hơn.

Họ luôn yêu cầu bạn phải vẫy đôi ăng ten của mình và bắt lấy bất cứ thứ gì bạn chưa kịp bắt trong bầu không khí. Họ không nhận ra rằng người khác không có món quà của Thiên Vương tinh - khả năng hấp thụ mọi thông tin từ ba người đang nói một lúc, trong khi họ vừa gọt cam, vừa quay số điện thoại và ngó qua một đống giấy nhớ văn phòng.

Đừng quá trông chờ vào việc cố định khi lãnh đạo của bạn là Bảo Bình. Có khả năng vào một buổi sáng đẹp trời, bạn đến công ty và phát hiện văn phòng mình đã chuyển đến tầng khác mà họ quên không báo lại với bạn. Luôn có thay đổi xung quanh họ. Bạn có thể có trải nghiệm đáng sợ khi một ngày, họ đi qua chỗ bạn với một nụ cười tươi ấm áp và vứt tất cả hệ thống của bạn qua cửa sổ, hệ thống mà công ty đã sử dụng từ đời tám hoánh nào rồi. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng một phương pháp mới, nhanh hơn và bớt rườm rà hơn. Bạn nói rằng bạn không thể bắt kịp? Bạn sẽ cần ít nhất là sáu tháng để làm quen được với hệ thống mới. Họ không hiểu đâu. Nó hoàn toàn dễ hiểu với họ. Nhưng đừng lo, bạn sẽ bắt kịp thôi. Họ đợi được. Họ là người kiên nhẫn mà.

Và đó là chân dung của họ. Những người chịu ảnh hưởng của Thiên Vương tinh có thể khá hồi hộp và tò mò dưới lớp bề ngoài, nhưng nói chung họ có thể chịu được, và thể hiện ra ngoài một hình ảnh điềm tĩnh và suy nghĩ sâu sắc. Bạn để ý thấy tôi dùng từ nói chung không? Tất nhiên, sẽ có lúc họ lao ra khỏi văn phòng và chạy theo mấy chiếc xe cứu hỏa, hay làm một đường đua rùa bằng rùa thật trên tấm thảm của mình. Và không thể không kể đến lần họ nghiên cứu máy tổng đài, chỉ để xem nó hoạt động ra sao, làm xáo trộn tất cả các cuộc gọi, ngắt kết nối tất cả mọi người. Nhưng thường thì họ khá điềm tĩnh và biết tự kiểm soát. Tuy vậy đôi lúc họ cũng khá kì quặc, ví như chuyển vị trí bình nước mỗi tháng một lần khiến bạn không thể tìm ra nó, hay chuyển ngày nghỉ của bạn mà không báo trước.

Họ có thể dành cả một ngày nói bạn rát cả tai, nhưng cả tuần sau ngồi lì trong phòng, lờ tịt cả nhân viên lẫn khách hàng và nhà cung cấp, chìm đắm trong những suy nghĩ cô đơn. Họ đang để tinh thần mình được nghỉ ngơi, và những thời kỳ thu mình lại như vậy là cần thiết. Không quan trọng bạn tham gia công ty từ lúc nào, họ luôn coi bạn như một người bạn mình. Họ thậm chí còn là bạn tốt với đối thủ của mình. Bất kể tựa đề thư của công ty bạn nói gì, công tác thực sự của lãnh đạo Bảo Bình là tạo dựng tình bạn. Có một người thảo luận về sự phù hợp của các đoàn thể ngày nay đã nói thế này: “Trả lại cho tôi lãnh đạo cũ, người theo chủ nghĩa cá nhân với vệt bẩn nhỏ trên chiếc cà vạt, và có thể xử lý công việc mà không cần triệt tập cả một hội đồng chỉ vì vài vấn đề nhỏ nhặt.” Người đàn ông tội nghiệp chắc chắn đang nhắc đến lãnh đạo Bảo Bình mà họ từng có trước đây.

Khá buồn cười ở chỗ bạn cứ nhớ hết tất cả những đặc tính của lãnh đạo Bảo Bình của mình lúc họ lên nhận giải Người đàn ông của năm. Bạn đành phải kết luận, dù họ khó dự đoán và có những thói quen khó chịu, họ cũng là một trong những lãnh đạo đặc biệt nhất mà bạn có thể gặp. Rồi bạn vô tình nhìn xuống dưới gầm bàn và chợt nhận ra chân họ đang gõ nhịp trên chiếc thảm một cách thiếu kiên nhẫn, lấp ló đôi giày đen chỉnh tề là một chiếc tất vàng và một chiếc tất xanh.

Nhân viên Bảo Bình

Bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc xác định một nhân viên Bảo Bình. Anh ta là người có nhiều bạn nhất. Bạn biết đấy, người quên va li đi làm sáng nay - cũng chính là người rất vô tư đi vào văn phòng của bạn tháng trước, hỏi mượn một chiếc bút máy và để lại một ý tưởng sáng tạo giúp công ty tiết kiệm được tới $30,000 tính đến thời điểm này.

Có một nhân viên Bảo Bình trong văn phòng có thể khiến bạn cười không ra hơi. Họ không hẳn là người hướng ngoại, thích khoa trương hay giỏi nói đùa. Thực ra là ngược lại. Rất nhiều Bảo Bình vô cùng tỉnh táo, lãnh đạm, thờ ơ và hoàn toàn tách biệt với thế giới điên loạn bên ngoài. Vấn đề là họ tự đưa mình tới năm mươi năm sau, và khi trở về, họ mang theo vài ý tưởng bất thường từ tầng bình lưu. Nếu bạn là một lãnh đạo thông minh, bạn sẽ mời anh nhân viên Bảo Bình tới văn phòng nói chuyện một tuần một lần. Điều đó có thể rất có lợi cho bạn. Ai mà biết được bạn sẽ thu thập được gì. Khi anh ta sử dụng thuật ngữ chuyên ngành để giải thích vấn đề của cái ốc vít lỏng ở bu lông thứ tư của chiếc máy mới thường xuyên bị hỏng, bạn có thể tự hỏi phải chăng anh ta đã lên sao Hỏa sau khi gặp bạn trong thang máy hôm qua và vừa trở về xong. Đặc biệt khi bạn kiểm tra lại thông tin cá nhân và phát hiện ra anh ta chưa từng qua một trường lớp chính quy nào về máy móc hay khoa học ở đại học.

Có khả năng là anh chàng trầm tĩnh, thông minh và thân thiện này sẽ không ở lâu để bạn kịp nhớ anh ta. Đàn ông Bảo Bình sẽ bắt đầu ở vị trí cao nhất, trèo lên vị trí đó trong vài tuần rồi quyết định chuyển sang làm nhà soạn nhạc, nhiếp ảnh gia, nhà điểu học, vũ công, ca sĩ, anh hề, tác gia, người nhào lộn, vận động viên, nhà địa chất, phát thanh viên v.v... và v.v... - hoặc nhảy hết việc này đến việc khác chỉ để tìm chính mình. Một ngày nào đó, anh ta sẽ tìm thấy. Lúc đó, anh ta thường ở yên một chỗ suốt đời. Cho đến lúc đó, anh bạn Bảo Bình của chúng ta sẽ dành thời gian để đi đây đó, thử nghiệm, học hỏi, quan sát, tìm hiểu và kết thêm bạn mới.

Bản chất anh ta không phải người đa cảm. Anh ta thiên về khoa học, nhưng có mối quan tâm đặc biệt tới mọi người, điều khiến họ cười và khóc. Một Bảo Bình không muốn thể hiện tình cảm nhiều (trừ trường hợp hiếm có khi anh ta bị mắc vào một số hành động lệch tâm, có lẽ là phản ứng khi gặp một số chuyện không vui). Tiếc rằng, ý kiến và quan điểm của anh ta thường bị coi là không hợp lý và thiếu tính thực tiễn, nhưng đó chỉ là vì những người đánh giá anh ta không bắt kịp Bảo Bình mà thôi. Cứ tưởng tượng xem bà của bạn cảm thấy thế nào khi một Bảo Bình vào những năm 1900 kể về ti vi màu hay con người đặt chân lên mặt trăng. Điều đó giúp bạn dễ liên tưởng hơn về việc Bảo Bình ngày nay bị mọi người đối xử như thế nào khi họ đưa giả thuyết về cỗ máy thời gian, và nó được thiết kế với một cái van an toàn, để một khiếm khuyết nhỏ không khiến bạn bị lạc ở đâu đó vào khoảng những năm 1770.

Bạn cũng có thể nhận ra nhân viên Bảo Bình xuất hiện mỗi tuần với một người bạn khác nhau. Khó mà khiến anh ta thỏa mãn chỉ với một người bạn, bởi vì sự đồng cảm của anh ta bắt được quá nhiều sóng. Vì vậy anh ta thường rơi vào tình trạng cho đi nhiều hơn nhận về.

Điều đầu tiên bạn phải làm là xác định xem nhóm Bảo Bình nào đang làm việc dưới quyền của bạn. Chỉ có một nhóm Thiên Vương tinh, nhưng có hai cách để một Bảo Bình thể hiện bản chất. Loại thứ nhất là những người khéo léo, kiểu cách giáo sư, với một phong thái thoải mái, ít những thói quen kì quặc, sống trong một căn hộ tiện nghi đẹp đẽ nhưng đầy bí ẩn với xác ướp Ai Cập, một cái cây lấy từ Ấn độ trồng giữa phòng, chuông từ Sumatra, bàn ghế từ thế kỷ mười sáu, một chiếc tên lửa đời đầu của Mỹ thêm vài bức tranh và có thể có cả cánh quạt máy bay cũ treo trên lò sưởi. Anh ta ăn những món cho người sành ăn như châu chấu nướng và thịt bò tartar với trứng kiến rắc ở trên. Anh ta khá thông minh.

Loại thứ hai sống trong một căn phòng chật hẹp, ăn bánh kẹp mù tạt và xem chương trình ti vi yêu thích từ chiếc ti vi cổ lỗ sĩ của mình. Anh ta để các sáng chế của mình khắp nơi, thỉnh thoảng gõ vài bản nhạc trên chiếc dương cầm đầy bụi và rửa bạn một tuần một lần. Anh ta cũng rất thông minh. Vấn đề ở chỗ khi bạn gặp cả hai loại người này ngoài xã hội, bạn sẽ không phân biệt được họ.

Cả hai đều là những nhân viên tận tâm, đều có chỉ số thông minh cao, có tri giác huyền bí và sự nhạy cảm đối với những người xung quanh. Họ đều hấp thụ kiến thức trong khi mê mải chìm đắm trong những giả thuyết trừu tượng. Trí nhớ của họ không được tốt, nhưng khả năng cảm nhận của họ bù vào điều đó. Bọn họ có thói quen khá kì quặc, rất nhã nhặn và phối đồ không giống ai. Họ đều trung thành, chân thật và có những quy tắc nghiêm ngặt không bao giờ vi phạm, cả hai đều là người độc thân, và đều có hàng nghìn người bạn tốt. Bạn thấy chứ. Bảo Bình là Bảo Bình. Một chiếc tẩu hay bánh mì mù tạt hay vài bộ xác ướp Ai Cập giữa mấy cây sen hoàn toàn không làm nên sự khác biệt.

Bạn có thể yên tâm khi biết rằng Bảo Bình làm công việc xứng đáng với mức lương của mình. Mặc dù anh ta có thể là nguyên nhân chính gây ra chứng phát ban không thể chữa khỏi ở cô thư ký của bạn, anh ta có thể sẽ lên trang nhất của tờ tạp chí có tiếng một ngày nào đó, được trao tặng một bằng khen về một cái gì đó và bạn có thể tự hào nói rằng: “Tôi biết anh ta”. Anh ta cũng đóng góp một vài suy nghĩ đúng mực, cụ thể cho công ty mà có thể khiến nó phát triển mạnh hơn. Anh ta rất đáng tin khi được giao phó bí mật của công ty, và là người khiến khách hàng quý nhất mà bạn có thể tìm được, bởi vì anh ta sẽ làm thân với cả những khách hàng lạnh lùng nhất và tự hỏi tại sao mọi người cứ kêu là ông ta khó gần lắm. Đối với Bảo Bình, ông ấy cũng chỉ là một con người với những khía cạnh thú vị đối với anh ta, và có thể bị khám phá chỉ với vài câu hỏi lịch sự mà trực tiếp và một chút quan sát nhỏ.

Nhân viên thuộc cung này sẽ không giục bạn lên lương, bởi vì tiền bạc không năm trong nhóm của anh ta, cùng với phụ nữ. Nhưng anh ta biết giá trị của mình, và sẽ là thiếu khôn ngoan nếu bạn định lợi dụng anh ta. Anh ta có thể sẽ khiến vài người nhíu mày, nhưng anh ta hiếm khi gây chuyện phiền phức hay khiến người khác xì xào. Bạn sẽ không thấy anh ta sôi nổi, nồng nhiệt, tràn đầy tham vọng, nhưng anh ta có đầu óc tốt nhất trong số các cung hoàng đạo. Nếu bạn cho rằng anh ta biết đủ để trở thành cộng sự của mình, anh ta sẽ không bao giờ đoạt lấy nó và anh ta có thể là tài sản đáng giá nhất, có thể khiến công ty phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Khi anh ta kết hôn, bạn có thể bị mất đi một thư ký tốt (anh ta không muốn vợ mình đi làm), nhưng bù lại, bạn muốn cô gái đáng thương sẽ khỏi căn bệnh về da mà, đúng không?
Loading...

Đọc Tiếp Chương 04

Tới Chương nhanh

Bạn Đang đọc Bảo Bình và chuyện tình yêu Chương 03